Fan thắc mắc cái kết bất hợp lý, đạo diễn Titanic chốt hạ: "Kịch bản bảo Jack phải chết, đơn giản thế thôi"

Natsumi Kun 04/04/2020 13:45

Nhắc đến bộ phim kinh điển Titanic chắc hẳn mọi người đều nhớ về cảnh xúc động nhất cuối phim Jack (Leonardo DiCaprio) nhường Rose (Kate Winslet) nằm lên tấm ván gỗ, để toàn thân cô không chìm trong làn nước lạnh giá, còn anh chọn cách chìm xuống biển và mãi mãi không trở lại. Cảnh phim đẫy lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả khi chứng kiến sự hy sinh và tình yêu mà Jack dành cho Rose. Anh đã nhường lại sự sống cho người yêu còn mình chọn cái chết. 

Thế nhưng bên cạnh việc cảnh động thì không ít người xem phim thắc mắc và trãnh cái về tấm ván có thật là không đủ chỗ chứa cả 2 người không. Và dù bộ phim đã ra mắt hơn 20 năm, nhưng khán giả vẫn tranh luận không hồi kết. Thậm chí có người còn thực hiện những thí nghiệm để chứng minh tấm ván hoàn toàn đủ chỗ cho cả Jack và Rose. 

Sau khi được nhiều người hâm mộ đặt ra thắc mắc này, đạo diễn James Cameron đã giải thích rằng tấm ván không chịu nổi sức nặng của hai người nên chỉ để Rose lên được thôi. Tuy nhiên người hâm mộ chưa hoàn toàn thỏa mãn. 

Cuối cùng, vị đạo diễn đã trả lời: "Câu trả lời rất đơn giản bởi vì nó được ghi trong trang thứ 147 của kịch bản là Jack phải chết. Đơn giản thế thôi. Tôi nghĩ thật là ngu ngốc khi mà cứ cãi nhau suốt 20 năm về cái chuyện này. Nếu mà Jack không chết thì cái kết phim thật vô nghĩa...

... Bộ phim xoay quanh thông điệp về cái chết và sự chia lìa, vì thế anh ta phải chết. Vì thế nên Jack có kết cục như vậy, hoặc một cái ống khói sẽ đè lên cậu ấy và chìm xuống biển. Đó là nghệ thuật, mọi thứ xảy ra vì lý do nghệ thuật chứ không phải vật lý."

Câu trả lời chửng lửng khiến ai cũng phải há hốc mồm, hóa ra lý do để  Jack trên là vì cái chết mới khiến phim có ý nghĩa, nên đạo diễn đã bảo chết là phải chết. Trong các tác phẩm nghệ thuật, sự hy sinh, mất mát giúp cho tác giả thể hiện được tư tưởng, thông điệp và ý nghĩa của bộ phim. 

Tuy nhiên trong trường hợp này, dường như đội ngũ sản xuất của Cameron đã không khéo léo lắm khi để tấm ván quá to, có thể thu hẹp chúng lại để giúp cho tình tiết logic hơn, thuyết phục người xem hơn. Đồng ý rằng một bộ phim quan trọng là câu chuyện nhưng các chi tiết để tạo nên sự logic của nó cũng quan trọng không kém, vì nếu thiếu đi điều đó, sẽ khó có thể đẩy được cảm xúc của người xem lên. Không thể bắt người xem thấy sự thiếu logic lù lù ở đó mà phải quên đi để chạy theo nhịp cảm xúc được.


Bình luận
Mỹ Linh 10/04/2020 16:03

Đúng là bà biên kịch có quyền ghê

Đức Huy 10/04/2020 16:52

Thế nó mới thành phim nhé. Không kịch tính thì ai muốn xem :))

 

Lê Xuân Đạt 12/04/2020 18:14

chuẩn ông ơiii

THÙY CHI 10/04/2020 18:36
Trong các tác phẩm nghệ thuật, sự hy sinh, mất mát giúp cho tác giả thể hiện được tư tưởng, thông điệp và ý nghĩa của bộ phim. trời, là thật à

Trong các tác phẩm nghệ thuật, sự hy sinh, mất mát giúp cho tác giả thể hiện được tư tưởng, thông điệp và ý nghĩa của bộ phim. trời, là thật à

Lovely Dog 10/04/2020 20:29

nhưng mà nếu Jack còn sống thì cái kết sẽ viên mãn hơn nhìu

Củ cải xinh 10/04/2020 21:32

nhưng kết như phim thì mới gây xúc động mạnh được bạn ơi?

Anh Hoang 11/04/2020 01:14

Phim không làm ra để thỏa mãn người xem và nếu nó là happy-ending thì cái sự viên mãn đó đã bị lãng quên từ lâu rồi.

 

Phạm Nhân 11/04/2020 21:23

Chuẩn luôn bác ạ

Dương Phương Chi 10/04/2020 21:10

Lấy cát xê sớm hơn có tý chứ mấy

Ngọc Anh 11/04/2020 14:10

=))))) cmt hài thế

Xem thêm
Cộng đồng