Giải nguy khẩu vị hậu ngày Tết với những món ăn chống ngấy của 2 miền Bắc - Nam

  • 10/02/2019 14:00

Bên cạnh các món trộn, salad hay muối chua thì những món ăn sau đây được xem là ứng cử viên sáng giá trong menu giải ngấy, tìm lại vị giác sau chuỗi ngày tiệc tùng tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới, bình dị, nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng hấp dẫn.

Tết là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm, khi mọi người cùng nhau quây quần bên bữa cơm tân niên ấm cúng, chúc mừng năm mới. Thế nhưng loanh quanh thịt kho, giò chả, bánh chưng bánh tét suốt 3 ngày cũng chính là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, để rồi sau đó lại "đau đầu" nghĩ món ăn giải ngấy đầu năm. Vậy thì hãy cùng khám phá xem các tín đồ đam mê ẩm thực hai miền Bắc - Nam "giải cứu" khẩu vị hậu Tết Nguyên Đán nhé.  

Miền Bắc 

Bánh cuốn Thanh Trì 

Bánh cuốn Thanh Trì là thức quà bình dị gắn liền với ký ức của rất nhiều người con Hà Nội, mang hương vị đặc biệt khiến ai từng thưởng thức đều chẳng thể nào quên. Từng miếng bánh dẻo thơm được phết qua một lớp mỡ hành, ăn kèm nước chấm sánh vàng điểm thêm vài lát ớt đỏ, ít giọt cà cuống, đậu rán giòn, rau kinh giới, chả Ước Lễ, không có nhân thịt nhưng lại vô cùng hấp dẫn, ăn vào mùa nào cũng hợp và cự kỳ lý tưởng để giải ngấy sau những ngày Tết ngập trong bánh chưng, bánh tét. 


@quynhtrang_vpsc
@quynhtrang_vpsc


@xoithittrung
@xoithittrung


@phucng.babayaga
@phucng.babayaga

Bún ốc nguội 

Nằm trong danh sách những món ăn giải ngấy hiệu quả cho những ngày hậu Tết, bún ốc nguội rất được lòng người dân Hà thành bởi hương vị độc đáo chẳng thể lẫn vào đâu được. Phần nước dùng trong veo, phảng phất hương thơm của cà chua, giấm bỗng kết hợp cùng sợi bún trắng mềm, thịt ốc bùi bùi "bỏ bùa" biết bao thực khách. Một phần khá vừa vặn, không quá nhiều nhưng cũng đủ làm "ấm bụng" vào bữa xế, chua chua cay cay ăn hoài không chán. 


@fuongsfood
@fuongsfood


@fuongsfood
@fuongsfood


@hanwichz
@hanwichz

Miến măng gà 

Ngày Tết ngập trong giò chả mà có bát miến măng gà nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng. Món này bên cạnh hương vị thơm ngon thì cách chế biến cũng vô cùng đơn giản vậy nên bạn hoàn toàn có thể trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức nữa đấy. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng ngọt thanh, thịt gà bùi bùi, măng khô xào dai thơm và sợi miến mềm mại khiến những người kén ăn cũng chẳng thể cầm lòng. Chẳng cần chờ quá lâu, bởi trong Tết cũng có kha khá quán mở bán miến măng gà - thức quà thanh nhẹ sau các bữa tiệc tùng triền miên. 


@le.licious
@le.licious


@phongkin1107
@phongkin1107


@thientintran
@thientintran

Miền Nam 

Hủ tiếu Nam Vang 

Ở Sài Gòn, từ nhà hàng sang trọng đến quán xá bình dân, đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp hủ tiếu Nam Vang - một món ăn rất được lòng thục khách và cực kỳ thích hợp để chống ngấy vào dịp lễ Tết. Một bát đầy đủ thường sẽ có tôm, thịt nạc, thịt băm, lòng lợn, tim, trứng cút, chan đẫm nước dùng ngọt thanh ninh từ xương ống, tôm khô, vắt thêm miếng chanh và chút ớt cay để kích thích vị giác. Nhìn qua thì khá nhiều đạm nhưng đều đặt theo lượng vừa phải, đã ăn thì chẳng thể dứt. 


@baristahands
@baristahands


@fille_en_fleur
@fille_en_fleur


@h.ctd
@h.ctd

Canh bún 

Canh bún là một món ăn thuần túy của Việt Nam và cũng rất lý tưởng để bạn lựa chọn giải ngấy ngày hậu Tết. Mọi người vẫn thường nhầm nó với bún riêu nhưng thay vì kết hợp rau sống giá trụng thì đặc sản dân dã này chỉ ăn kèm rau muống luộc mà thôi. Một tô đầy ắp riêu cua, huyết, chả, ốc, đậu hũ, sợi bún mềm đẫm trong nước lèo chua giúp cân bằng lại vị giác sau những ngày triền miên đồ nếp, bánh kẹo. Bên cạnh đó, giá cả cũng chỉ dao động từ 22 - 25 nghìn đồng, vừa giúp cái miệng chóng ngán, vừa khiến cái bụng no nê. 


@duyschannel
@duyschannel


@bbq1409​
@bbq1409​


@ctgg.12
@ctgg.12

Bánh canh cua 

Đổi vị ngày Tết mà quên mất bánh canh cua thì thật là thiếu sót. Nước dùng sền sệt được nấu từ nước hầm xương, hòa quyện cùng phần gạch béo ngậy, một tô đầy ắp tôm lột vỏ, thịt càng cua, chả cá, chấm cùng nước mắm chanh ớt sẽ thêm phần kích thích vị giác. Nhìn qua, nhiều người sẽ nghĩ món này chẳng hề phù hợp để giải ngấy chút nào, nhưng đảm bảo vị ngọt thanh sẽ khiến thực khách quên đi nỗi ám ảnh thịt mỡ dưa hành. 


@phucvo98
@phucvo98


@numb2192.jpg 
@numb2192.jpg 


@numb2192
@numb2192

Hy vọng rằng với các gợi ý trên đây, các bạn sẽ không phải đau đầu nghĩ món ăn giải ngấy trong những ngày hậu Tết, xem ra việc "giải cứu" khẩu vị sau cuộc xâm lăng của binh đoàn bánh chưng bánh tét cũng không quá khó khăn đúng không nhỉ.

Bình luận