Giật mình khi 8 gia đình phố cổ dùng chung nhà tắm: Như giữa vùng nông thôn

Hoàng Kha 05/07/2020 10:07

Chắc mọi người bây giờ hiếm khi phải gặp cái cảnh xếp hàng để được đi tắm như thời bao cấp ở nhà tập thể nữa rồi. Nhưng mới đây tôi lại gặp được câu chuyện như vậy trên phố cổ ở giữa lòng thủ đô.

Ở phố cổ thì mỗi gia đình chỉ có không gian giới hạn để sinh hoạt riêng, còn khu sinh hoạt chung dành cho cả chục hộ dân.

Ngày bé khi được sống trên phố chắc họ cũng tự hào lắm nhưng khi lớn lên thì chính họ lại nhận ra rằng, cuộc sống thực sự không tốt như vẫn tưởng. Khi mà điều kiện sống không thực sự thoải mái khi hơn 20 người chen chúc nhau dùng nhà tắm, khu vệ sinh chung cho cả khu, từng cá nhân luôn phải xếp hàng nhường nhịn nhau.

Nhà vệ sinh

Nếu mà sống độc thân thì chắc cũng chưa cảm thấy nhiều bất tiện nhưng khi nhìn sang 1 hộ có gia đình có con nhỏ thì tôi thấy khi phải xếp hàng để đi vệ sinh cá nhân thôi là đã thấy một vấn đề lớn và nan giải rồi. 

Có nhiều bạn chắc sẽ hỏi là sao không lắp thêm nhà tắm đi cho đỡ phải chờ nhau. Nhưng chuyện đó gần như là không thể khi mà diện tích khá nhỏ, và hơn hết là muốn lắp đặt thì lại phải có hệ thống ống dẫn xã thải các kiểu nữa. Rồi dần theo thời gian những nhà có điều kiện họ rời đi tìm mua được những ngôi nhà tách riêng thì những nhà còn lại càng khó khăn và không có đủ điều kiện để sửa chữa, bất cập càng thêm bất cập.

8 gia đình phố cổ dùng chung nhà tắm - 2

Và cái việc dùng chung này cứ diễn ra mỗi ngày, có lẽ chính những hộ dân ở đây cũng cảm thấy bó hẹp về cả không gian và thời gian. Có lẽ ước mơ nhỏ nhoi của những người ở đây chỉ là khi đang tắm không phải nghe những tiếng đập cửa của hàng xóm vì đã hết giờ nữa.

Ngõ vào nhà chật hẹp gây khó khăn cho việc cải tạo nhà tắm.

Sau khi nhìn thấy những hình ảnh đó tôi cũng chỉ hy vọng rằng ở đó sẽ có một khu nhà tắm để mọi người ở đó được tận hưởng những phút giây của riêng mình.


Bình luận
Hạnh Nguyễn 06/07/2020 23:09

Dùng chung vậy bất tiện lắm

Hạnh Nguyễn 06/07/2020 23:09

Lại còn 8 gia đình nữa, quá nhiều người 

idgaf 27/08/2020 20:03

giữa lòng thủ đô luôn ấy ạ??

Cộng đồng