Gạch đắt hơn vàng trong Tử Cấm Thành: Giá 1,3 tỷ VND/viên

  • 08/09/2019 12:30

Trong số những vật liệu quý được sử dụng để xây dựng Tử Cấm Thành, "gạch vàng" gây chú ý bởi giá của nó còn đắt hơn cả vàng.

Tử Cấm Thành (nay được gọi là Cố Cung) đã từng là nơi ở của 24 vị hoàng đế (gồm 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh) cùng hậu cung. Đây được xem là một kiến trúc vĩ đại của Trung Hoa.

Được xây dựng từ năm 1406 - 1420, Tử Cấm Thành sử dụng hàng loạt các vật liệu quý giá như đá quý Phòng Sơn, ngói men ngọc An Huy, gỗ quý Phương Nam... Tuy nhiên, được chú ý hơn cả, đó chính là một loại gạch nung đặc biệt có giá còn đắt hơn cả vàng.

"Gạch vàng" trong Tử Cấm Thành, giá cả tỷ một viên

Loại gạch này có xuất xứ từ lò gạch Lục Mộ, Tô Châu, được sử dụng phổ biến để xây dựng cung điện trong Tử Cấm Thành.

Gạch làm từ đất Tô Châu nên được đánh giá có chất lượng tốt, cứng và rất chắc. Một số người nhận xét, gạch khi gõ vào sẽ "phát ra âm thanh như gõ vào vàng hoặc đá quý, gạch đặc ruột, không có lỗ”. 

Gạch đắt hơn vàng trong Tử Cấm Thành: Giá 1,3 tỷ VND/viên

 
Tử Cấm Thành - cung điện xa hoa luôn sử dụng các vật liệu quý hiếm bậc nhất.
Tử Cấm Thành - cung điện xa hoa luôn sử dụng các vật liệu quý hiếm bậc nhất.

Mặc dù sản xuất ở Tô Châu, thế nhưng gạch này lại chuyên được sử dụng để xây dựng kinh thành. Dân gian dựa theo chữ “kinh” và chữ “kim” (vàng) phát âm gần giống nhau nên đã đặt cho loại gạch này cái tên “Kim chuyên” (gạch vàng).

Không chỉ vậy, đây con được xem như loại gạch đắt đỏ bậc nhất. Có lẽ do công đoạn chế tạo kỳ công nên giá của loại gạch này luôn cao ngất ngưởng.

Nhiều năm trước, một cặp “gạch vàng” đã được bán với mức giá "trên trời", khoảng hơn 800.000 NDT (2,7 tỷ VND), tức là tương đương hơn 400.000 NDT/viên (gần 1,35 tỷ VND).  

Gạch đắt hơn vàng trong Tử Cấm Thành: Giá 1,3 tỷ VND/viên

 
"Gạch vàng" có giá cao "cắt cổ".
"Gạch vàng" có giá cao "cắt cổ".

>>> Xem thêm: Ra mà xem cổ vật Tử Cấm Thành: Đến cái bô vệ sinh cũng có đôi có cặp đây này!

Video: Khám phá 14 loại vật chất đắt nhất thế giới

Công đoạn chế tạo "gạch vàng" vô cùng phức tạp

Nhìn vào công đoạn chế tạo cầu như thế này mới thấy tại sao "gạch vàng" lại có mức giá "cắt cổ" đến như vậy. Bình thường, người thợ phải mất đến 2 năm mới có thể làm ra loại vật liệu quý hiếm này. Và đặc biệt, "gạch vàng" nhất định phải được làm từ loại đất sét chỉ có ở thôn Lục Mộ, Tô Châu. 

Quy trình sản xuất gạch trải qua đầy đủ 7 công đoạn xử lý đất bao gồm đào, vận chuyển, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài, rây. Để loại bỏ “chất đất”, người thợ phải phơi 1 năm, tạo thành cục đất sét đặc ruột sau khi khử hết bọt khí. Tiếp tục cho đất sét vào khuôn và tiến hành phơi thêm khoảng 7 tháng trước khi nung.

Lò gạch được đốt bằng rơm, trấu để loại bỏ khí ẩm trong đất. Nung gạch trong khoảng thời gian 40 ngày, rồi tiến hành ngâm gạch đã nung vào dầu ép từ hạt quả trẩu trơn. Cách làm này sẽ giúp gạch có bề mặt trơn nhẵn và sáng bóng.

"Gạch vàng" được đánh giá rất dày, có khả năng hút nước mạnh. Không chỉ vậy, gạch còn có khả năng làm mát, mùa hè nếu đặt hoa quả lên trên tấm gạch sẽ giúp giảm nhiệt, ăn vừa ngon vừa mát.

>>> Xem thêm: Bánh trung thu dát vàng 24K, phiên bản giới hạn lên tới 15 triệu đồng vẫn hút khách​

Gạch đắt hơn vàng trong Tử Cấm Thành: Giá 1,3 tỷ VND/viên

 
Gạch được làm khá kỳ công.
Gạch được làm khá kỳ công.

Hiện nay, bí kíp luyện "gạch vàng" đã bị thất truyền nên chẳng một ai có thể tạo ra được loại vật liệu quý hiếm này nữa. Bởi vậy, giá "gạch vàng" ngày càng cao và được xem là một trong những vật liệu quý hiếm cần được gìn giữ và lưu truyền.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet

Tử Cấm Thành được biết đến là nơi ở của vua chúa ngày xưa. Bởi vậy từ nguyên vật liệu xây dựng đến cả những món đồ cung đình cũng luôn có giá trị cao. Một ví dụ điển hình như bảo vật này của vua Càn Long cũng lên tới vài tỷ đồng.

Mua chiếc bình 30 nghìn về, chàng trai phát hiện nó là bảo vật của vua Càn Long trị giá 2,4 tỷ đồng

Người ta thường nói cuộc sống là chuỗi điều bất ngờ, điều này hoàn toàn chính xác với câu chuyện dưới đây.

Một người đàn ông ở Anh tình cờ mua một chiếc bình cổ với giá chỉ 1 bảng Anh (khoảng 30 nghìn đồng). Nhưng sự thật chiếc bình cổ đó lại có lai lịch "siêu to khổng lồ" khiến chính chủ nhân của nó cũng phải bất ngờ... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận