Gián đang trở nên "bất tử", công nghệ hóa học cũng bó tay

  • 17/11/2019 12:30

Loài gián đang dần trở nên miễn nhiễm với tất cả các loại thuốc diệt bọ, đến những nhà khoa học cũng phát hoảng: "Tại sao chúng lại tiến hóa nhanh đến vậy".

Loài gián trước giờ luôn được xem là loài vật khó trị và mới đây giới khoa học cũng phải thừa nhận cũng như bất ngờ trước sự "bất tử" của loài vật này, khi nhận ra chúng đang dần miễn nhiễm với công nghệ hóa học.

Quá trình bất trị, bất diệt của của loài gián

Những nhà khoa học cho biết, loài gián đang dần quen với những biện pháp tiêu diệt từ con người. Cụ thể hơn là chúng đã bắt đầu phát triển khả năng kháng thuốc, thậm chí cả những loại thuốc diệt côn trùng mạnh nhất.

 
Thuốc diệt côn trùng liều lượng mạnh nhất giờ đây cũng chẳng hề làm khó loài gián - Ảnh minh họa.
Thuốc diệt côn trùng liều lượng mạnh nhất giờ đây cũng chẳng hề làm khó loài gián - Ảnh minh họa.

Không thể tin khả năng này tồn tại trong cơ thể của 1 loài động vật nhỏ bé như gián, các nhà khoa học từ Đại học Purdue (Mỹ) đã tiến hành thí nghiệm với gián Đức, cho chúng tiếp xúc với các loại thuốc diệt côn trùng khác nhau.

Và loài vật này khiến họ phải phát hoảng khi phát hiện quần thể gián không chỉ phát triển khả năng kháng loại thuốc thử nghiệm mà kháng luôn các loại thuốc khác.

Gián đang trở nên bất tử, công nghệ hóa học cũng bó tay

Đáng lo ngại hơn là đặc tính siêu miễn dịch này còn được di truyền qua nhiều thế hệ, nghĩa là gián con sinh ra sẽ được trang bị hệ thống miễn dịch với tất cả những loài thuốc diệt mà bố mẹ chúng đã trải qua.

Điều này khiến Giáo sư Michael Scharf - Trưởng khoa Côn trùng học ở Đại học Purdue tại Indiana bất ngờ: "Chúng tôi không biết tại sao gián Đức có thể tiến hóa nhanh như vậy".

Đối với những loài vật gây hại bình thường, chúng sẽ bị tiêu diệt bằng những thành phần hóa học được phân loại dựa trên độc tính và luân phiên thay đổi thuốc. Tuy nhiên, với loài gián thì phương pháp này không hề hấn gì, đặc biệt là loài gián Đức (1 trong 3 loài gián phổ biến trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam). 

>>> Xem thêm: Thảm họa gián "tung cánh": Con nào cũng có thể bay, chỉ là chúng... thích hay không.

Gián: Loài vật đã "sống thọ" lại còn... mắn đẻ

Cũng chính vì sự bất diệt của gián, kể cả khi sử dụng công nghệ hóa học mà chúng được xem là loài động bất sống thọ mặc dù vòng đời trung bình khoảng chừng 5 - 6 tháng (nếu không gặp đế dép), nếu gặp điều khiện thuận lợi chúng có thể sống đến 1 năm hoặc hơn. Sự đáng sợ của gián đến khoa học cũng phải công nhận và họ tin rằng: Gián sẽ là loài động vật còn sống sót sau tận thế.

 
Gián sinh sản bằng cách sinh ra 1 bọc trứng, sau đó những bọc trứng này sẽ lớn dần, sau đỏ nở ra hàng chục chú gián nhỏ.
Gián sinh sản bằng cách sinh ra 1 bọc trứng, sau đó những bọc trứng này sẽ lớn dần, sau đỏ nở ra hàng chục chú gián nhỏ.

Đã "sống thọ" thì thôi, chúng còn sở hữu luôn "biệt tài" mắn đẻ, 1 cô gián khỏe mạnh có thể đẻ ra 40 gián con 1 lần. Đặc biệt chúng còn có khả năng đặc biệt là có thể sinh sản mà không cần con đực.

1 gián cái chỉ cần giao phối 1 lần trong đời, từ lần sau cho hết hết quãng đời còn lại, chúng hoàn toàn có thể tự sinh lên đến 200 - 300 cá thể. Quả là 1 loài vật mắn đẻ!

Gián miễn nhiễm với thuốc hóa học, CĐM: "Nhưng chúng không thể miễn nhiễm với chiếc dép của tôi"

Ngay khi những thông tin về sự bất diệt của loài gián này được lan truyền trên các phương tiện thong tin đại chúng, nhiều người đã tpr ra vô cùng lo lắng về sự hoành hành đáng sợ của loài vật dơ bẩn và hôi hám này:

"Quá đáng sợ, thật sự không còn loại thuốc nào để trị nó sao, những ngày tới chúng tôi sẽ ra sao?".

"Các bạn đừng lo lắng, chúng chỉ miễn dịch với thuốc hóa học thôi, chứ chúng không miễn dịch với chiếc dép của tôi và các bạn đâu. Đã đến lúc chúng ra dùng dép nhưng không phải để đi rồi, các bạn hiểu ý tôi chứ?" - Nhiều người nghĩ ngay đến chiếc dép để kết thúc vòng đời của gián.

>>> Xem thêm: Khảo sát mới cho thấy con người ta sợ gián hơn cả sợ chết.

 
Nhiều người cho rằng diệt gián bằng đế dép là phương pháp "chắc cú" nhất - Ảnh minh họa.
Nhiều người cho rằng diệt gián bằng đế dép là phương pháp "chắc cú" nhất - Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc dùng dép hay bất kì thứ gì để đập hay tiêu diệt gián đều nguy hại đến sức khỏe của con người. Bởi lẽ khi "hạ dép" xong, phần cơ thể bên trong của gián sẽ trào ra đồng nghĩa với nhiều vi khuẩn sẽ bay ra và bám vào không khí. lây lan vào cơ thể người hay các vật dụng xung quanh.

Video xem thêm: Chú chó bỏ nhà đi bụi và dẫn cả băng đảng giang hồ về nhà.

Cách tốt nhất hiện tại chỉ là giữ cho nhà cửa, môi trường xung quanh thật sạch sẽ, gọn gàng để triệt hết đường sống của gián. Đặc biệt là những "nhà ở" lý tưởng của gián như rãnh nước, dầu mỡ bám lên thành tương, bếp nấu...

Vì mọi thế giới không gián, hãy chia sẻ ngay những thông tin này đến bạn bè của bạn! Đừng quên cập nhật thông tin mưới nhất cùng Oh!Man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Mới đây, 1 thanh niên đã phải chịu trái đắng với lối sống thiếu sạch sẽ lẫn chủ quan với loài động vật bất diệt mang tên gián.

Để đồ ăn vặt gần giường, thanh niên bị gián chui vào tai... đẻ con

Anh chàng xui xẻo trong câu chuyện trên là Lv (24 tuổi, người Trung Quốc), khi đang say giấc nồng thì bỗng nhiên anh cảm thấy một cơn đau xuất phát từ bên tai của mình. Anh có thể cảm thấy rõ mồn một những vết cào sắc lẹm ở ngay trong tai và nó khiến khổ chủ cực kỳ đau đớn cũng như khó chịu.

Không thể chịu nổi khi bị phá bĩnh giấc ngủ bởi cơn đau, anh chàng Lv đã nhờ người thân soi đèn kiểm tra, và tá hỏa trước kết quả thu được: cả một đại gia đình nhà gián đang hồn nhiên tung hoành, chen chúc nhau dạo chơi trong ống tai của mình... >>> XEM TIẾP.

Bình luận