Giữa Sài Gòn hoa lệ, có anh công nhân mở lớp học, tận tình dạy dỗ cho trẻ em nghèo

klee1298 28/09/2020 12:43

Nhắc đến Sài Gòn, nhiều người sẽ nghĩ đến một thành phố xa hoa tráng lệ. Thế nhưng, bên cạnh đó còn có những góc tối luôn được thắp sáng bởi tình người.

Giữa thành phố đông đúc này, không khó để bắt gặp những thùng trà đá hay bánh mì miễn phí, có thể là quán cơm từ thiện cho người lao động nghèo... Không những vậy, ở Sài Gòn, bạn còn bắt gặp lớp học miễn phí dành cho trẻ em nghèo. 

Đó là lớp học của anh Hoàng Trọng Khánh. Theo mình được biết, anh đang là công nhân ở quận 9 (TPHCM). Ngày ngày tan làm, anh lại vội vã trở về phòng trọ để bắt đầu lớp học miễn phí cho những trẻ em nghèo nơi đây.

Lớp học của anh nằm trên đường 22 (phường Phước Long B, quận 9). Lớp nằm trên tầng lầu của phòng trọ rộng 30 m2, có khoảng 50 học sinh, chủ yếu là con công nhân từ lớp 6 đến lớp 9. Mỗi tối, anh dạy từ 17h30 đến 21h, chia thành hai ca học, mỗi ca hai khối. Các môn học gồm có Toán, Lý, Hóa, Văn, Tiếng Anh.

Vì tình yêu thương dành cho các em nên dù mức lương công nhân không cao, nhưng chính anh đã tự bỏ tiền túi mua bảng, bàn ghế, sắm sửa quạt… mở lớp đón học trò nghèo xung quanh tới học.

Ban đầu chỉ 3-5 em nhưng tiếng lành đồn xa, đến nay lớp học đã có hơn 20 em với đủ các khối từ 6 đến 9, trong đó có mấy em là con của đồng nghiệp cùng công ty. Lúc đầu còn học trong túp lều ở khu đất trống, sau đó được người dân dựng cho căn nhà tạm bợ.

Ba năm nay, anh Khánh thuê được nhà nguyên căn, vừa làm nơi ở vừa dạy học. Chủ nhà thấy việc làm thiện nguyện của anh đã bớt tiền trọ, cho thuê 3 triệu đồng một tháng.

Chia sẻ về việc làm của mình, anh Khánh cho biết nó đến với anh rất tình cờ. Trong một lần đến chơi nhà bạn, thấy đám trẻ tranh luận về bài toán khó. Anh tới góp ý và hướng dẫn cách giải. Kể từ đó, hễ có bài tập, mấy đứa lại đến tìm anh. 

Qua tìm hiểu, tôi thấy nhiều em gia đình xung quanh học không theo kịp chương trình. Hơn nữa, phần lớn các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học thêm ở ngoài. Vì thế, tôi quyết định mở lớp dạy kèm ở nhà vào mỗi tối với hy vọng có thể giúp các em nắm vững kiến thức, xóa bỏ sự mặc cảm, tự ti với bạn bè” - anh Khánh nói.

Thấy em học sinh hết vở viết bài, thầy Khánh liền tặng 10 quyển tập. Những học sinh khác khi thiếu đồ dùng học tập cũng được anh tặng miễn phí.

Khoảng mỗi tháng một lần, thầy Khánh lại trích một phần thu nhập từ đồng lương công nhân mua đồ ăn vặt, bánh kẹo hoặc tổ chức nấu nướng để đãi học trò. Trước giờ học, anh chuẩn bị sẵn khoảng 50 phần trà sữa, là món quà dành cho sự nỗ lực của học trò.

Người đàn ông 39 tuổi vì quá đam mê công việc nên duyên số vẫn chưa đến. Có nhiều người hỏi anh sao không tìm "cô giáo" cùng anh dạy học đi. Anh chỉ bộc bạch rằng: "Tôi độc thân nên sống sao cũng được, chỉ mong mấy đứa trẻ được học tập đầy đủ, tiến bộ mỗi ngày và thành một công dân có ích cho xã hội là vui rồi".

Quả thật anh Khánh có tấm lòng cao cả, thay vì nghỉ ngơi, anh đã hy sinh thời gian, tiền bạc, công sức để duy trì các lớp học. Nhờ những yêu thương, hy sinh thầm lặng của anh mà kết quả học tập của các em ở trường đã tiến bộ rõ rệt. Mình cũng thấy phải cảm ơn anh đã thắp sáng những ngọn lửa hy vọng để cuộc sống của những trẻ em nghèo vẫn đẹp, cuộc đời vẫn ý nghĩa.


Cộng đồng