Ghé thăm chùa Bửu Long - “Thái Lan thu nhỏ” cách trung tâm Sài Gòn 20km

Dương Giang 20/04/2021 16:06

Giữa thành phố Sài Gòn xinh đẹp, nhộn nhịp là vô số địa điểm check-in và tham quan đẹp rụng rời không thể kiềm lòng được. Một trong số đó chính là chùa Bửu Long - nơi được nhiều người gọi là "Thái Lan thu nhỏ".

Chùa Bửu Long tọa lạc tại số 81 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 20km. Nơi đây có tên gọi chính thức là Thiền viện Tổ Đình Bửu Long với lối kiến trúc độc đáo khiến bất kì khách hành hương nào cũng trầm trồ khi đặt chân đến.

Các phương thức di chuyển đến chùa Bửu Long

Muốn đến đây, bạn có thể đi theo hai cung đường sau:

Cách 1: Đi từ hầm Thủ Thiêm: Từ đây chạy thẳng đại lộ Mai Chí Thọ và rẽ phải vào đường Nguyễn Thị Định, chạy khoảng 700 mét nữa rồi quẹo trái vào đường Nguyễn Duy Trinh. Đi hết đường Nguyễn Duy Trinh sẽ tới đường Nguyễn Xiển. Riêng ở quận 9 có 2 đoạn đường tên là Nguyễn Xiển nên bạn cứ tiếp tục chạy thẳng hết đường này rồi sau đó rẽ phải, chạy khoảng thêm 3km nữa là tới được Thiền viện Tổ Đình Bửu Long.

Cách 2: Hướng đi từ ngã tư Thủ Đức: Từ ngã tư, bạn rẽ phải vào đường Lê Văn Việt, tiếp tục đi khoảng 4,5km đến cuối đường gặp ngã ba Mỹ Thành. Sau đó, hãy rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Tăng, đi khoảng 2km gặp ngã rẽ bên phải ghi tên đường là Nguyễn Xiển thì tiếp tục đi thẳng (không rẽ vào Nguyễn Xiển vì ở đây có 2 đường Nguyễn Xiển, đường đúng là đường đi thẳng). Đi đến trường THPT Nguyễn Văn Tăng, chỉ cần chạy thẳng 1 km là bạn đã thấy chùa Bửu Long hiện ra.

Năm 2019, chùa Bửu Long còn được trang tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ có tên National Geographic liệt kê trong danh sách 10 công trình kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới cùng với chùa Trấn Quốc ở Thủ đô Hà Nội.

Đến nơi đây, bạn sẽ ngẩn ngơ vì kiến trúc đẹp đến mê hồn, với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà Nguyễn, Thái Lan và cả Ấn Độ. Một sự kết hợp hoàn hảo khiến ngôi chùa mang một nét đẹp độc đáo không gì diễn tả được.

Một trong những điểm độc đáo nhất của "Thái Lan thu nhỏ" này chính là Bảo tháp - nơi được đánh giá là một trong những Bảo tháp cao nhất Việt Nam. Bảo tháp của chùa Bửu Long cao 56 mét với bốn ngọn tháp phụ xung quanh.

Ngoài ra, khu vực chính điện và khuôn viên chùa được xây dựng theo thiết kế của vị trụ trì Thích Viên Minh. Dường như với lối kiến trúc độc đáo và sự phối hợp giữa màu vàng và trắng đã tạo nên một ngôi chùa Thái Lan tuyệt đẹp ngay trong lòng Sài Gòn.

Đến chùa Bửu Long, bạn sẽ như đang lạc chân vào thế giới khác, với cây cối xanh mát bao bọc xung quanh, cùng khung cảnh tráng lệ của chùa. Nơi đây còn giúp du khách tìm được sự thanh tịnh và an yên trong tâm hồn, trút bỏ hết bao ưu tư và phiền muộn của cuộc sống thường nhật.

Chính vì đây là một địa điểm thanh tịnh, vì vậy du khách nên tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến những người xung quanh đang vãn cảnh cũng như cầu nguyện. Hơn thế nữa, du hí chốn linh thiêng này, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo và không xả rác bừa bãi, "đi nhẹ nói khẽ cười duyên" để tránh làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của chùa.

Nếu bạn là người yêu thích lối kiến trúc độc đáo hay đơn giản chỉ muốn tìm chốn bình yên để thư giãn đầu óc thì đừng bỏ qua ngôi chùa độc lạ nằm ở quận 9 này nhé. 


Cộng đồng