Gửi lời mời kết bạn với vợ ông trùm trên Facebook, người đàn ông phải đi tù 3 năm

  • 11/08/2019 09:30

Câu chuyện tưởng chừng không thể xảy ra này đã thực sự xảy ra tại Ý. Các công tố viên đều bị nhầm lẫn vì bị trùng tên và có kết bạn với vợ của ông trùm mafia

Một cú click chuột, ba năm ngồi tù

Medhanie Tesfamariam Berhe là cái tên của vụ nhầm lẫn danh tính tai hại nhất ở Italy. Anh bị bắt giữ vào năm 2016, với cáo buộc là ông trùm buôn người với biệt danh “Tướng quân”.

Mọi chuyện xảy ra khi Berhe gửi lời mời kết bạn với Lidya Tesfu - một người phụ nữ đầy hấp dẫn trên Facebook mà anh không hề biết rằng đây là vợ của ông trùm buôn người. Điều này khiến các điều tra viên nghĩ rằng Berhe bắt đầu hoạt động với một danh tính mới. Cơ quan tội phạm quốc gia Anh đã cung cấp số điện thoại của tài khoản Facebook này  cho các công tố viên Sicily và họ đã tìm ra vị trí của Berhe, một lệnh bắt khẩn cấp được ban xuống.

Gửi lời mời kết bạn với vợ ông trùm trên Facebook, người đàn ông phải đi tù 3 năm

Và thế là chiều ngày 24/5 năm 2016, sáu sĩ quan đặc nhiệm đã được phân công đến bắt Berhe – một kẻ tị nạn từ Eritea trong một quán bar ở ở ngoại ô Khartoum, thủ đô của Sudan. Họ trùm đầu anh lại và đưa anh lên chuyến bay đến Rome. Họ điều tra ở 2 lục địa và 6 quốc gia, sau đó mới đưa ra quyết định bắt anh.

Vụ việc này được xem là một chiến thắng trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người vì đã bắt được  "Al Capone của vùng sa mạc", tay buôn người đầu tiên bị dẫn độ từ châu Phi.

 
Berhe ngồi tù oan suốt 3 năm dù được nhiều nhân chứng và kết quả ADN xác nhận không phải ông trùm 
(Ảnh minh họa)
Berhe ngồi tù oan suốt 3 năm dù được nhiều nhân chứng và kết quả ADN xác nhận không phải ông trùm
(Ảnh minh họa)

Ngay cả khi đã bị bị bắt, Berhe vẫn không biết rằng mình bị oan, anh nghĩ, "Tôi tưởng rằng họ muốn dẫn độ tôi trở lại Eritrea vì tôi đào ngũ. Trong lần đầu bị thẩm vấn tại Rome, họ nói với tôi rằng tôi bị cáo buộc là Mered - một tay buôn người, tôi cứ nghĩ là họ bị điên", Berhe kể lại.

Mặc dù đã được tiến hành kiểm tra AND và một loạt những nhân chứng từng gặp ông trùm chứng minh Berhe là người vô tội, anh vẫn ngồi tù và chờ đợi bản án được xây dựng để xét xẻ những ông trùm mafia. Sáng nào cũng vậy, trong vòng 3 năm trời, anh vẫn bị gọi bằng một cái tên không phải "chính chủ".

>>> Xem thêm: Những lần sao Việt bị đồng nghiệp tố 'xài hàng chùa': Người xin lỗi, người cự cãi um sùm

Sự trùng hợp danh tính được “rửa oan” sau 3 năm

Trước khi Berhe bị bắt, ông trùm thực sự cũng đã bị bắt tại Trung Đông vì sử dụng hộ chiếu giả và phải ngồi tù. Vì thế, các nhà điều tra Italy không thấy hắn hoạt động trên Facebook nên nghi ngờ rằng hắn đã đổi số điện thoại và lập một tài khoản mới, thế là họ càng tin rằng Berhe chính là ông trùm buôn người kia.

Khi Berhe phải đối mặt với khung hình phạt 14 năm tù giam thì Berhe "thật" đã ra tù ở UAE và quay trở lại châu Phi. Đài truyền hình SVT của Thụy Điển đưa tin Mered vẫn đang ăn chơi thâu đêm suốt sáng ở các hộp đêm tại thủ đô Kampala..

Gửi lời mời kết bạn với vợ ông trùm trên Facebook, người đàn ông phải đi tù 3 năm

Video xem thêm: Những vụ án bí ẩn

"Đã nhiều lần tôi nghĩ đến chuyện tự tử. Khi bạn phải trải qua sự bất công và phát hiện rằng mình không thể làm gì để thay đổi điều đó, bạn sẽ mất đi ý chí sinh tồn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của tôi: Tôi không bị bắt giữ, tôi bị bắt cóc và 3 năm trong tù giống như một cơn ác mộng không có hồi kết, tất cả chỉ bắt đầu bằng một yêu cầu kết bạn trên ", Berhe chia sẻ.

"Đôi khi tôi lo sợ rằng cảnh sát sẽ lại đến bắt tôi và cơn ác mộng sẽ lại tiếp tục. Kể từ cái ngày địa ngục đó, khi tôi bị bắt, cuộc đời tôi đã mãi mãi thay đổi. Nếu tôi có thể trở lại quá khứ, tôi sẽ chặt đi cái ngón tay mà mình đã sử dụng để gửi yêu cầu kết bạn cho người phụ nữ đó vào mùa thu năm 2015. Làm sao mà tôi biết đó là vợ của tay trùm buôn người chứ. Cô ta nhìn rất hấp dẫn. Việc đó đã khiến tôi rơi vào tình thế vô lý này".

>>> Có thể bạn quan tâm: Khu Du lịch thác Prenn Đà Lạt lại tiếp tục bị tố ngược đãi động vật

Ác mộng của Berhe đã chấm dứt vào tháng trước, một thẩm phán đã giúp anh trắng án, xác nhận anh không phải là trùm mafia mà chỉ là nạn nhân đáng thương của một vụ nhầm lẫn danh tính và anh đã được trả tự do ngay lập tứ. Hiện nay, anh là một người tự do, được Italy chấp nhận là người tị nạn và sống trong một căn hộ nhỏ ở trung tâm Palermo.

"Nếu Mered không bị bắt giữ ở UAE, những người Italy đã có thể bắt giữ kẻ buôn người thật sự ở Khartoum, và nếu tôi không kết bạn với Lidya, thì có lẽ lúc đó tôi đã đến được với gia đình mình ở châu Âu", Berhe nói, “Dù vậy, tôi vẫn không thể trách anh ta”.

Đây có thể xem là một vụ án oan mà tầm cỡ quốc tế nhưng vẫn chưa rõ nhưng người xử oan cho Berhe có bị pháp luật nước họ xử lý hay không? Và bị kết án oan như thế, vẫn chưa có thông tin gì về việc Berhe được bồi thường sau 3 năm ngôi tù oan.

>>> Tin liên quan: Tự ý đọc tin nhắn của chồng: Có thể bị phạt tù 3 năm

Bạn nghĩ gì về vụ án này? Hãy cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Chú vẹt bị kiện vì chửi thề "như hát hay"

Tại thành phố Rajura, bang Maharashtra, Ấn Độ, có một chú vẹt tên Hariyal vẫn luôn sống hạnh phúc bên người chủ của mình là anh Suresh. Cuộc sống ấm no ấy bỗng chốc khép lại khi chú vẹt bắt đầu học lỏm những câu nói của người chủ mình.

Gửi lời mời kết bạn với vợ ông trùm trên Facebook, người đàn ông phải đi tù 3 năm

Suresh vốn có người mẹ kế tên Janabai, cả hai liên tục xảy ra hiềm khích về việc tranh chấp đất đai. Do không ưa nổi người mẹ này, anh Suresh thường xuyên chửi rủa bà cả trực tiếp lẫn sau lưng. Không may thay, chú vẹt mà anh nuôi nấng cũng thường xuyên nghe được những câu chửi thề ấy nên đã bắt chước nhại theo, như một "cỗ máy chửi" thay cho anh chàng vậy. XEM TIẾP

Bình luận