Food- tour vòng quanh các quốc gia "nếm" vị ngọt bánh kẹo truyền thống

  • 13/06/2018 07:42

Một food- tour tìm hiểu về "vị ngọt" vòng quanh thế giới chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm bất ngờ về những loại bánh kẹo truyền thống.

Mỗi một đất nước trên thế giới đều có món bánh, kẹo đặc trưng gắn liền với hương vị ẩm thực của mình. Đã là tín đồ của "vị ngọt" thì ắt hẳn bạn không thể nào bỏ qua cơ hội điểm danh những món bánh kẹo truyền thống của từng quốc gia và cả câu chuyện dài về sự hình thành của nó nữa. Chúng ta hãy còn tìm hiểu và trải nghiệm nhé.

1. Baklava – Thổ Nhĩ Kỳ

Baklava là một điểm nhấn đặc sắc  giúp ẩn thực Châu Âu thêm phần đa dạng với thành phần chính thường có quả óc chó, hạt dẻ hay quả hồ trăn, đồng thời không thể thiếu một loại siro đặc biệt của người Thổ. Lớp bột bánh mềm mại cuộn thành nhiều lớp, bên trong là phần nhân hấp dẫn có hương vị đặc trưng, hoà quyện giữa vị béo của những loại hạt thơm ngon và vị ngọt thanh lạ miệng của lớp siro mật ong rưới đều lên trên chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi khâm phục nét tinh tế của món ăn này. Bánh Baklava thường được phục vụ thành từng cuộn vừa ăn, trang trí thêm vụn sô cô la hoặc lá húng quế, trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Loại bánh vốn dĩ chỉ để dùng phục vụ cho vua chúa và tầng lớp quý rộc ngày xưa giờ đã trở thành món ăn phổ biến của tất cả mọi nguời đặc biệt là trẻ em.

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thốngFood- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

2. Kẹo Canes - Mỹ

Lịch sử của những cây kẹo Canes bắt đầu từ hàng trăm năm về trước ở Chậu Âu. Với hình dáng giống như cây gậy, truyền thuyết kể rằng đây là món ăn không những dùng để trang trí trong nhà vào dịp Noel mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho cuộc viếng thăm của chúa Jesus vào ngày sinh của họ. Kẹo Canes ban đầu chỉ có màu trắng nhưng bắt đầu từ năm 1900, loại kẹo này nổi bật hơn với nền trắng, sọc đỏ cùng hương bạc hà truyền thống và theo thời gian, màu sắc cũng dần đa dạng sắc màu cùng hương vị hơn. Có thể nói rằng, Canes chính là một "tượng đài" chỉ sau Santa Claus trở thành biểu tượng cho mùa giáng sinh an lành, ấm áp.

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thốngFood- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thốngFood- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

3. Pavlova - Úc

Pavlova là một loại bánh đặc biệt khi nói "KHÔNG" với bột mì và các loại nguyên liệu có nguồn gốc từ ngũ cốc. Bánh được làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường chẳng có cốt bánh bông lan nhưng vẫn bông mềm, xốp mịn nhẹ nhàng như một đám mây. Người ta thường dùng pavlova cùng các loại trái cây tươi mát, có vị chua nhẹ, điều này không những là sự cân bằng hương vị mà còn trở thành điểm nhấn đầy sắc màu trên chiếc bánh thanh tao này. Loại bánh này xứng đáng trở thành món tráng miệng ưa thích của hầu hết nguoừi dân Úc với những đặc tính của nó.

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

4. Dadar gulung – Indonesia

Dadar trong tiếng Indonesia có nghĩa là bánh, trong khi gulung có nghĩa là để cuộn. Đây là một trong những món bánh hấp dẫn, phổ biến ở Indonesia. Thay vì màu vàng óng như chiếc bánh crepe của Pháp, món bánh đến từ Đông Nam Á lại có lớp vỏ mềm mại màu xanh mang hương thơm lá cọ dứa. Phần nhân cuộn bên trong ngọt vị dừa hòa quyện cùng đường cọ lại phảng phất mùi quế. Dadar gulung quả thật là một món tráng miệng bình dân nhưng lại có độ béo thơm làm hài lòng tất cả mọi người.

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

5. Dango - Nhật Bản

Dango là một món ăn truyền thống và phổ biến ở Nhật Bản, còn có một tên gọi mỹ miều khác là" Đoàn tử". Bánh Dango có nhiều hình dạng, tùy vào văn hóa phong tục của từng khu vực. Có nơi làm bánh hình tròn, có chỗ nặn hình chữ nhật, hình dẹt… nhưng phổ biến nhất là bánh hình tròn. Ngoài Dango màu trắng người Nhật còn có bánh màu đỏ từ đậu đỏ, xanh của trà xanh hay vàng của trứng gà. Chính vì sự đa dạng trong hình dáng cũng như hương vị và đặc biệt đây là một món ăn ngọt mà Dango rất được trẻ em cũng như người lớn yêu thích. 

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

6.  Kẹo râu rồng - Trung Quốc

Tên loại kẹo này bắt nguồn từ một tương truyền xưa khi nhà vua thưởng thức món kẹo này thì các tơ chỉ kẹo dính quanh miệng vua, các quan đại thần đùa rằng nhà vua mọc thêm râu mới. Và cái tên "kẹo râu rồng' ra đời như thế.  Nguyên liệu chính của món ăn này khá đơn giản bao gồm đường, lạc rang, bột,..nhưng lại khiến nhiều thế hệ thích mê bởi vị ngọt béo của nó. Hiện nay kẹo râu rồng không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà còn phổ biến qua các nước lân cận.

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Food- tour vòng quanh các quốc gia nếm vị ngọt bánh kẹo truyền thống

Ẩm thực thế giới vô cùng phong phú và đa dạng, với rất nhiều loại bánh không chỉ ngon mà còn rất tinh tế, đa dạng. Vì thế nếu có cơ hội hãy cứ tìm hiểu và trải nghiệm hết những điều tuyệt vời này nhé.

 

Bình luận