Giải đáp cho hội "gà mờ" đam mê khám phá những kiến thức cơ bản về trekking

  • 06/09/2018 10:25

Trekking không đơn giản là phượt mà còn là ti tỉ cái mà bạn chưa biết đấy! Muốn biết thì để YAN Go mách nhỏ cho nhé!

Ra đời từ rất lâu trên thế giới, Trekking không còn xa lạ gì với nhiều người. Nhưng ở Việt Nam khái niệm này mới nổi lên trong thời gian gần đây. Thậm chí nhiều người còn nghĩ Trekking đơn giản giống như một cách gọi khác của “phượt”. Thực tế, không đơn giản như vậy, để làm rõ Trekking là gì hôm nay YAN Go sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhé!


Trekking thật sự là một trải nghiệm mà ít nhất một lần trong đời bạn phải thử đấy! @dylan_smitson
Trekking thật sự là một trải nghiệm mà ít nhất một lần trong đời bạn phải thử đấy! @dylan_smitson

Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động giải trí hay còn gọi là một hoạt động ngoại khóa với hình thức dã ngoại. Hiểu nôm na là những người tham gia trekking (được gọi là trekker) có những cuộc hành trình bằng đường bộ, di chuyển đi bộ leo núi nhiều ngày tới những vùng xa xôi, ngoại ô thành phố, ngoài đô thị. Phần lớn là những vùng địa hình đồi núi có địa hình cheo leo, hiểm trở. Trekking khác với Hiking (leo núi đường dài) ở chỗ: những trekker thường thích khám phá đến những địa điểm mới, có tính mạo hiểm cao hơn là hiker – thường thích những con đường mòn quen thuộc theo lộ trình định sẵn.


@daniel_martins_pxv
@daniel_martins_pxv


@gina_choi
@gina_choi

Rất nhiều người còn chưa biết rõ được Trekking là gì? Và nó mang lại những điều thú vị gì cho người tham gia? Trekking cho bạn trải nghiệm hoàn toàn tự do. Khác với các hình thức khám phá với sự hỗ trợ của phương tiện giao thông như mô tô, xe máy. Trekking là một hành trình nhiều ngày. Người tham gia sẽ phải mang theo đầy đủ trang thiết bị để sinh hoạt trong suốt chuyến đi.


@balkaneli
@balkaneli

Độ dài của mỗi chuyến đi dài hay ngắn do những người tham gia quyết định. Có thể từ một vài ngày đến cả năm. Độ mạo hiểm của chuyến đi đến mức nào cũng do những người tham gia quyết định. Bởi tính chất tự do của hoạt động trekking cũng nhưng độ đa dạng của những địa điểm đi trekking khiến hoạt động này thu hút số lượng lớn người tham gia.


@missica_45
@missica_45

Một số lưu ý khi tham gia Trekking:

Giữ khoảng cách với nhau khi di chuyển để có thể hỗ trợ nhau trong trường hợp có sự cố. Không nên tách ra đi một mình, nhất là khi vượt suối, qua vực.

Khi dừng lại nghỉ không nên tháo ba lô ra mà hãy dùng chính ba lô làm điểm tựa lưng.

Uống nước vừa phải. Không nên uống quá nhiều dẫn đến chóng mệt mỏi và mồ hôi thoát ra nhiều.


@thrashmermaid
@thrashmermaid

Bất kỳ phần da hở nào (như bàn tay, cổ, mặt) và các phần quần áo như cổ áo, cổ tay áo đều bôi kem chống muỗi giúp cho côn trùng, muỗi không đốt khi di chuyển

Khi đi trong rừng cần dẫm chắc chân để tránh trơn trượt.

Đẽo một thanh gậy vừa tay làm “chiếc gậy Trường Sơn”. Chiếc gậy này vô cùng quan trọng, nó sẽ cứu bạn những lúc bị trượt chân đấy và tạo sự chắc chắn khi di chuyển.


@trilhanapegada
@trilhanapegada

Bữa sáng nên ăn cơm vì là bữa quan trọng nhất cung cấp năng lượng cho cả ngày. Bữa trưa có thể ăn đồ khô như bánh, lương khô.

Dọc đường nếu uống nước pha orezol thì chỉ cần 1 chai 0,5 lít là được.

Nên hạ trại khi trời còn sớm tầm 4 giờ chiều rừng bắt đầu tối. Hạ trại bên cạnh nguồn nước. Đồ ăn cho bữa tối phải được chuẩn bị trước. Đốt một đống lửa to và duy trì ngọn lửa suốt đêm giúp giữ ấm và xua đuổi thú dữ.


@yumika0121
@yumika0121

Một ngày trung bình bạn có thể đi bộ khoảng 12km đến 15km.

Vạch kế hoạch phù hợp cho chuyến đi, tính toán khoảng cách di chuyển sao cho hợp lý với sức người và đề phòng không rơi vào tình huống nguy hiểm.

Xem trước dự báo thời tiết để có những phương án chuẩn bị. Chuẩn bị giấy giới thiệu nếu khu vực đi trekking là vùng biên giới hoặc khu bảo tồn có sự quản lý riêng của các cơ quan chức năng chuyên ngành.


@trekking_en_chile
@trekking_en_chile

Việt Nam mình đang sở hữu rất nhiều cung đường trekking làm mê đắm lòng người đấy các bạn ạ! Rèn luyện sức khỏe và lên ngay kế hoạch khám phá thôi nào!

Theo: https://phuotvui.com/12/11/trekking-la-gi-nhung-dieu-can-luu-y-khi-tham-gia-trekking

Bình luận