Giới trẻ Việt ngại sinh con vì mệt mỏi và không muốn vợ đau đớn

  • 29/11/2019 08:00

Ngại sinh con hiện đang vấn đề nhức nhối gây đầu nhiều nhà chính sách. Các nguyên nhân được đưa ra cho việc ngại sinh là tài chính, ô nhiễm môi trường, tệ nạn.

Hiện nay, việc có con khiến nhiều bạn trẻ luôn băn khoăn và suy nghĩ. Nhiều cặp đôi chọn sinh 1 đứa hoặc không sinh con để tập trung phát triển sự nghiệp hơn là nuôi dạy con. Ngoài ra, vấn đề tài chính cũng là mối lo của nhiều người khi sinh con.

Quyết chỉ đẻ một con vì quá mệt

Chị Hạnh (32 tuổi, quận 3) đã có chồng và 1 bé trai đã vào lớp 1. Nói về việc có thêm một bé nữa, chị cảm thấy vô cùng ngao ngán và chưa có ý định sinh thêm. Chị cho biết, sinh con cực 1, nuôi cực 10. Từ khi chào đời, con chị thường xuyên bệnh vặt, hàng tháng đều phải vào viện, được 1 tuổi nhưng bé nặng chỉ 9 kg.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Về khoảng ăn uống của con, chị vô cùng bất lực. Chị kể: "Mỗi lần đến bữa ăn của con, tôi như vật lộn với chính mình, bé biếng ăn nên một người đúc, một người làm trò. Cứ thế, tôi, ông xã, bà nội, bà ngoại thay phiên nhau chăm bé mỗi ngày"

Lúc nhỏ thì lo chuyện ăn uống, lớn lên thì lo chuyện học hành. Chị kể: "Một tháng tiền học, ăn uống của bé đã ngót nghét gần 10 triệu, nào là học phí ở trường, phí học Anh Văn, tiền ăn vặt, ăn sáng, tiền mua quần áo cho bé. Đấy là chưa học thêm các môn năng khiếu như vẽ, nhảy múa, đàn hát."

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, vấn đề về thời gian đưa đón con cũng khiến chị vô cùng mệt mỏi. Tan sở, chị tất tả chạy đến trường đón con, đưa đi học thêm Toán, Lý, Hoá rồi đợi con ra thì rước về. Còn nhiều nhiều thứ không tên khác khiến chị quyết định chỉ có 1 bé không sinh thêm.

Thương vợ nên không muốn vợ sinh con

Chị Vân anh Tuấn (TP.HCM), đã kết hôn được 3 năm và họ quyết định không sinh con. Nói về lý do này, người vợ cho biết, bản thân chị cảm thấy môi trường ngày càng ô nhiễm, đối tượng xấu ngày càng tăng và thêm nhiều vấn đề nguy hiểm khác nên chị sợ sinh con ra nhưng không bảo vệ được con. 

Bên cạnh đó, vợ chồng anh Tuấn đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp nên cả hai không muốn vướng bận con cái để tập trung vào công việc. Vì thế, anh chị quyết định sẽ không sinh con mà sẽ nuôi những đứa trẻ mồ côi bằng cách thường xuyên chu cấp, đến thăm chúng mỗi dịp rảnh rỗi.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, anh Tuấn cho biết: "Mình thương vợ mình, thấy phụ nữ mang thai, sinh con cực quá, lấy đi nhan sắc, tuổi xuân của họ, mình không nỡ. Vì đối mình phụ nữ là để yêu thương, để chiều chuộng chứ không phải máy đẻ hay để hi sinh cho chồng con".

>> Xem thêm: Đưa vợ đi đẻ thì tìm luôn được "một nửa" của đời mình, 2 ông chồng khiến MXH ôm bụng "cười no"

Đưa ra nhiều chính sách khuyến khích sinh con

Hiện tại, TP.HCM có tỷ suất sinh con ở mức thấp nhiều so với mức trung bình của cả nước là 2,1 con. Tiến sĩ Bùi Thị Ngọc Trang, Phó Giám đốc Học viện cán bộ TP.HCM, cho biết: "Nhiều người trẻ hiện nay có quan điểm dành tuổi thanh xuân để hưởng thụ, đi du lịch thay vì sinh đẻ."

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, mục đích sống của các bạn trẻ hiện nay đã thay đổi nhiều. Đối với họ, hôn nhân là để tìm người chia sẻ cuộc sống còn chuyện có con, duy trì nòi giống luôn được đặt sau.

Hiện, chi cục Dân số Kế hoạch hóa TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp như miễn giảm viện phí trong lần sinh con thứ hai đối với người có hộ khẩu thường trú, tăng thời gian nghỉ thai sản cho bố và mẹ, hỗ trợ vay, mua nhà với vợ chồng sinh hai con, miễn giảm chi phí giáo dục trẻ em... để khuyến khích các bạn trẻ sinh con.

>>> Xem thêm: Đưa bà xã đi đẻ, chàng trai khóc tu tu vì quá thương vợ thương con

Kết

Nếu nhìn góc độ tích cực thì đây là tín hiệu đáng mừng khi người trẻ quyết chọn chất lượng hơn số lượng, quyết tâm dạy dỗ cho cái tử tế, có ích cho xã hội, từ đây sẽ tạo nên một thế hệ mới văn minh hơn trong tương lai.

Tuy nhiên ở góc độ khác, chúng ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và sự phát triển đấy nước. Vì thế, chúng ta - những người trẻ - cần trung hoà giữa cả chất lượng và số lượng để có một xã hội cùng phát triển.

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ ngại đẻ, nhiều bạn trẻ còn ngại tìm hiểu và chỉ muốn kết hôn với bạn thân. Theo trang Rocketnews24, xu hướng này không phải tự thân xuất hiện từ phía các bạn trẻ mà được tiên phong bởi những người nổi tiếng.

Tiêu biểu là cuộc hôn nhân của nữ diễn viên Maki Horikita và ngôi sao sáng giá Koji Yamamoto vào năm 2015. Họ quyết định làm đám cưới với nhau chỉ sau vài tuần hẹn hò ngắn ngủi.

Hiểu được điều này, nhiều nước đã đưa ra nhiều chính sách để giải quyết bằng cách trợ cấp sinh nở, miễn giảm học phí...>>> Xem tiếp.

Bình luận