Giá heo cả nước tăng mạnh cuối năm, chạm mốc 90.000 đồng/kg

  • 14/12/2019 19:15

Trước bối cảnh giá thịt heo leo thang, nhiều người dân cho biết đã phải đi mua thịt heo từ sớm để bảo quản đông lạnh cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Giá thịt heo “phi mã” dịp cuối năm

Càng về cuối năm, giá thịt heo càng tăng mạnh. Chỉ trong vài ngày, giá thịt heo ở miền Bắc đã tăng lên 10 giá (10.000 đồng), tăng 4.000 đồng so với ngày hôm qua. Các tỉnh còn lại giao động từ 87.000 - 89.000 đồng/kg.

 
Giá thịt heo ở các thủ phủ chăn nuôi cũng tăng mạnh.
Giá thịt heo ở các thủ phủ chăn nuôi cũng tăng mạnh.

Còn ở khu vực miền Nam, giá trên thị trường cũng đồng loạt tăng. Thủ phủ chăn nuôi heo ở Đồng Nai, giá ghi nhận là 87.000 - 88.000 đồng/kg trong ngày hôm qua.

Thậm chí nhiều thương lái còn chốt giá lên đến 90.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng kéo theo giá sườn non heo cũng chạm đỉnh 280.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. 

>>> Xem thêm: Giá heo tăng cao, rủ rê cả giá bánh mì, xôi, bánh bao... tăng theo

Giá thịt heo hy vọng được bình ổn dịp áp Tết

Ông Hoàng Anh Tuấn, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, trong buổi họp thường kỳ của Bộ công thương vừa qua đã dự báo nguồn cung thịt heo trong nước từ giờ đến cuối năm sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn.

Tuy nhiên Bộ Công thương sẽ đưa ra các phương án bình ổn giá, đặc biệt là với thịt heo trong thời gian tới. 

Được biết, thịt heo tăng mạnh từ cuối tháng 10 (tăng khoảng 25%-30% so với tháng 9). Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi khiến cho nhiều đàn lợn trong nước bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy.

Bên cạnh đó dịch bệnh lan rộng, nguồn cung giống chăn nuôi đòi hỏi chi phí cao, tốn kém đã đẩy giá heo lên cao.

>>> Xem thêm: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá

 
Nhiều nguyên nhân giá heo tăng là do dịch tả châu Phi bùng phát khiến lượng heo tiêu hủy trên cả nước ước tính cả triệu con.
Nhiều nguyên nhân giá heo tăng là do dịch tả châu Phi bùng phát khiến lượng heo tiêu hủy trên cả nước ước tính cả triệu con.

Người dân đi mua thịt heo sớm vì lo sợ hết thịt dịp Tết

Mùa cao điểm cuối năm, khi chuẩn bị bước vào đợt nghỉ Tết Nguyên Đán, thịt heo trở thành loại thực phẩm thiết yếu trên mâm cơm của người Việt.

Chính vì vậy giá thịt heo bị đẩy lên cao khiến nhiều người dân lo sợ Tết sẽ hết thịt hoặc bị hét giá quá cao.

Ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội nơi ghi nhận giá thịt heo cao nhất cả nước, nhiều người đã tranh thủ đi mua thịt heo về dự trữ trong ngăn đông lạnh để dùng dần.

Dẫu biết cách này khiến chất lượng bữa ăn không còn được tươi ngon nhưng chẳng còn cách nào khi mỗi ngày thịt lại tăng lên vài giá.

>>> Xem thêm: Giá lợn tại miền Bắc tăng chóng mặt, thịt gà "hùa theo" leo thang

 
Chính phủ đang gia tăng các biện pháp để bình ổn giá, tránh trường hợp giá cả leo thang dịp áp Tết.
Chính phủ đang gia tăng các biện pháp để bình ổn giá, tránh trường hợp giá cả leo thang dịp áp Tết.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa thôi là đến dịp Tết Nguyên Đán 2020, không khí xuân chưa kịp tới thì người dân đã thấp thỏm lo âu về chuyện giá cả leo thang.

Xem ra năm nay, giá thịt heo sẽ lại là bài toán khó khăn của nhiều nhà, phải làm sao để bánh chưng có đủ thịt heo ngày Tết hay có thể sẽ không còn thấy nồi thịt kho quen thuộc nữa.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Dịp cuối năm, nhu cầu dự trữ thực phẩm của người dân ngày càng lớn. Vì vậy mỗi người cần tìm hiểu cách bảo quản đúng nhất giúp thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, luôn tươi ngon.

1. Bảo quản thịt heo

Với thịt sống, bạn nên rửa sạch thịt rồi cho vào hộp trước khi bảo quẩn ở nhiệt độ từ -17 độ đến -18 độ C. Nhiệt độ này có thể lưu trữ thịt từ 4 - 12 tháng.

Còn với ngăn mát từ 1 - 3 độ C, thịt bảo quản tối đa 5 ngày. Đối với thịt đã chín, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ -15 độ đến -18 độ C trong 2 - 6 tháng.

2. Bảo quản thịt bò

Với thịt bò tươi sống nguyên miếng, bạn cũng bảo quản cùng nhiệt độ với thịt heo từ -17 độ đến -18 độ C từ 4 - 12 tháng.

Và bảo quản ngăn mát trong khoảng 5 ngày với bò thường và 3 ngày với bò bắp để đảm bảo thịt được tươi ngon nhất.

3. Bảo quản thịt gà

Thịt gà và các loại gia cầm, bạn nên rửa sạch, cho vào hộp bảo quản hoặc túi nilon rồi hút chân không rồi bảo quản ở nhiệt độ -17 độ đến -18 độ C. Với nhiệt độ này, bạn có thể bảo quản hơn 1 năm.

Nhưng nếu để ở ngăn mát bạn không nên để thịt gà quá 2 ngày. Với thitj đã chín, bạn có thể bảo quản ở ngăn đá từ -17 độ đến -18 độ và hút chân không, thời gian bảo quản là 3 tháng.

Còn rất nhiều bí kíp về thực phẩm hay ho mà bạn có thể tham khảo >>> TẠI ĐÂY

Bình luận