Gấu nước: Bị đóng băng, nghiền nát, đun sôi vẫn sống, có khả năng sống sót trên Mặt trăng

  • 11/08/2019 21:30

Sự cố phóng tàu vũ trụ mở ra cơ hội để loài gấu nước (Tardigrade), sinh vật trái đất đầu tiên lên sinh sống trên Mặt trăng.

Vào hồi tháng 4, Israel đã không thể trở thành nước thứ tư hạ cánh an toàn trên mặt trăng (sau Mỹ, Nga và Trung Quốc). Nhưng tiếc nuối này lại mở ra cơ hội để loài gấu nước, sinh vật gần như bất tử, giới khoa học cho rằng chúng hiện vẫn đang tồn tại trên Mặt trăng.

Hình ảnh tàu Beresheet Hình ảnh tàu Beresheet

Tiếc nuối của Israel

Nỗ lực đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng của Israel đã bị thất bại ở phút chót. Máy tính của tàu Beresheet đã bị lỗi khiến động cơ không thể vận hành. Con tàu đã va trạm với một vệ tinh với vận tốc 500km/h và rơi xuống bề mặt Mặt trăng.

Dù con tàu không có phi hành gia, nhưng nó mang theo các mẫu DNA của người cùng với hàng nghìn con gấu nước và 30 triệu trang thông tin số hóa rất nhỏ về xã hội và văn hóa của con người. Đây là một dữ án nhằm phát triển trái đất dự phòng trên Mặt trăng.

Hình ảnh từ tàu Beresheet gửi về Trái Đất Hình ảnh từ tàu Beresheet gửi về Trái Đất 

Vụ va trạm có thể làm hỏng toàn bộ dự liệu cũng như DNA người nhưng hàng nghìn con gấu nước thì khả năng cao vẫn còn sống khỏe trên mặt trăng. Roberto Guidetti, chuyên gia sinh vật học cho biết:

"Ở trạng thái khô, gấu nước có thể sống sót ở áp suất gấp 74.000 lần so với điều kiện bình thường, vậy nên vụ va chạm cũng không gây ảnh hưởng gì với chúng, chúng có thể tồn tại như thế trong hàng thập kỷ, thậm chí là thế kỷ".

>>> Đọc thêm: Rò rỉ đoạn clip cận cảnh xác người ngoài hành tinh bị giấu suốt hàng chục năm qua

 
Hình ảnh cuối cùng từ tàu Beresheet gửi về Trái Đất trước khi rơi xuống Mặt trăng
Hình ảnh cuối cùng từ tàu Beresheet gửi về Trái Đất trước khi rơi xuống Mặt trăng

Gấu nước, sinh vật gần như bất tử

Những con gấu nước được đưa lên tàu vũ trụ đã được rút hết nước, ở trạng thái này chúng có thể tồn tại một thời gian rất dài mà không cần nước hay không khí. Trước đó khoa học đã chứng minh, chúng vẫn sống dù bị đóng băng, đun sôi, nghiền nát dưới sức ép lớn, thậm chí tiếp xúc với môi trường chân không và tia bức xạ của vũ trụ mà không hề hấn gì.

Tuy nhiên một số chuyên gia cũng cho rằng, gấu nước có thể chết chỉ sau vài ngày nếu phải hứng chịu bức xạ trực tiếp từ mặt trời. Sự chênh lệnh nhiệt độ trên Mặt trăng là quá lớn cho sự tồn tại của gấu nước.

>>> Đọc thêm: Thật ra người ngoài hành tinh đã tìm thấy con người từ lâu, chúng ta với họ chỉ như "sở thú"

 
Loài bọ gấu nước sinh vật duy nhất trên Trái đất tiệm cận với danh hiệu "bất tử"​
Loài bọ gấu nước sinh vật duy nhất trên Trái đất tiệm cận với danh hiệu "bất tử"​

Khả năng sống sót của gấu nước vẫn là rất lớn, nếu những chiếc đĩa do sự tác động của vụ va trạm bị vùi xuống bề mặt của Mặt trăng. Nếu trường hợp này xảy ra gấu nước sẽ tồn tại được hàng năm trời.

>>> Đọc thêm: 4 địa điểm bí ẩn trên thế giới người thường không bao giờ được bén mảng tới

Hãy cập nhật, chờ đón những bài viết mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Đi khám phá vũ trụ mà không mặc đồ bảo hộ, phi hành gia sẽ sống như thế nào?

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu một phi hành gia trút bỏ bộ đồ bảo hộ và đi khám phá vũ trụ?

Ước mơ được bước ra khỏi Trái Đất và đi vào dải ngân hà, khám phá các hành tinh khác luôn là mong muốn của con người, đặc biệt là những phi hành gia. Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những con người đi khám phá vũ trụ thường khoác lên mình bộ đồ bảo hộ to tướng, cồng kềnh. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, nếu trút bộ đồ bảo hộ ấy ra, họ sẽ như thế nào không?

Câu trả lời được tổng kết qua những tai nạn trong không gian và phòng thử nghiệm, cũng như thử nghiệm trên động vật vào những năm 1960.

 >>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

Bình luận