Giúp kẻ tổn thương khác hạnh phúc là chữa lành tổn thương cho mình

  • 28/11/2019 17:30

Nếu một ngày bạn cảm thấy mình đã quá nhiều tổn thương, hãy ra ngoài bỏ chút thời gian lắng nghe tổn thương của người khác, tự khắc vết thương của bạn sẽ lành.

"Cách chữa lành cho 1 người tổn thương chính là giúp kẻ tổn thương khác hạnh phúc" - Nghe thật lạ nhưng rất thuyết phục, chẳng phải lo chuyện bao đồng đâu, đây thực sự là 1 phương pháp trị bệnh đấy!

Giúp kẻ tổn thương khác hạnh phúc là chữa lành tổn thương cho mình

Cuộc sống là chuyến hành trình với đầy đủ các cung bậc cảm xúc: Có thăng, có trầm, có hạnh phúc, có khổ đau. Và tới một thời điểm nào đó, ai cũng phải trải qua từng đoạn cảm xúc này, khi ấy chắc chắn ai cũng cảm thấy mình thật nhỏ bé và động lực có lẽ là thứ họ cần nhất khi ấy.

 
Một sự quan tâm và lắng nghe người khác sẽ chính là liều thuốc cho vết thương của bạn - Ảnh minh họa.
Một sự quan tâm và lắng nghe người khác sẽ chính là liều thuốc cho vết thương của bạn - Ảnh minh họa.

Bạn hẳn là có 1 thời tuổi trẻ bồng bột và nổi loạn phải không? Khoảng thời gian đó bạn xem rằng mình là trung tâm của vũ trụ, chỉ biết ích kỷ rồi ghen ghét, đố kỵ khi 1 đứa bạn có được món đồ mà bạn cũng thích, sau đó chẳng ngại hình nó với ánh mắt hình viên đạn.

Lớn hơn 1 chút, sẽ ít ghen tị đi, thay vào đó là tâm lí tự ti, lòng chỉ thấy rằng: "Mình quả là 1 đứa chẳng may mắn, lúc nào cũng kém cỏi hơn người, xấu xí hơn người, nghèo hơn người, vân vân và mây mây...".

Và nếu đến 1 ngày, bạn nhận ra rằng lúc nào nên nghiêng về mình, lúc nào nên quan tâm người khác thì khi ấy bạn đã thật sự trưởng thành rồi.

Hãy nhớ lại xem lần cuối cùng bạn làm người khác cười, khiến họ cảm thấy thoải mái hơn, bạn của hôm ấy cũng rất vui, phải chứ? "Quan tâm kẻ khác - thật chất cũng là đang quan tâm chính mình, thể hiện lòng trắc ẩn với kẻ khác cũng là tiêu diệt cảm xúc tiêu cực trong mình" - Jessie Funk - Tác giả của cuốn sách Quan trọng là THẦN THÁI.

>>> Chuyện về người tử tế: Anh xe ôm 15 năm “đấu” với giang hồ rải đinh.

 
"Quan tâm kẻ khác - thật chất cũng là đang quan tâm chính mình" - Ảnh minh họa.
"Quan tâm kẻ khác - thật chất cũng là đang quan tâm chính mình" - Ảnh minh họa.

Cô bé làm nghề giấu đi tổn thương

Đi kèm trong cuốn sách, Jessie Funk cũng chia sẻ câu chuyện thật của chính mình để chứng minh:

"Câu chuyện về 1 lần phiêu lưu của cô ấy cùng đoàn tới đến 1 trại mồ côi tại Nairobi, Châu Phi. Họ được đón vô cùng nồng nhiệt của những đứa trẻ ở đây, họ hát ca, đọc sách, dạy học, nấu ăn với chúng. Và cô ấy nhớ nhất là kỉ niệm với 1 đứa bé gái tên Cindy, đó là 1 đứa trẻ rất vui vẻ, luôn nở nụ cười ,rất xinh.

Funk và cô bé dành cả 1 ngày để bên nhau, Cindy đã kể về những ước mơ của em ấy, về việc trở thành 1 nhà tâm lí sau đại học, về cách bố trí phòng trong tương lai.. Ngày hôm sau, họ chia tay nhau.

>>> Xem thêm: Lớn lên trong gia đình tan vỡ, những đứa trẻ bị tổn thương sẽ yêu như thế nào?

 
Nếu không chia sẻ, đâu ai biết người đối diện đã phải chịu đau đớn như thế nào, rồi thế là ta tự nhận rằng mình là kẻ tổn thương nhất - Ảnh minh họa.
Nếu không chia sẻ, đâu ai biết người đối diện đã phải chịu đau đớn như thế nào, rồi thế là ta tự nhận rằng mình là kẻ tổn thương nhất - Ảnh minh họa.

Trên đường về, người đội trưởng của đoàn đã hỏi cô ấy về Cindy, cô ấy khen em rất rất nhiều với 1 khuôn mặt rất tươi. Nhưng phản ứng của người đội trưởng làm tôi sững lại. Người đó lặng im nghe rồi trầm ngâm 1 lát rồi hỏi lại cô:

- Em ấy có kể cho em về quá khứ của em ấy không?

Cô ấy nhìn và trả lời:

- Dạ không, em ấy không kể

Và quá khứ ấy được hé lộ, với 1 đứa trẻ luôn cười, bạn có giống tôi, có đọc qua mà nghĩ đây là 1 đứa trẻ sống trong 1 mái nhà yêu thương nồng ấm? Vâng, nhưng Cindy thì không, bố bỏ mẹ con Cindy mà đi, mẹ cô bé vì AIDS cũng mất. Cindy ở nhà người họ hàng nhưng chỉ được ngủ trong thùng cactong ở ngoài lều của họ.

Con đường tới trường của em ấy cũng đầy rẫy nguy hiểm, khiến em ấy phải ở lại trường. Và nguy hiểm ấy thực ra chính là ở Châu Phi, họ tin rằng 1 người đàn ông khi bị nhiễm HIV/AIDS nếu "làm gì đó" với 1 người con gái còn trinh sẽ khỏi bệnh và Cindy đã bị mất đi thứ quý giá nhất năm 13 tuổi, và... cô bé dương tính với HIV. Ở cái tuổi đó, bạn có shock không nếu mình phải trải qua những điều đó. Nhưng con bé lại chọn cách tươi cười để vượt qua".

>>> Xem thêm: Người đàn ông tốt cưu mang đứa trẻ dị tật, 26 năm sau được báo ơn.

Video xem thêm: Người đàn ông lấy nước uống từ thiện để rửa xe máy nhận đủ “gạch đá” từ CĐM.

Chắc hẳn Jessie Funk đã có được 1 bài học về sự kiên cường vượt qua khó khăn, đáng nhất ở đây là tinh thần lạc quan của cô bé 13 tuổi. Chẳng ai nói với ai câu nào nhưng chắc hẳn phần lòng tổn thương của cô và cô bé Cindy đều đã vá lành được 1 chút, cũng chẳng có lời răn dạy nào được nói ra nhưng chắc ai cũng hiểu rằng để sống trong cuộc sống này mình cần phải mạnh mẽ hơn.

Vì vậy, hãy đi ra ngoài, nhìn ngó xung quanh và nói chuyện với những người tổn thương khác, nếu họ hạnh phúc thì xin chúc mừng, bạn đã chữa lành bệnh rồi.

Bạn đã từng có sự tổn thương nào không? Hãy chia sẻ cùng Oh!Man nhé!

Nguồn: Sách Quan trọng là THẦN THÁI - Jessie Funk

Để quan tâm người khác, kỹ năng lắng nghe cực kì quan trọng, vì vậy hãy chắc chắn rằng mình nắm được 6 bí kíp dưới đây trở trở thành người "luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu" nhé!

6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

1. Lắng nghe để thấu hiểu, đừng lắng nghe vì muốn tỏ ra lịch sự

2. Đừng để bị quá ám ảnh bởi những gì bạn muốn

3. Đặt ra nhiều câu hỏi hơn

4. Chú ý đến tỷ lệ thời gian nói và nghe của bạn

5. Lặp lại những gì bạn nghe

6. Đợi người khác nói xong rồi hẵng trả lời

>>> XEM THÊM: Lắng nghe chia sẻ từ những người thành công: Hoài bão thôi là chưa đủ.

Bình luận