Gia đình du học sinh Trung Quốc bị bắt trả 19,2 tỷ đồng tiền chuộc

  • 06/09/2019 22:30

Vụ án du học sinh người Trung Quốc bị giam giữ trái phép để đòi tiền chuộc tại Úc đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Đi du học luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều điều kiện để tiếp cận với những môi trường học tập tốt hơn như bây giờ. Tuy nhiên, các du học sinh xa nhà, xa quê hương cũng phải đối mặt với vô số vấn đề.

Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất chính là bị bắt giam để đòi tiền chuộc từ gia đình. Mới đây, một du học sinh người Trung Quốc cũng đã rơi vào tình trạng tương tự.

Người nhà du học sinh Trung Quốc bị bắt trả 80 Bitcoin để chuộc con về

Chỉ vài ngày trước, dư luận và giới báo chí đã xôn xao trước thông tin một du học sinh người Trung Quốc tên Ye Jingwang đã bị giam giữ trái phép để đòi tiền chuộc từ gia đình. Ye năm nay 20 tuổi và đang theo học tại thành phố Sydney, Úc.

Những kẻ giam giữ Ye đã gửi cho gia đình 1 đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh cậu bị bịt mắt và có khá nhiều vết thương trên mặt. Chúng đòi gia đình phải chuyển 80 Bitcoin (khoảng 19,2 tỷ đồng) để Ye có thể trở về nhà an toàn. Chỉ 2 ngày sau đó, bố Ye lại nhận được một đoạn clip nữa quay cảnh cậu đang cầu xin bố mẹ: "Con lạnh và đói lắm, bố mẹ đến cứu con đi".

 
Ye bị giam giữ và đánh đập.
Ye bị giam giữ và đánh đập.

Qua những thông tin về vụ án này, phía cảnh sát cho rằng những kẻ xấu đang nhắm vào những gia đình người Hoa ở Úc. Trước hết, những kẻ này sẽ tự xưng bản thân là người thuộc chính phủ Trung Quốc và tìm thông tin về con mồi. Sau đó, các đối tượng bị chúng nhắm đến sẽ phải giả vờ mất tích, cắt liên lạc với gia đình để chúng đòi tiền chuộc.

Trước đó, một vài vụ án với những tình tiết tương tự cũng đã xảy ra. Cảnh sát Úc cho biết, họ từng điều tra 25 vụ giả bị giam giữ để đòi tiền chuộc tương tự như vụ của du học sinh Trung Quốc Ye Jingwang. Tổng số tiền chuộc mà các gia đình đã đưa cho những kẻ xấu kia lên đến 1,3 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng).

>>> Xem thêm: Du học sinh Việt tại Đức không dám ra đường vì sợ bị nhầm là Hàn Quốc​

 
Nhiều vụ án tương tự đã xảy ra.
Nhiều vụ án tương tự đã xảy ra.

Đến ngày 2/9 vừa qua, Ye đã được thả sau khi gia đình cậu đồng ý chuyển khoản số tiền 80 Bitcoin (khoảng 19,2 tỷ đồng) cho bọn người giam giữ cậu. Phía cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ thông tin về vụ án.

Dư luận yêu cầu điều tra rõ vụ giam giữ trái phép du học sinh Trung Quốc để đòi tiền chuộc

Trước tính ngiêm trọng của vụ việc này, dư luận đã đồng loạt lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng phải điều tra rõ ràng và trừng trị những kẻ lừa đảo trên, đồng thời trả lại tiền cho người bị hại. Vụ án này cũng khiến cho rất nhiều du học sinh đang theo học tại các trường đại học ở Úc cảm thấy lo lắng, bất an.

"Phải bắt và trừng trị thật nghiêm khắc những kẻ lừa đảo này".

"Thật quá đáng, sao có thể sống dựa trên những tội tác như vậy được cơ chứ".

"Nhất định phải điều tra rõ vụ án này trả lại tiền cho gia đình bạn du học sinh kia".

"Giờ tội phạm lừa đảo tinh vi quá, biết sử dụng cả đồng tiền Bitcoin thì cũng không phải vừa đâu".

"Một lần đòi tiền chuộc thế này là vét được cả 1 gia tài rồi đấy, hi vọng bọn chúng sớm bị bắt".

"Đáng sợ quá, tôi còn chẳng dám ra đường khi biết có vụ án này xảy ra".

>>> Có thể bạn quan tâm: Con gái bị mất tích khi đi du học 5 năm sau tìm được con nhờ cuốn sách​

 
Các du học sinh có vô số nỗi lo.
Các du học sinh có vô số nỗi lo.

Thật may mắn là cậu du học sinh người Trung Quốc Ye Jingwang đã trở về nhà an toàn. Tuy nhiên, nếu một ngày những kẻ xấu vẫn chưa phải chịu bản án thích hợp thì vẫn sẽ còn nhiều người có nguy cơ trở thành nạn nhân của chúng.

Bạn nghĩ sao về thủ đoạn tinh vi này của những kẻ xấu? Chia sẻ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Đồng tiền Bitcoin được những kẻ xấu yêu cầu giao dịch là gì?

Bitcoin (được ký hiệu là BTC hay XBT) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Cha đẻ của Bitcoin là một nhân vật bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto, đồng tiền này được phát hành vào năm 2009.

Bitcoin có độ bảo mật rất cao và có những đặc tính như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí nên càng ngày nó càng được nhiều người tin tưởng sử dụng. Tính đến tháng 7/2018, Bitcoin đã trở thành đồng tiền có giá trị thị trường lớn nhất.

Vào tháng 2/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông cáo báo chí trong đó nói rằng: "Mọi hoạt động sử dụng bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam". Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm trước bất kỳ rủi ro nào bạn gặp phải khi giao dịch bằng Bitcoin.

Bình luận