Góc cảnh báo: Tia cực tím vượt ngưỡng, cẩn thận ung thư da

  • 26/03/2019 16:15

Mới đây, bác sĩ chuyên khoa da liễu Lê Đức Thọ đã đưa ra lời cảnh báo đến người dân ở TP.HCM coi chừng ung thư da khi tình trạng tia cực tím đang vượt ngưỡng vào ngày hôm nay (26/3) và những ngày sắp tới. Đây không phải là lần cảnh báo đầu tiên mà trước đó đã có tình trạng như thế này xảy ra.

Bức xạ tia cực tím có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

Theo ghi nhận của trang Weatheronline (Anh) cho thấy chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM vào 2 ngày liên tiếp hôm nay (26/3) và ngày mai (27/3) ở mức 12. Đồng thời, dự báo chỉ số tia UV trong những ngày tới có thể giảm nhưng luôn ở mức cao nhất là 10,11. Trong thang đo chỉ số tử ngoại thì nấc 11+ được mô tả là có nguy cơ gây hại sức khoẻ từ tia cực tím cực cao với thời gian gây bỏng là 10 phút.


Người Sài Gòn đang vật lộn với cái nóng. Ảnh minh hoạ.
Người Sài Gòn đang vật lộn với cái nóng. Ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Thọ cảnh báo với chỉ số tia UV ở mức 12 tại TP.HCM như hiện nay sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, bức xạ tia UV và các bức xạ khác (có trong ánh sáng mặt trời) rất nguy hại, có thể gây một số bệnh về da (sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da) hoặc các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm)...

Đây không phải là lần đầu tiên tình trạng này diễn ra mà trước đó người dân TP.HCM đã được cảnh báo qua các phương tiện truyền thông vào ngày 18/2 khi mà nhiệt độ nắng nóng liên tục tăng cao kéo theo đó là bức xạ tia cực tím (UV) và bụi mịn có khả năng ảnh hưởng sức khỏe.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân từ tia cực tím vượt ngưỡng?

Trước tình trạng này, bác sĩ Lê Đức Thọ đã khuyến cáo người dân cần hạn chế ra đường trong khoảng thời gian từ 11h -15h. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì cần phải trang bị nhiều vật dụng che nắng toàn thân cũng như bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng, mang kính râm, đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay che kín toàn thân...


Người dân được khuyên phải che chắn thật kỹ trước khi ra đường. Ảnh minh hoạ.
Người dân được khuyên phải che chắn thật kỹ trước khi ra đường. Ảnh minh hoạ.

Riêng trẻ em, cần được chú ý bảo vệ phòng chống tác hại của tia UV hơn người trưởng thành để hạn chế tích lũy lâu dài của các nguy cơ phơi nhiễm UV trong mùa nắng. Đặc biệt lưu ý khi chọn khẩu trang y tế, nên chọn những loại có màu đen và 2 nhiều lớp bởi có thể chống nắng đến 90%, trong khi khẩu trang màu sáng và mỏng chỉ có tác dụng 60%.

Kết

Miền Nam đã vào mùa khô nên không thể tránh được tình trạng nhiệt độ tăng cao cũng như tia cực tím và bụi mịn. Chính vì thế, để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ thì mọi người hãy chống nắng thật kỹ trước khi ra đường, đặc biệt là trẻ em vì da trẻ luôn mỏng và dễ bị tác động hơn người lớn.

Hãy theo dõi Oh!man để cập nhập những bài viết mới nhé!

Bình luận