Gấu Koala - Loài động vật có vân tay giống con người

  • 28/10/2019 12:30

Ngoài linh trưởng thì giờ đây giới khoa học còn chứng minh được 1 loài vật có dấu vân tay giống với con người, thậm chí đến các chuyên gia còn khó phân biệt.

Tưởng chừng vân tay là đặc điểm cơ bản của con người và chỉ có những loài động vật "anh em" với con người mới có, nhưng không! Mới đây, giới khoa học vừa phát hiện ra 1 loài động vật cũng có nét đặc biệt này - gấu Koala.

 
Gấu Koala là loài động vật đáng yêu, nay còn được nhiều người cho rằng là 1 trong những "người anh em xa" với con người.
Gấu Koala là loài động vật đáng yêu, nay còn được nhiều người cho rằng là 1 trong những "người anh em xa" với con người.

Dấu vân tay giống con người, giới khoa học còn khó phân biệt

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện trên tay của loài gấu Koala có những dấu vân tay gần giống như con người. Điều đáng nói là câu chuyện tiến hóa này dường như chỉ mới diễn ra gần đây, bởi họ hàng của loài động vật này như chuột tút cũng không có đặc điểm này.

Thậm chí, những dấu vân tay này giống đến kinh ngạc, khi được soi đến mức kính hiểm vi điện tử quét SEM cũng khó có thể phân biệt.

 
Dấu vân tay so sánh giữa người và loài gấu Koala trên kính hiển vi.
Dấu vân tay so sánh giữa người và loài gấu Koala trên kính hiển vi.

Nói về lý do tại sao loài gấu túi này lại bỗng dưng xuất hiện dấu vân tay, nhiều nhà khoa học cho rằng từ những hành động như leo lên rồi trèo dọc các nhánh nhỏ của cây bạch đàn, vặt lá và đưa lên miệng ăn mà gấu Koala đòi hỏi cần có được 1 tác động cơ học đa chiều. Điều này đã sản sinh ra tác động cơ học đa chiều trên da, khiến cấu trúc da hình thành 1 cách có trật tự.

Trước thông tin thú vị này, nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ: "Không ngờ loài gấu dễ thương này giờ đây cũng gọi là hơi giống anh em của mình. Koala cực dễ thương và có những đặc điểm cool lắm luôn".

>>> Xem thêm: Chú gấu Bearbrick – thú vui tiền tỷ cực xa xỉ của tầng lớp thượng lưu

 
Các nhà khoa học cho rằng việc gấu Koala tiến hoa có thêm vân tay chỉ mới xuất hiện gần đây.
Các nhà khoa học cho rằng việc gấu Koala tiến hoa có thêm vân tay chỉ mới xuất hiện gần đây.

Gấu Koala: Dễ thương nhưng kém thông minh, ngủ 22 tiếng/ngày

Loài gấu này còn có tên gọi khác là gấu túi, thường chỉ được tìm thấy tại Australia (Úc). Chúng có chiều dài cơ thể trung bình từ 60-85cm và nặng khoảng 4-15kg. Tuy sở hữu ngoại hình đáng yêu và biểu cảm khá hài hước nhưng loài gấu Koala lại được cho là động vật... kém thông minh.

Nói vậy vì não của loài động vật này rất nhỏ và "phẳng", tỉ lệ kích cỡ của bộ não so với thân thể của loài vật này chỉ vào khoảng 2%, bé nhất trong các loài động vật có vú.

     
Bảo vệ môi trường, bảo vệ Koala
Koala được cho là 1 trong những loài động vậy "ít não" nhất hành tinh.

Ví dụ so sánh để chứng tỏ độ não bé của chúng là: Não của Koala nặng 19,2g thì não 1 chú cho Beagle (lớn bằng 2/3 gấu Koala) nhưng đã nặng đến 72g. Đây quả là 1 sự chệnh lệch rất lớn, vì thế người người hay gọi Koala là loài động vật ngốc nghếch nhất hành tinh.

1 đặc điểm nổi bật của chú gấu dễ thương này nữa chính là chúng rất ham ngủ, 1 chú gấu Koala trưởng thành có thể dành 22 tiếng/ngày để ngủ, 2 tiếng còn lại chúng sẽ dùng vào việc đi kiếm ăn và tìm bạn tình, nếu không tìm được chúng sẽ... quay về ngủ tiếp.

>>> Xem thêm: Gấu Koala - chú gấu dễ thương dành 22 tiếng mỗi ngày để ngủ

 
Gấu Koala có thể dành ra 22 tiếng mỗi ngày chỉ để ngủ.
Gấu Koala có thể dành ra 22 tiếng mỗi ngày chỉ để ngủ.

Thức ăn của chú gấu đáng yêu này chủ yếu là lá ngọn của cây bạch đàn, chính vì thế chúng sẽ "tỉa tót" các khu rừng cây này trở nên thoáng mát và hứng nắng.

Tuy có vai trò lớn trong hệ sinh thái như vậy nhưng hiện nay, số lượng Koala trên thế giới không còn nhiều, đặc biệt là những năm gần đây do nạn săn bắn thiên tai. Mong rằng với những lỗ lực hiện tại của các ngành chức năng, loài gấu đáng yêu và "anh em xa" với con người sẽ được bảo tồn.

Video xem thêm: "Rụng tim" vì trò làm nũng của những chú Koala đáng yêu.

Bạn nghĩ sao về loài gấu Koala này? Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cùng họ hàng, nhưng  loài gấu khác lại cực kì thông mình và có khả năng sinh tồn cao hơn Koala rất nhiều, thậm chí chúng còn được vinh là trở thành cư dân đầu tiên định cư trên Mặt trăng.

Gấu nước: Bị đóng băng, nghiền nát, đun sôi vẫn sống, có khả năng sống sót trên Mặt trăng

Những con gấu nước được đưa lên tàu vũ trụ đã được rút hết nước, ở trạng thái này chúng có thể tồn tại một thời gian rất dài mà không cần nước hay không khí.

Trước đó khoa học đã chứng minh, chúng vẫn sống dù bị đóng băng, đun sôi, nghiền nát dưới sức ép lớn, thậm chí tiếp xúc với môi trường chân không và tia bức xạ của vũ trụ mà không hề hấn gì... >>> XEM TIẾP.

Bình luận