Giá điện tăng: Quần áo nhiều ngày giặt một lần để… tiết kiệm điện

  • 20/05/2019 16:00

Sau hơn 2 năm kìm giữ, giá điện bán lẻ bình quân đã được điều chỉnh tăng. Thời gian gần đây, tiền điện tăng đột biến bắt đầu từ khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố biểu giá điện 6 bậc thang, cho tới thông tin tăng giá điện lên 8,36% từ ngày 20/3.

Người dân bất ngờ bởi giá điện tăng 8,36% là mức giá có thể chấp nhận được, nhưng hóa đơn tiền điện tháng 4 và 5 lại có sự chênh lệch quá lớn so với những tháng trước, vậy thực tế là giá điện tăng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như thế nào?

 
Thời gian gần đây, tiền điện tăng đột biến bắt đầu từ khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố biểu giá điện 6 bậc thang, cho tới thông tin tăng giá điện lên 8,36% từ ngày 20/3
Thời gian gần đây, tiền điện tăng đột biến bắt đầu từ khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố biểu giá điện 6 bậc thang, cho tới thông tin tăng giá điện lên 8,36% từ ngày 20/3

Cũng đã được 2 tháng kể từ ngày giá điện tăng lên 8.36%, đã có những tình trạng gì xảy ra?

Theo thông tin từ tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), kể từ ngày 20/3 giá điện sẽ chính thức tăng 8.36%, từ mức 1720 đồng/kwh lên 1864 đồng/ kwh. Từ quyết định tăng giá điện 8,36% thì EVN dự kiến thu thêm hơn 20.000 tỷ đồng bắt đầu từ ngày 20/03/2019.

Tiền điện tăng kéo theo giá thành phẩm của mọi mặt hàng đều tăng theo: Tiền nước tăng, tiền xăng tăng, tiền thuê mặt bằng kinh doanh tăng, tiền chi tiêu cho thực phẩm cũng tăng… Mọi thứ đều tăng giá trong khi tiền lương và thu nhập của người dân thì vẫn vậy. Người dân có mức thu nhập trung bình đang phải oằn mình cố gắng cân bằng giữa các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày bắt buộc này.

Tình trạng này còn trở nên nhức nhối hơn với người đi làm xa thuê trọ, giá điện tăng kéo theo giá tiền phòng tăng, tiền nước tăng, Có thể nói, khi mà cho thuê trọ là một hình thức kinh doanh thì điện cũng chính là mặt hàng để “kiếm lời”, EVN tăng tiền điện 2 lần thì tiền điện khi đi thuê trọ sẽ tăng 5 lần. Tất cả thắc mắc về giá điện nước, tiền nhà thuê cao đều được trả lời là do tiền điện tăng.

Với doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh, tiền điện tăng cũng mang đến rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Điện tăng, dù không muốn, nhưng buộc các doanh nghiệp sản xuất cũng đang tính tăng giá sản phẩm, dịch vụ theo giá điện.

 
Từ quyết định tăng giá điện 8,36% thì EVN dự kiến thu thêm hơn 20.000 tỷ đồng bắt đầu từ ngày 20/03/2019
Từ quyết định tăng giá điện 8,36% thì EVN dự kiến thu thêm hơn 20.000 tỷ đồng bắt đầu từ ngày 20/03/2019

Người dân nói gì?

Nghe có phần hài hước nhưng phản ánh đúng thực tế khi một quán bún mắm ở Thành phố Hồ Chí Minh đăng thông báo "Xin bớt 1 con tôm trong tô bún" để giữ nguyên giá, chỉ một điều vậy thôi cũng cho ta thấy giá điện tăng kéo theo mọi thứ tăng giá theo ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân.

Theo chia sẻ của một nữ công nhân làm việc tại khu công nghiệp rằng trước Tết chị chỉ sử dụng hết tầm 100.000đ tiền điện trở lại vì đi làm cả ngày lại không có nhiều thiết bị điện trong nhà nhưng thời gian gần đây chủ nhà trọ tăng tiền điện lên. Đồng lương công nhân cũng ít ỏi mà trang trải cả tiền điền và tiền sinh hoạt thành ra khó khăn. Chính vì mọi chi phí sinh hoạt đều bị đội giá lên cao tỉ lệ thuận với tiền điện khiến cuộc sống của người dân gần như bị đảo lộn.

Theo một số chuyên gia kinh tế nhận định, tình hình giá điện ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp do giá đầu vào tăng nên doanh nghiệp phải tăng giá bán để bù lại. Nguy cơ cho nền kinh tế cũng từ đây, giá mặt hàng tăng thì người dân giảm chi tiêu (giảm cầu), khi cầu giảm thì cung giảm kéo theo sản xuất bị ảnh hưởng. Cuối cùng dẫn đến giảm tăng trưởng của nền kinh tế.

 
Theo một số chuyên gia kinh tế nhận định, tình hình giá điện ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp do giá đầu vào tăng nên doanh nghiệp phải tăng giá bán để bù lại
Theo một số chuyên gia kinh tế nhận định, tình hình giá điện ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp do giá đầu vào tăng nên doanh nghiệp phải tăng giá bán để bù lại

Phản ứng và ý kiến của người dân về việc này như thế nào?

Cho dù đã biết trước mức tăng, thì nhiều hộ dân vẫn bàng hoàng với hóa đơn tiền điện tháng 4 và tháng 5 nhảy vọt, thậm chí là tăng gấp đôi so với thông thường. Một thương lái thẳng thắn chia sẻ: “Giá điện tháng này tăng quá nên mấy chị kinh doanh mua bán rất khó, tháng này tăng đến 4 triệu”. Cùng với lời chia sẻ thì nét biểu cảm trên khuôn mặt ấy không thể gọi là vui vẻ.

Khi được hỏi “Hóa đơn tiền điện nhà bạn có tăng lên không? Mức tăng cụ thể là bao nhiêu?”, thì nhiều người đã trả lời có và đưa ra ý kiến như sau: “Dạo này tiền điện của mình cũng tăng do thời tiết hơi nóng nên mình bật điều hòa nhiều. Tháng trước mình khoảng 1.200.000đ, tháng này gần 2.000.000đ”.

Từ giá điện tăng, mỗi người cũng đã nêu ra những khó khăn nhất định đến với gia đình mình. Người dân bộc bạch: “Thì cũng bình thường, mình làm ăn ra thì không nói làm gì, đôi lúc gia đình người ta làm ăn khó khan thì cũng vất vả” hay một ý kiến khác: “Chắc chắn là khó khăn rồi, tại vì đội đột ngột quá”.

 
Người ta vẫn có câu nỗi lo “Cơm áo gạo tiền” nhưng giờ có lẽ phải là “Cơm áo gạo tiền điện”!
Người ta vẫn có câu nỗi lo “Cơm áo gạo tiền” nhưng giờ có lẽ phải là “Cơm áo gạo tiền điện”!

Giá điện tăng ở ngưỡng có thể chấp nhận được nhưng người dân thì phải trả tiền cho hóa đơn tiền điện bị tính lên cao hơn nhiều lần, thậm chí là gấp đôi so với những tháng trước đây là một điều bất thường.

Xét cho cùng, người dân đang phải trả tiền cho sinh hoạt bằng với mức lương, thu nhập mà họ nhận được nên cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn.

Còn bạn? Tiền điện tháng 5 của gia đình bạn có tăng cao không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Bình luận