Gần 4 triệu đàn ông Việt sắp ế vợ rồi, đàn ông chúng tôi kiếm gấu ở đâu đây?

Quynh Anh 18/09/2020 01:06

Vậy là xong rồi, lúc bố mẹ cho yêu thì không yêu, bảo là cuộc đời này thiếu gì gái, cứ từ từ yêu cũng chẳng sao. Thế nhưng bây giờ tôi hối hận rồi. Tôi chỉ muốn lấy vợ Việt Nam thôi.

Ui, hôm nay đọc được một tin là ông Nguyễn Văn Tân - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ cho biết, dân số Việt Nam đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn, trong đó có vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có 15 quốc gia bị mất cân bằng giới tính khi sinh. Thế nhưng thật không may khi Việt Nam ta lại là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á. Nếu xem xét toàn châu Á thì đất nước ta chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc với tỉ lệ 117-118 trai/100 bé gái. 

Việt Nam đã mất cân bằng giới tính từ năm 2006. Tuy nhiên suốt 15 năm qua, Việt Nam chưa thể kiểm soát được tình trạng này, trái lại còn tăng liên tục.

Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc, tỉ lệ sinh tự nhiên luôn ở mức 102-107 bé trai/100 bé gái, tới khi đến tuổi trưởng thành thì tỷ lệ sẽ cân bằng 100-100 bởi xu hướng bé trai mất nhiều hơn so với bé gái.

Ông Tân cảnh cáo rằng: “Nếu Việt Nam không có các giải pháp kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, đến 2050 sẽ có 3-4,3 triệu đàn ông không thể lấy được vợ. Đó là điều chắc chắn”.

Ngoài ra ông cũng phân tích, tuổi kết hôn trung bình của nam giới Việt Nam hiện là 27,1 tuổi. Tức từ 2033, tình trạng thiếu phụ nữ sẽ xảy ra và sẽ tiếp tục “tồn kho” tích luỹ sau mỗi năm.

Hiện tại ngoài Trung Quốc là nơi mất cân bằng giới tính nhiều nhất thì tình trạng “thiếu” cô dâu ở Việt Nam cũng chẳng khá khẩm hơn. Cứ thế trong tương lai có lẽ nhiều anh em sẽ phải rước dâu tận… châu Phi. Ông nào mà hay say xe thì kỳ này chắc xác định=)))

Thôi đừng để nước đến chân mới nhảy, nhân cơ hội còn trẻ và có cơ hội lấy vợ Việt thì mau kiếm gấu mau lên. Tí nữa ế ra đó không biết kiếm vợ ở đâu nữa đâu=)))


Cộng đồng