Đặng Lê Nguyên Vũ - "Người quân tử âm thầm chịu thiệt"

  • 29/03/2019 10:30

Trong phiên tòa diễn ra chiều 27/3, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết về mối quan hệ vợ chồng của chủ cà phê Trung Nguyên. Tòa nhận định ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên, quyết định chia tài sản 60% cho ông Vũ và 40% cho bà Thảo.

Sau khi HĐXX tuyên án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã bật khóc và nói: "Bản án quá bất công với mẹ con tôi". Trong khi đó, ông Vũ chỉ cười và từ chối nói về phán quyết của tòa. 

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vụ ly hôn nghìn tỷ này, người đứng về phía bà Thảo nhưng cũng không ít người nêu quan điểm ủng hộ ông Vũ. Như mới đây, 1 tài khoản trên mạng xã hội đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự việc.

"Người quân tử âm thầm chịu thiệt"

Sau rất nhiều tin tức từ báo đài nhiều năm trở lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành một trong những nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất, thậm chí nhiều hình ảnh của ông còn trở thành meme ở trên mạng cho những trò đùa vô duyên vô ý thức. Mặc dù thế, có những điều mà một người không thể không suy nghĩ sâu sắc về con người này.

 
Ông Vũ luôn nở nụ cười tươi suốt phiên toà.
Ông Vũ luôn nở nụ cười tươi suốt phiên toà.

Khi mà bạn chưa đủ giỏi vượt tầm của một đại nhân vật, bạn không có tư cách gì để phán xét họ. Đơn giản là vì vốn hiểu biết của chúng ta vẫn còn quá nhỏ hẹp. Nếu giỏi hơn thì bạn đã làm được một điều vĩ đại hơn ông ấy.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ mặc dù đứng ở tâm bão của rất nhiều câu chuyện tranh cãi, nhưng chưa một lần ông sử dụng bất cứ tiểu xảo nào để giữ thể diện cho chính mình, như phe đối địch.

Đặng Lê Nguyên Vũ - Người quân tử âm thầm chịu thiệt

Vợ chồng trong nhà, có chuyện thì đóng cửa bảo nhau. Đến khi không còn đóng cửa được nữa, thậm chí còn dẫn đến cảnh ra toà ly hôn chia tài sản, mà còn là một trong những vụ ly hôn đình đám nhất của Việt Nam, thì còn là chuyện bị hàng triệu cặp mắt khác nhìn vào. Giữa hoàn cảnh ấy, người đàn ông này sau cùng vẫn chọn cách cư xử đức độ.

Thay vì cố gắng tìm ra một lý lẽ để giành lấy phần hơn và lấn át đối phương như một doanh nhân mưu mẹo, từng lời của ông vẫn chỉ là nói về chuyện hôn nhân gia đình, cha mẹ cần phải cư xử thế nào cho con cái nhìn vào. Động đến tiền bạc, ông có quá nhiều để không phải lo ngại gì mà nhận phần thua thiệt về chính mình. Thứ duy nhất mà ông muốn giữ, chỉ là con đường và lý tưởng mà tập đoàn Trung Nguyên theo đuổi.

Trong câu chuyện gia đình, nếu có một vấn đề xảy ra thì gần như cả hai người đều có lỗi. Nhưng cách mỗi người dọn dẹp lỗi lầm ấy nói lên rất nhiều về chính họ.

 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được gọi là "người quân tử âm thầm chịu thiệt."
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được gọi là "người quân tử âm thầm chịu thiệt."

Kết

Câu chuyện ngày hôm nay của Đặng Lê Nguyên Vũ chính là minh chứng điển hình của câu nói “quân tử chịu thiệt”. Làm người quân tử đứng thẳng lưng trên đời không dễ. Bất cứ lúc nào cũng có thể gặp phải rất nhiều câu chuyện thao túng tranh đoạt từ rất nhiều người khác. Trong mọi sự thủ đoạn ấy, người dám nhận phần thua thiệt về chính mình mà lùi lại một bước chính là người quân tử.

Bởi vì những thủ đoạn ấy không đáng bận lòng bằng một cuộc chiến lớn khác còn đang nằm trong đầu họ. Người này cắn được người khác một miếng nhưng phải nhận lại sự xấu mặt. Người khác dù chịu thiệt nhưng có chuyện gì xảy ra cũng vẫn là cố gắng mạnh mẽ hơn nữa để đi được con đường mình đã chọn.

Dám chịu thiệt thực sự là một bản lĩnh mà không phải ai cũng làm được. Đúng thật trên đời khó nhất chính là làm "người tử tế".

Ý kiến của bạn về quan điểm trên như thế nào, hãy cho Ohman biết nhé!

Bình luận