GS.TS Trần Lâm Biền: Ăn thịt chó thuộc về văn hoá Việt Nam

  • 22/12/2019 10:00

Theo giáo sư, văn hóa phương Tây coi chó là bạn nên không ăn thịt, còn Việt Nam không có văn hóa này nên ăn thịt không có gì sai.

Mới đây, vụ việc về công ty sản xuất thịt chó đóng hộp đã gây là nhiều tranh cãi và các ý kiến trái chiều trong dư luận. Đứng trước vấn đề này, không chỉ nhiều người nổi tiếng ra mặt mà các giáo sư, chuyên gia cũng lên tiếng.

 
Vấn đề ăn thịt chó từ xưa đến nay vẫn luôn nhận về nhiều ý kiến trái ngược.
Vấn đề ăn thịt chó từ xưa đến nay vẫn luôn nhận về nhiều ý kiến trái ngược.

Ăn thịt chó thuộc về văn hoá Việt Nam

Lên tiếng trước vụ việc gây trấn động dư luận thời gian gần đây về công ty sản xuất thịt chó đóng hộp, GS.TS Trần Lâm Biền đã bày tỏ rõ quan điểm của mình. Ông cho rằng đây là văn hoá ẩm thực của người Việt nên chẳng có gì đáng tranh cãi.

"Việc người dân ăn thịt chó thuộc về văn hóa Việt Nam, không cần so sánh với nước ngoài và cũng đừng nghĩ nước ngoài không ăn thịt chó là văn minh để thấy chúng ta lạc hậu.

Văn hóa ở các nước phương Tây coi con chó như những người bạn nên họ không ăn thịt những con vật đó, còn văn hóa Việt Nam không có văn hóa coi chó, mèo là bạn nên ăn thịt là việc không hề sai".

 
GS.TS Trần Lâm Biền​.
GS.TS Trần Lâm Biền​.

"Người Việt Nam có truyền thống ăn thịt chó từ xưa nên không có gì đáng trách. Nếu đáng trách thì trách rất nhiều những nước khác chứ đâu phải chỉ trách những người ăn thịt chó ở Việt Nam. Bởi vậy, càng không thể nói ăn thịt chó là kém văn minh hay kém cái này, kém cái khác".

Ngoài ra, giáo sư cũng cho biết, việc khuyên người dân không nên ăn thịt chó là về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chứ không hề liên quan gì đến văn hoá. Bất cứ ai cũng có quyền tự do ăn uống, Việt Nam không có văn hoá coi chó, mèo là bạn nên ăn cũng không sai.

 
Thịt chó đóng hộp gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
Thịt chó đóng hộp gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Ông cho rằng: "Việc người dân ăn thịt chó là văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, người nào không hợp thịt chó thì bỏ, không nên chê trách những người ăn được.

Văn hóa Việt Nam là của người Việt Nam, không phải bắt chước, a dua theo văn hóa của các nước phương Tây.

Lẽ ra mình là nông dân thì phải quý mến con trâu nhất vì “con trâu là đầu cơ nghiệp” nhưng rõ ràng có một thực tế là con trâu đó không kéo cày, kéo bừa được nữa thì thịt".

>>> Xem thêm: Văn Mai Hương lên tiếng chỉ trích công ty sản xuất thịt chó đóng hộp

Vụ việc tẩy chay công ty sản xuất thịt chó đóng hộp

Vụ việc bắt đầu nổ ra khi nữ nghệ sĩ Văn Mai Hương trích dẫn một bài đăng trên mạng xã hội. Thông qua tài khoản khác, cô đã chia sẻ về thông tin công ty thực phẩm đang sản xuất mặt hàng thịt chó đóng hộp.

Lời lẽ trong bài đăng khá nặng nề, không chỉ coi đó là "thứ sản phẩm ghê tởm" và yêu cầu mọi người tẩy chay công ty thực phẩm đó.

Thậm chí thông tin về giám đốc cũng như số điện thoại hay các thông tin khác của doanh nghiệp cũng được công khai.

 
Bài đăng gây tranh cãi của Văn Mai Hương.
Bài đăng gây tranh cãi của Văn Mai Hương.

Bài đăng ngay lập tức đã nhận về những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng và gây nên làn sóng tranh cãi lớn trong dư luận. Nhiều người lên tiếng cho rằng những người này thật ác độc, ăn thịt chó đã là tàn nhẫn nay còn đóng hộp. 

Tuy nhiên, không ít dân mạng lại phản bác ý kiến trên. Họ cho rằng việc ăn thịt chó là văn hoá và cũng là quyền tự do ăn uống của mỗi người. Ai ăn thì cứ ăn, không ăn thì thôi, việc gì phải lôi tên công ty của nhà ngừoi ta lên để khủng bố như vậy.

>>> Xem thêm: CĐM "sục sôi" khi chứng kiến cảnh thú nuôi bị đánh đập tàn bạo và tra tấn dã man tại Indonesia

 
Văn Mai Hương thẳng thắn lên tiếng tẩy chay công ty sản xuất thịt chó đóng hộp.
Văn Mai Hương thẳng thắn lên tiếng tẩy chay công ty sản xuất thịt chó đóng hộp.

Rõ ràng, những quan điểm trái chiều về việc ăn thịt chó từ xưa đến nay vẫn chưa hề có hồi kết khi mỗi người một ý kiến riêng. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam không hề cấm về món ăn này nên việc ăn hay không ăn còn tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người nữa.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

GS.TS Trần Lâm Biền là ai?

Giáo sư, tiến sĩ Trần Lâm Biền sinh năm 1938, là người quê gốc Nam Định. Ông sinh ra trong một gia đình trí thức Hà Nội xưa với 12 anh em. Bố của ông là bác sĩ Trần Lâm Bảo - một trong 10 vị bác sĩ đầu tiên của Việt Nam thời trước. 

Được biết, ông là một nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Trong suốt thời gian hoạt động của mình, GS.TS Trần Lâm Biền đã có nhiều công trình nghiên cứu về các vấn đề văn hóa dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo đáng nể. 

Riêng về vấn đề ăn thịt chó, tuy rằng đó được xem là văn hoá Việt Nam, thế nhưng tại một số quốc gia đã cấm hoàn toàn các hoạt động giết, mổ này, ví dụ như Hàn Quốc, xem thêm TẠI ĐÂY.

Bình luận