Google Station là gì? Google Station khác gì với Google Wifi?

  • 25/04/2019 16:30

Việt Nam đang là một trong những quốc gia được chọn để thử nghiệm Google Station. Vậy Google Station là gì, hãy cùng OHMAN tìm hiểu điều đó ngay bây giờ nhé!

Google Station là gì?

Google station là một dự án được Google triển khai nhằm mục đích tạo ra dịch vụ cung cấp Wifi miễn phí đến mọi nơi trên thế giới. Google station được hình thành từ mối quan hệ hợp tác giữa Goolge và ngành đường sắt Ấn Độ. Nhằm mục đích mang lại kết nối Wifi miễn phí đến các trạm xe lửa ở Ấn Độ. Mô hình này dần được lan rộng ra các nước trên thế giới, và vừa mới đây là Việt Nam.

 
Liệu bạn đã biết Google Station là gì?
Liệu bạn đã biết Google Station là gì?

Google Wifi là gì? Google Station khác gì với Google Wifi?

Google Wifi là một dự án mạng không dây công cộng và miễn phí của Google, với mục đích mang lại Wifi miễn phí cho người dân trong khu Mountain View, California. Mô hình này đã ngừng hoạt động vào ngày 3/5/2014.

Google dự định sẽ triển khai mô hình Wifi miễn phí này ra khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, có thể nói Google Wifi chính là bản thử nghiệm của Google Station trước khi được ứng dụng đưa ra toàn thế giới.

Google đang lên kế hoạch mở rộng mô hình Google Station đến nhiều nơi trên thế giới, nhằm giúp cho cộng đồng có thể truy cập Wifi miễn phí ở mọi nơi. Việc mở rộng mô hình này cần phải có sự giúp đỡ của các đối tác như ISP, các nhà phát triển cơ sở hạ tầng, địa điểm và các tổ chức lớn đang tìm cách để cung cấp cho khách hàng quen của họ quyền truy cập vào kết nối không dây.

Google Station hoạt động như thế nào?

Nhiệm vụ của google là sẽ tạo ra các điểm phát Wifi (hotspot) tại các địa điểm được triển khai như quán coffee hay khu mua sắm. Mọi người đều có thể truy cập miễn phí mà không cần biết mật khẩu, khá là thuận tiện. Tuy nhiên cũng cần phải kiểm tra bảo mật trước khi sử dụng các dịch vụ miễn phí như thế này.

 
Google Wifi được thử nghiệm trước khi triển khai dự án Google Station
Google Wifi được thử nghiệm trước khi triển khai dự án Google Station

Google Station đang được triển khai ở đâu?

Hiện tại Google Station đã có mặt tại một số quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ, Mexico, Indonesia, Philippines và Nigeria.

Tại Việt Nam, Google Station đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này trong tháng 4/2019. Mới đây, đã có thông tin cho biết Wi-Fi miễn phí của Google xuất hiện trong khuôn viên một số trường đại học như Đại học Điện lực (Hà Nội), Đại học Bách khoa (Đà Nẵng), Đại học Sư phạm Kỹ thuật (TP.HCM), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (TP.HCM)...

 
Thử nghiệm bằng công cụ Speedtest, mạng Wi-Fi cho tốc độ download/upload nằm trong khoảng 5-10Mbps. Tốc độ này là hoàn toàn đủ để người dùng lướt web và truy cập mạng xã hội.​
Thử nghiệm bằng công cụ Speedtest, mạng Wi-Fi cho tốc độ download/upload nằm trong khoảng 5-10Mbps. Tốc độ này là hoàn toàn đủ để người dùng lướt web và truy cập mạng xã hội.​

Vẫn chưa có thông báo chính thức gì về việc triển khai Google Station tại Việt Nam. Nhưng chúng ta vẫn có quyền hi vọng rằng dự án này sẽ thuận lợi để có thể đem lại cho mọi người những trải nghiệm Wifi miễn phí tại nơi công cộng. 

Thông tin về Google Station là gì sẽ được OHMAN cập nhật liên tục đến các bạn, đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích mới nhất nhé!

Bình luận