Gửi những chàng trai tuổi 22: Vừa tốt nghiệp đại học, mông lung với đời thì phải làm gì?

  • 02/04/2019 21:00

Tuổi thanh xuân của con trai tuy dài hơn con gái vì họ có thể lập gia đình trễ hơn 1 chút nhưng họ lại không được chần chừ trong sự nghiệp của mình.

Ở tuổi 22 là cái tuổi mà con trai cảm thấy bấp bênh, bước tới cái ngưỡng làm người lớn nhưng lại chưa có gì trong tay, vừa mới tốt nghiệp đại học, tiền không, sự nghiệp chưa ổn định, chẳng biết làm gì và bắt đầu từ đâu.

Vừa ra trường chưa kịp vui xong đã đối mặt với áp lực cuộc sống

22 tuổi, tốt nghiệp đại học, không còn là cái tuổi để bố mẹ nuôi nữa mà là lúc cầm bằng đại học, dùng những bài học, kinh nghiệm tích lũy 4-5 năm đại học ra để kiếm cơm. Tuy vẫn ôm những ước mơ làm 1 ông lớn này nọ, làm 1 cái nghề mà mình ao ước nhưng các chàng trai lại e dè không biết đặt bước đi đầu tiên của mình ở đâu.

Rồi áp lực cuộc sống khiến bạn phải gạt bỏ khát khao, ước mơ của tuổi trẻ đi để có thể tồn tại được sau khi ra trường. Thời gian đầu bạn sẽ hào hứng đi tìm 1 việc đúng ngành học, mong muốn này kia nhưng vì lý do nào đó nên bạn vẫn chưa thể ổn định, rồi cái tôi của 1 thằng con trai, cái sự học hỏi nhanh, dễ tiếp thu các chàng trai lại có 1 ngã rẽ khác để kiếm tiền sống qua ngày.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Tuổi của những sai lầm - tuổi 22

Vì nghĩ mình đã là người lớn nên những chàng trai tuổi 22 thường khác liều, làm mọi thứ theo kiểu trải nghiệm và cảm tính, thường mọi việc không được suy nghĩ chín chắn để rồi mắc phải sai lầm và thất bại. Chưa hết, vì không rõ được mình muốn gì, mục tiêu lâu dài của mình sẽ ra sao, đi đường nào để đến được mục tiêu đó nên nhiều chàng trai luôn cảm thấy mình vô dụng

Học xong, ra trường rồi vẫn không biết liệu thực sự mình có thích cái ngành này không, liệu mình có đam mê nó không? Ngày mai còn chưa biết ăn gì, tiền đâu ra mà sống cũng chẳng trả lời được, thôi cứ nộp đại đơn vào công ty nào đấy rồi tính sau. Tạm bợ và bấp bênh thế đấy.

Bao trùm bởi sự cô đơn

Tuổi 22, các chàng trai phải đối diện với 1 môi trường mới, những mối quan hệ mới, chia ly những mối tình sinh viên, chia ly những sự ngây ngô thoải mái để dành chỗ cho cơm áo gạo tiền. Không còn muốn hay không còn đủ thời gian cho các cô gái như thời đại học nữa, không có sự nghiệp thì chẳng dám yêu ai vì lấy gì mà lo cho người ta.

Nên cứ đi làm rồi cà phê, xem phim, ăn uống 1 mình, cũng có vai người bạn chí cốt nhưng con trai mà, mệt mỏi, chán nản cũng đâu thể gục lên vai nhau mà khóc, than thở rồi làm vài ly, về nhà ngủ rồi hôm sau lại chiến đấu thôi. Cô đơn 1 chút cũng tốt, không vướng bận nhiều, dành thời gian để chiến đấu, để phát triển bản thân.

Khi buồn cũng chẳng thể than thở với gia đình vì cái tầm tuổi này không là chỗ dựa cho bố mẹ được thì thôi, lại còn than thở, tự tôn của 1 nam nhi không cho phép bản thân làm điều đó.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

>> Có thể bạn quan tâm:
8 điều dễ khiến bạn trẻ vỡ mộng khi mới đi làm
9 nguyên tắc nhất định không thể được quên khi mới đi làm

Vậy các chàng trai tuổi 22 cần làm gì để tương lai tốt hơn?

Trước tiên là các bạn cần nhìn nhận lại chính mình, thực sự là bản thân đang yếu ở đâu, mạnh điểm nào. Đừng quan trọng quá cái bằng đại học, cứ thử bắt đầu với thứ mình thích thật sự nếu không phải là thứ mình đã học trong 4 năm đại học thì bắt đầu tìm tòi rồi học hỏi dần dần.

Hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất khiến bản thân có môi trường phát triển lâu dài, ngay cả việc sẽ 1 lần nữa trở thành 1 thực tập sinh. Mới ra trường chẳng thể đòi hỏi được 1 mức lương cao đâu, nên có cơ hội làm ở đâu thì cử suy nghĩ thật kỹ nó có phù hợp với những điều mình tìm kiếm và muốn phát triển hay không. Con trai tuổi xuân dài nên đừng ngại thử, vấp ngã rồi lại đứng lên. Con trai hơn nhau ở ý chí và bản lĩnh nên cứ suy nghĩ, đặt ra mục tiêu rồi tìm cách quan lý bản thân thực hiện những điều đó thật nghiêm túc.

Ngoài ra nên tìm kiếm, lựa chọn và giữ lại cho mình những mối quan hệ thực sự. Không chỉ bạn thân mà còn là những người anh em có thể đi đường dài cùng mình trong công việc, đây không phải là thực dụng hay lợi dụng gì cả nhưng họ có thể là những người cho ta lời khuyên tốt và những kinh nghiệm qua những lần vấp ngã. Thôi lưu luyến những mối quan hệ nay hờn mai giận, vừa lòng thì ở, không hợp ý thì đi. 

Quan trọng hơn là phải đặt niềm tin vào chính mình, dù có nản cũng phải nói với bản thân 1 câu là: "mình làm được", đơn giản thôi, vì mình không tin mình thì còn ai tin mình nữa.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Kết

Việc của lá là phải xanh, việc của chúng ta là phải chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, quan trọng là các chàng trai cần phải có niềm tin và không được bỏ cuộc. Tuổi nào cũng sẽ có áp lực riêng, chẳng phải chỉ tuổi 22, mỗi năm lớn bạn sẽ phải lo lắng vì những điều khác nhau. Nhưng đây là khoảng thời gian là bàn đạp cho tương lai, khoảng thời gian đủ kịp để phát triển bản thân. Đừng bỏ cuộc vì tuổi 25, 28, hay 30 sẽ cần bạn của tuổi 22.

Nếu bạn là 1 chàng trai của tuổi 22, hãy chia sẻ cùng Oh!man về những khó khăn bạn đang gặp phải nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Phần 2: Đàn ông tuổi 25: Đã đến lúc trưởng thành, nhưng lại chưa có gì ổn định...

Bình luận