Gửi bạn trẻ mới ra trường: Đừng ảo tưởng bản thân!

  • 20/03/2019 14:30

Sinh viên mới ra trường ai nấy cũng đều mong muốn xin được công việc tốt, lương cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cuộc sống không đơn giản muốn là được, thậm chí nhiều bạn còn ảo tưởng bản thân mà quên mất rằng thực tế vốn dĩ rất khác khi bạn ngồi trên ghế nhà trường.

Chính vì thế thay vì cứ đòi hỏi những quyền lợi tốt nhất cho mình thì hãy luôn đặt mình ở trong tâm thế sẵn sàng học hỏi và tiếp thu vì trên đời này còn có nhiều nhân tài và người có kinh nghiệm hơn bạn.

Dưới đây là 9 nguyên tắc khá hữu ích dành cho những bạn nào mới bước chân đi làm và gặp nhiều cái bỡ ngỡ, mong rằng với những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có cái nhìn lạc quan hơn về nơi làm việc như:


Sinh viên ra trường mới đi làm sẽ gặp nhiều cái bỡ ngỡ. Ảnh minh hoạ.
Sinh viên ra trường mới đi làm sẽ gặp nhiều cái bỡ ngỡ. Ảnh minh hoạ.

1. Người đầu tiên bạn cần gây thiện cảm không phải là sếp, mà là chú bảo vệ. Vì đó là người bạn gặp đầu tiên khi đến công ty và cũng có thể là người cuối cùng bạn gặp khi rời khỏi văn phòng mỗi tối.

2. Công ty nào cũng sẽ có thị phi, cũng sẽ có tình trạng chia bè kết phái. Khi chưa đủ “trình” để nhận thức và phân biệt đúng sai, hãy trung lập và đừng về phe ai cả (tránh chọn lộn phe).

3. Trong những năm đi làm đầu tiên, đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc. Cái bạn cần quan tâm là tìm cho mình một người sếp vừa có Tâm vừa đủ Tầm để đi theo và học hỏi. Một công việc tồi với một người sếp tốt thì luôn tốt hơn một công việc tốt với một người sếp tồi. Hãy hoàn thiện bản thân mình cho ngon lành trước đã rồi hẵng bàn đến chuyện tăng lương.

>> Xem thêm: Ra trường mới tìm việc cũng giống như mất bò mới lo làm chuồng

4. Đừng trách người ta bóc lột công sức lao động của bạn, trong khi kẻ đầu tiên không trân trọng và đánh giá đúng mức giá trị của nó là chính bản thân mình.

Chính bạn là người ký vào hợp đồng lao động của mình chứ không ai khác làm điều đó thay bạn. Nếu thấy thù lao thỏa đáng với công sức bỏ ra thì hẵng đặt bút ký, còn hơn là nhắm mắt ký đại rồi vào làm với một tâm thế dở dở ương ương và nói xấu cấp trên.

5. Một công việc tốt nhất chưa chắc đã là một công việc phù hợp nhất. Nhưng một công việc phù hợp nhất chắc chắn là một công việc tốt nhất. Lương chỉ là một trong các yếu tố cơ bản khi lựa chọn một công việc phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn làm việc lâu dài, ổn định và phát huy được tối đa khả năng mà bạn có.

6. Đừng đòi hỏi một công ty chuyên nghiệp và môi trường chuyên nghiệp. Hãy tự hỏi bản thân đã chuyên nghiệp hay chưa? Nếu thái độ chuyên nghiệp, tác phong chuyên nghiệp, trình độ chuyên nghiệp, tự khắc những người làm cùng với bạn cũng phải buộc chuyên nghiệp theo bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Sinh viên "bán hương" kiếm tiền học: Dòng đời đưa đẩy hay là kiếm cớ đổ thừa hoàn cảnh?


Trước khi đòi hỏi công ty hãy chắc rằng bạn thật sự dồn tâm huyết cho công việc. Ảnh minh hoạ.
Trước khi đòi hỏi công ty hãy chắc rằng bạn thật sự dồn tâm huyết cho công việc. Ảnh minh hoạ.

7. Nếu làm 2 năm trở lên mà không có gì phát triển, kể cả kiến thức, kỹ năng, chức vụ lẫn thu nhập, thì hãy coi lại xem bản thân đã cố gắng hết sức hay chưa? Nếu bản thân đã cố gắng hết sức rồi mà vẫn xảy ra tình trạng như trên, thì nghỉ việc đi và tìm công ty mới. Vì rõ ràng công việc đó, công ty đó không phù hợp và không dành cho bạn.

8. Nếu muốn nghỉ việc, thì hãy là người nghỉ việc có trách nhiệm và có tâm. Báo cho công ty ít nhất trước 30 ngày để họ có sự chuẩn bị và sắp xếp nhân sự thay bạn. Đừng thích thì làm, hứng lên thì nghỉ, ít ra sau này ra đời còn có thể nhìn mặt nhau. Và hãy chắc chắn rằng đã có công ty khác nhận bạn nếu không muốn trở thành một người thất nghiệp.

9. Học thuộc 8 nguyên tắc trên nếu muốn trở thành một người lao động khôn ngoan hơn và chuyên nghiệp hơn.

Kết

Cuộc sống khó tránh khỏi những va vấp, đừng vội nản hay ngồi đó than thân trách phận mà hãy luôn cố gắng cải thiện mọi thứ tốt hơn vì chỉ như thế bạn mới cảm thấy không bao giờ hối tiếc điều gì cả dù kết quả như thế nào đi chăng nữa.

Đừng quên xem thêm bài viết mới tại Oh!man nhé!

Nguồn: Túi khôn muôn đời

Bình luận