Giai thoại về Hồ ly tinh: Tu luyện ngàn năm chỉ vì muốn thành người

  • 09/10/2019 23:00

Con cáo tu luyện ngàn năm chỉ vì muốn thành người nhưng kéo theo đó là biết bao truyền thuyết huyễn hoặc và bi thương về yêu hồ.

Có lẽ qua những câu chuyện, qua màn ảnh nhỏ thì chẳng ai còn xa lạ với loài Hồ ly tinh nữa. Trong các câu chuyện cổ tích, chúng là loài cáo độ lốt những mỹ nhân nhan sắc tuyệt trần có sức quyến rũ kỳ lạ, thu hút nam nhân.

Chính sự quyến rũ, mê hoặc sai trái đó của Yêu hồ mà người đời thường nguyền rủa, căm ghét và mặc định cho rằng, Hồ ly tinh là nhân vật phản diện, có bản tính nham hiểm, xảo quyệt. Theo lẽ tự nhiên, cái thiện thắng cái ác, Hồ ly sẽ bị trừng phạt thích đáng và nhận lấy kết cục đau thương.

Hồ ly tinh là cáo tu luyện để biến thành người

Hồ ly là con cáo tu hành luyện đạo mà thành, sau 100 năm tu luyện chúng sẽ có 3 đuôi lúc này nó được gọi là Yêu hồ (cáo ba đuôi), tu luyện 1000 năm sẽ thành Lục vĩ ma hồ (cáo sáu đuôi) và cứ như vậy, khi đạt cảnh giới cao nhất là Cửu vĩ thiên hồ (cáo chín đuôi) chúng có thể hóa thành người. Mỗi chiếc đuôi là một mạng của Hồ Ly, muốn giết được chúng phải chặt hết đuôi đi. 

 
Khi đạt cảnh giới cao nhất, con cáo có thể biến thành hình người. Ảnh minh họa.
Khi đạt cảnh giới cao nhất, con cáo có thể biến thành hình người. Ảnh minh họa.

Hồ ly đều là những con cáo cái, chúng thường sống theo bầy đàn, con cáo đứng đầu gọi là Hồ cung chủ, chúng thường là con cái và yêu thích số 8 vì đó là con số biểu tượng cho may mắn.

Màu lông của Hồ ly rất khác biệt và phụ thuộc vào số năm tu luyện mà đổi màu theo. Cửu vĩ hồ thường sống trong hang động lạnh giá, mỗi khi ra khỏi hang sẽ biến thành hình người và chỉ về nguyên dạng là cáo khi chết.

Con cáo khi tu luyện đến cảnh giới cao nhất sẽ hóa thành một mỹ nữ, chúng dùng nhan sắc, mùi hương, tiếng sáo hay giọng nói ma mị để quyến rũ, câu dẫn đàn ôn. Chúng hút dương khí hay máu đối phương và từ từ hành hạ con mồi cho đến khi họ từ giã cõi trần hoặc ăn thịt người nếu muốn.

 
Hồ ly tinh có nhan sắc gây mê đắm. Ảnh minh họa.
Hồ ly tinh có nhan sắc gây mê đắm. Ảnh minh họa.

Hồ ly tinh trong văn hóa dân gian phương Đông

Trong các huyền thoại và truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, họ quan niệm cáo là biểu tượng của sự quyến rũ. Hồ ly tinh, Hồ ly hay Yêu hồ là từ chỉ chung về những con cáo sống lâu năm, tự tu luyện hoặc có cao nhân chỉ điểm mà hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh.

Họ cho rằng, chuyện liên quan đến Hồ ly đều mang tính hoang đường, huyễn hoặc và thường nhắc đến ái tình.

Ở Hàn Quốc, Cửu vĩ hồ gọi là Gumiho, không hại người, trừ khi bị đe dọa, uy hiếp thì chúng mới phản kháng lại. Nhật Bản thì gọi Hồ yêu là Kitsune, có bản tính thiện ác rạch ròi, Hồ ly xứ Nhật được coi là thần linh, được nhân dân thờ phụng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Nổi da gà với "hồ ly tinh" có thật, cười như người

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Người Hồng Kông thì rất cung kính, thờ phụng Yêu hồ, họ thường dâng trứng gà làm lễ vì cho rằng Hồ ly rất thích ăn loại thực phẩm này.

Những câu chuyện về Hồ Ly tại Trung Quốc là phong phú, phổ biến nhất, người dân Trung Quốc quan niệm cáo là động vật thuộc Âm linh cùng với chồn, nhím, rắn và chuột. Cáo thường hoạt động về đêm, hấp thụ năng lực âm tính để sở hữu yêu thuật theo thời gian tu luyện.

Theo ghi chép trong Sơn Hải Kinh, vào đầu thời nhà Đường, Hồ ly là dạng vật thiêng liêng, thần thánh, được gọi là Hồ tiên trong thuyết Ngũ đại tiên của dân gian. Còn thời nhà Tống thì Hồ Ly chính là yêu ma, nghiệp chướng khiến người dân khổ sở.

 
Nhắc đến Hồ ly tinh, người ta thường nghĩ đến Đát Kỷ. Ảnh minh họa.
Nhắc đến Hồ ly tinh, người ta thường nghĩ đến Đát Kỷ. Ảnh minh họa.

Một trong những câu chuyện điển hình về Hồ ly xấu là nhân vật Đát Kỷ. Đát Kỷ là nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết Phong Thần Diễn Nghĩa, ra đời vào thời nhà Minh.

Theo truyện thì Nữ Oa đã lệnh Cửu vĩ hồ nhập xác vào Đát Kỷ để mê hoặc Trụ Vương nhà Thương, giúp nhà Chu thu phục thiên hạ. Hồ ly Đát Kỷ trái lệnh Nữ Oa đã phạm tội ác nên bị Khương Tử Nha giết chết.

Video: Cận cảnh hòn đảo dành cho Hồ ly tại Nhật.

Hồ ly đôi khi là biểu tượng của điềm lành nhưng có lúc lại là sinh vật ác độc

Bản chất cuộc sống luôn tồn tại hai mặt thiện ác và Hồ ly cũng vậy, vận mệnh của chúng cũng nằm trong sự hiện diện của hai định hướng tốt và xấu.

Trong truyền thuyết Trung Hoa, cái ác của Hồ ly biểu hiện ở sự quyến rũ nạn nhân và hút linh hồn họ. Chúng rình rập để câu dẫn nạn nhân, sau đó đày đọa người này một cách đau đơn và tàn nhẫn, chúng phá hoại hạnh phúc của thường dân.

>>> Có thể đọc thêm: Mê mẩn nhan sắc những nàng hồ ly tinh xinh đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ

Nhân vật Tiểu Duy trong Họa bì.Nhân vật Tiểu Duy trong Họa bì.

Hồ ly trong chốn cung đình là hiện thân của “hồng nhan họa thủy”, chúng sẽ biến hình thành mỹ nhân tuyệt sắc quyến rũ bậc đế vương để gây họa khiến vương triều sụp đổ, muôn dân sống trong cảnh lầm than. Dù vậy, loài Hồ ly cũng tồn tại một mặt tính cách khác biệt, đó là sự thiện lương, biểu tượng của cái tốt.

Trong văn học - nghệ thuật, Hồ ly còn được khắc họa lãng mạn hóa với hình tượng nữ nhân kiên cường dám vượt qua mọi định kiến để có được tình yêu. Hồ ly sẵn sàng hiến dâng tính mạng, năng lực tu luyện nghìn năm chỉ để biết về hạnh phúc khi ở trong hình hài của người phàm. 

Hồ yêu trong truyện Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh là một điển hình, chúng luôn khao khát, cảm nhận một chút ấm áp của ái tình và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người mình yêu.

 
Rất nhiều bộ phim nói về tình yêu của cửu vĩ hồ.
Rất nhiều bộ phim nói về tình yêu của cửu vĩ hồ.

Tình yêu của Hồ ly cũng đẹp đẽ và cao cả, truyền tải đến nhân gian về một mối tình khắc cốt ghi tâm, lay động dương gian.

Như nàng Tiểu Duy trong phim Họa Bì, nàng là yêu quái nhưng lại lạc chốn trần gian chỉ để hiểu rõ được câu nói “Trái tim người thì ấm, nước mắt người thì đắng, hoa đỗ quyên rất thơm” mà hy sinh, đánh đổi cả thân xác và yêu lực vì người mình yêu.

Hồ ly tinh trong hình dung của người Việt xưa và nay

Ở Việt Nam, Hồ ly cũng xuất hiện trong điển tích về vua Lê Thái Tổ - Lê Lợi. Chuyện kể rằng khi trốn khỏi sự truy đuổi của quân Minh, Lê Lợi đã thấy thi thể một cô gái mặc váy trắng chết trôi sông, ông đã tiến hành chôn cất tử tế cho nữ nhân bạc mệnh đó.

Sau này, khi ông bị quân Minh truy sát đã xuất hiện một con cáo trắng đánh lạc hướng giặc, cứu nguy cho Lê Lợi. Ông cho rằng con cáo chính là cô gái váy trắng hóa thành nên cảm tạ ơn cứu giúp, nhà vua đã phong nàng là Thần hộ quốc, được khắc tượng hình nữ nhân có nửa thân là cáo chín đuôi gọi là Hồ ly phu nhân.

Thế nhưng, trong sách Lĩnh Nam Chích Quái thì Cửu vĩ hồ là loài yêu tai quái, gây hại cho muôn dân bị Lạc Long Quân đánh bại và chôn xác ở đầm xác cáo, Hồ Tây chính là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hồ li Diễm My khiến pháp sư Tự Long khốn khổ

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đấy là theo truyền thuyết kể vậy, còn thời hiện đại ngày nay thì chẳng còn ai tin vào những chuyện hoang đường về các loài yêu quái, cũng như hồ ly tinh nữa.

Tuy nhiên, cụm từ "hồ ly tinh" vẫn được nhiều phụ nữ hiện đại sử dụng để gọi những cô nhân tình - người thứ ba quyến rũ chồng họ. Vì vậy, khi nhắc đến cụm từ này, các "chính cung" thường rất phẫn nộ và luôn dành những lời khó nghe để miêu tả về "hồ ly tinh".

Hồ ly tinh đáng trách nhưng cũng đáng thương, là yêu hay thần thì cảnh giới cao nhất, ước vọng cả đời chỉ là được thành người nhưng đáng tiếc nhân loại không thể chấp nhận nó lưu lại nơi dương gian.

Kết

Dù có cố gắng tu luyện đến mấy thì chuyện cáo hóa người rốt cuộc cũng chỉ toàn là bi kịch, thế nên cuối cùng Hồ ly lại thành cáo, trở về với dáng vẻ ban đầu của nó sống một đời vô thường, không oán hận, đau thương.

Những giai thoại về sóng gió, biến cố mang màu màu sắc ma mị của Hồ ly chỉ còn trong truyền thuyết, huyền thoại của con người.

Chia sẻ những điều thú vị từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Chẳng xa lạ gì với những nàng mỹ nhân Hoa ngữ vào vai hồ ly trong các bộ phim Trung Quốc, thế nhưng nàng hồ ly Phượng Cửu lại đáng yêu và xinh đẹp với những biểu cảm khiến người khác mê đắm.

Mê đắm trước muôn ngàn biểu cảm đáng yêu của nàng hồ ly Phượng Cửu

Với nhan sắc xinh đẹp hoàn mĩ cùng tính cách ngây thơ trẻ con, nàng hồ ly Phượng Cửu không chỉ khiến Đông Hoa đế quân mà cả các khán giả nhiều lần "đứng ngồi không yên" bởi những chiêu làm nũng hết sức đáng yêu của mình.

Chuyện tình của Phượng Cửu và Đông Hoa đế quân cũng "gay cấn" không kém, đặc biệt với vẻ đáng yêu của mình nàng tiểu hồ ly Phượng Cửu khiến cư dân mạng "chết ...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận