Giật mình trước nguy hại khôn lường của 4 dụng cụ nấu nướng quen quá quen này

  • 02/06/2018 08:30

Nhiều người thường chỉ chú trọng vào việc lựa chọn thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe nhưng không hề biết rằng, trong những dụng cụ nấu ăn quen thuộc mà bạn sử dụng hàng ngày cũng hoàn toàn có thể sinh ra độc tố nguy hại khôn lường. 

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ chính những dụng cụ nấu ăn đang có mặt tại nhà bếp của bạn. Nếu không muốn rước bệnh vào người, hãy thay thế ngay những loại đồ dùng nấu nướng ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hại cực kỳ này nhé!

Giật mình trước nguy hại khôn lường của 4 dụng cụ nấu nướng quen quá quen này

Chảo chống dính

Chảo chống dính là vật dụng nấu nướng tiện lợi, phổ biến, được hầu hết các gia đình lựa chọn sử dụng. Lớp chống dính của chảo được phủ một lớp PTFE (polytetrafluoroethylene), đây là polymer nhựa. Gặp nhiệt độ cao trên 572 độ F chất này sẽ bắt đầu tiết ra độc tố. Nhiễm chất độc này bạn sẽ gặp triệu chứng giống như cúm, gọi là sốt fume polymer vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, chảo chống dính còn chứa hợp chất PFOA (axit perfluorooctanoic), là chất có liên quan đến các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thứ tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.

Một số loại chảo khác, không sử dụng PTFE, PFOA trong thành phần như chảo đá granite. Tuy nhiên, chảo chỉ an toàn khi lớp phủ còn nguyên vẹn. Hãy loại bỏ ngay chiếc chảo có lớp phủ không còn nguyên vẹn.


Thay thế chảo chống dính bằng chảo gang tráng men là một lựa chọn an toàn hơn trong nhà bếp của bạn
Thay thế chảo chống dính bằng chảo gang tráng men là một lựa chọn an toàn hơn trong nhà bếp của bạn

Điều đó không có nghĩa là phải loại bỏ chảo chống dính khỏi nhà bếp ngay và luôn đâu nhé. Thực tế thì chảo chống dính chỉ gây ung thư khi dùng sai cách hoặc mua phải loại chảo kém chất lượng. Chỉ cần chú ý khi nấu nướng đừng để chảo quá nóng trên lửa mà quên bỏ đồ vào chiên, xào nhé.

Nồi, chảo làm bằng nhôm

Nhôm là kim loại nhẹ, có khả năng truyền nhiệt cao, tiện dụng, dễ tái chế. Đây là kim loại tạo nên nhiều dụng cụ nấu ăn phổ biến. Điểm cộng nhiều nhưng nồi, chảo bằng nhôm lại cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ. Nhôm khi bị nấu ở nhiệt độ cao hay bị tác động bởi các chất ăn mòn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương gồm Alzheimer và ALS, dễ gây mất trí nhớ. Dù nhiều dụng cụ bằng nhôm được phủ lớp bảo vệ nhưng lớp này thường mỏng, dễ bong nên kim loại ít nhiều vẫn bị giải phóng vào thức ăn.


Nồi nhôm tiềm ẩn nhiều nguy hại, đừng ngại mà thay ngay bằng nồi thủy tinh để bảo đảm sức khỏe
Nồi nhôm tiềm ẩn nhiều nguy hại, đừng ngại mà thay ngay bằng nồi thủy tinh để bảo đảm sức khỏe

Bạn nên hạn chế dùng nồi nhôm, thay vào đó, có thể lựa chọn dụng cụ làm bếp bằng thủy kinh cho an toàn. Thủy tinh vừa bền, thân thiện với môi trường, giá thành phải chăng mà không tiềm ẩn nguy hiểm nào.

Dụng cụ nấu nướng bằng đồng

Nồi đồng đẹp, tính dẫn điện cao. Thuộc nhóm kim loại nặng, đồng với số lượng nhỏ là rất cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu lượng đồng quá lớn dẫn đến ngộ độc kim loại nặng hay chứng tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến gan. Nồi đồng thường không tráng bảo vệ, chủ yếu phủ niken, cũng là nguyên tố độc hại. Lời khuyên của chuyên gia là nên thay nồi đồng bằng thép không gỉ. Thép nhẹ, chống dính chống trầy xước và có độ bền cao hơn.


Làm thay nhiệm vụ của nồi đồng, nồi thép là lựa chọn tốt hơn
Làm thay nhiệm vụ của nồi đồng, nồi thép là lựa chọn tốt hơn

Đồ gốm tráng men

Đồ gốm tráng men đẹp lung linh nhưng sau một thời gian dài sử dụng lại có thể là “sát thủ” trong nhà bếp của bạn. Gốm an toàn trong nấu ăn, tuy nhiên sau lớp gốm phủ ấy ẩn chứa ở dưới lại là nhiều kim loại độc hại.


Chảo gốm tráng men dùng lâu, đến giai đoạn hỏng tróc có thể mang tới nhiều mầm bệnh nguy hiểm đấy!
Chảo gốm tráng men dùng lâu, đến giai đoạn hỏng tróc có thể mang tới nhiều mầm bệnh nguy hiểm đấy!

Đừng tiếc nuối dụng cụ nấu ăn đẹp đẽ này sau khi dùng lâu dù sứt mẻ, bong hỏng mà vẫn giữ lại. Bởi chì và cadmimum trong lớp phủ có thể ngấm vào thức ăn và đi vào cơ thể bạn, gây nhiễm độc chì – một loại ngộ độc nguy hiểm nhất. Ngoài gây đau bụng, nhức đầu, khi nhiễm độc kim loại này còn có thể gây vô sinh và nhiều biến chứng khôn lường khác. Nên sử dụng gốm 100% tự nhiên, không bong tróc, không độc hại. Tuy nhiên hàng thật, tốt thì giá thành lại khá cao đấy!

Chảo chống dính, nồi nhôm, đồng… toàn những dụng cụ nấu ăn phổ biến và được nhiều người sử dụng. Giật mình khi những dụng cụ này ẩn chứa bao mầm mống nguy hại cho sức khỏe, bạn nên thay thế ngay chúng bằng loại đồ dùng khác an toàn hơn hoặc biết cách sử dụng cho đúng giảm thiểu tối đa mọi nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận