Giới thượng lưu Mỹ thu nhập bao nhiêu một năm?

  • 17/09/2019 22:30

Theo nghiên cứu của Pew Research Center, khu vực có tỷ lệ giới thượng lưu cao nhất tại Mỹ nằm ở bang California, nơi có rất nhiều người Việt sinh sống.

Theo báo cáo của Pew Research Center, có đến 19% người Mỹ trưởng thành sống tại các hộ gia đình thượng lưu. Theo đó, thu nhập trung bình của hộ gia đình trong nhóm này sẽ đạt 187.872 USD (khoảng gần 4,4 tỷ đồng) trong năm 2016.

California là khu vực tập trung giới thượng lưu Mỹ cao nhất

Cũng như dân số, tỷ lệ giới thượng lưu Mỹ cũng có sự chênh lệch theo vùng miền. Theo Pew Research Center, ở các khu vực đô thị giàu có tại một số bang, tỷ lệ này lớn hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc là 19%.

"Các vùng đô thị là những nơi có tỷ lệ lớn nhất người trưởng thành trong các hộ gia đình thượng lưu, nhất là ở các khu vực ven biển ở phía Đông Bắc và ở bang California. Đó thường là những hành lang công nghệ cao, như Boston-Cambridge-Newton, hay các trung tâm tài chính thương mại như Hatford-West Hartford-East Hartford" - Báo cáo chỉ rõ.

 
Giới thượng lưu Mỹ tập trung tại các đô thị giàu có.
Giới thượng lưu Mỹ tập trung tại các đô thị giàu có.

Trong đó, khu vực đô thị có mức độ tập trung giới thượng lưu Mỹ cao nhất San Jose-Sunnyvale-Santa Clara tại bang California - nơi có rất nhiều người Việt làm việc và sinh sống. Theo báo cáo, có đến tận 32% người trưởng thành tại khu vực này thuộc tầng lớp thượng lưu, tức lớn hơn 1,5 lần so với toàn quốc.

Thu nhập bao nhiêu thì được xếp vào giới thượng lưu Mỹ?

Theo hãng tin CNBC, Pew Research Center định nghĩa người trưởng thành có mức thu nhập của hộ gia đình hằng năm cao hơn gấp 2 lần con số của toàn quốc thì được xếp vào giới thượng lưu Mỹ.

Dĩ nhiên, mức thu nhập này đã được điều chỉnh theo quy mô gia đình, có nghĩa là những hộ lớn thì sẽ đòi hỏi mức thu nhập lớn hơn và ngược lại để đảm bảo cùng một mức sống.

>>> Xem thêm: Tổng thống Obama đứng đầu danh sách những tổng thống tuyệt vời nhất nước Mỹ

 
Giới thượng lưu Mỹ sẽ được tính theo thu nhập hộ gia đình. Ảnh minh họa.
Giới thượng lưu Mỹ sẽ được tính theo thu nhập hộ gia đình. Ảnh minh họa.

Dựa theo điều này, kết quả nghiên cứu đã cho thấy có 52% số hộ gia đình Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, 19% thuộc giới thượng lưu và số còn lại thuộc tầng lớp hạ lưu. 

Cũng trong năm 2016, cuộc khảo sát đã chỉ ra các hộ gia đình thuộc giới trung lưu Mỹ có mức thu nhập 78.442 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng), còn tầng lớp hạ lưu là 25.625 USD (tương đương 600 triệu đồng). Trong khi đó, như đã nói ở trên, thu nhập của một hộ gia đình có con số cao hơn gấp 2 lần trung lưu.

Lưu ý rằng con số này được tính dựa theo tỷ giá USD năm 2016 và phản ánh hộ gia đình gồm 3 người.

 
Thu nhập hộ gia đình thượng lưu gấp 2 lần trung lưu tại Mỹ. Ảnh minh họa.
Thu nhập hộ gia đình thượng lưu gấp 2 lần trung lưu tại Mỹ. Ảnh minh họa.

Với những hộ gia đình có số người khác nhau, Pew cũng đưa ra những con số cụ thể. Đối với hộ 1 người, thu nhập trung bình thuộc tầng lớp thượng lưu sẽ là 78.281 USD/năm (tương đương 1,8 tỷ đồng).

Tương tự vậy, với hộ gia đình 2 người và 3 người, mức thu nhập sẽ phải đạt lần lượt là 110.706 USD (xấp xỉ 2,5 tỷ đồng) và 135.586 USD (khoảng 3,1 tỷ đồng) để được xếp vào "hội nhà giàu Mỹ". Còn mức thu nhập của hộ gia đình thượng lưu 5 người sẽ rơi vào 175.041 USD (tương đương 4 tỷ đồng).

>>> Xem thêm: Cuộc đời tưởng rạng rỡ nhưng hóa bi thảm của thiên tài nước Mỹ

Có thể thấy, "giấc mơ Mỹ" chưa bao giờ thôi hấp dẫn nhiều người trên khắp thế giới bởi thu nhập trung bình của nước này luôn nằm trong Top đầu của thế giới. 

Bạn nghĩ sao về thu nhập của giới siêu giàu Mỹ, cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Dù có tỷ lệ giới thượng lưu và trung lưu cao nhưng không phải nước Mỹ lúc nào cũng "giàu có" như bạn nghĩ. Những người thuộc tầng lớp hạ lưu vẫn phải chịu mức thu nhập thấp khủng khiếp, đặc biệt là những người phục vụ bàn trong các nhà hàng Mỹ.

Góc khuất của nghề phục vụ bàn tại Mỹ: Lương thấp, dễ bị quấy rối...

Sau nhiều cuộc suy thoái kinh tế, đa số người Mỹ và du học sinh đều chọn công việc phục vụ tại các nhà hàng. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ngành nghề này vừa mệt nhọc vừa có thu nhập kém. Qua nỗi niềm của một người mẹ đơn thân làm phục vụ bàn tại Mỹ, bạn sẽ hiểu rõ được những mặt trái của ngành dịch vụ này...>>> ĐỌC TIẾP

 

Bình luận