Hãn huyết bảo mã: Giống ngựa cổ xưa có lông lấp lánh ánh kim, đẹp như trong truyền thuyết

Lan Nhi 28/07/2020 18:04

Ngựa là loài động vật rất quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải loài ngựa nào cũng giống nhau. Có một chú ngựa rất đặc biệt mà có lẽ các bạn sẽ chưa biết đến. 

Đó là Akhal-Teke, một giống ngựa cổ xưa có nguồn gốc từ Turkmenistan, hay cũng chính là loài ngựa huyền thoại của Trung Quốc.

Thời xưa, các vua chúa rất thích loài ngựa này, thậm chí còn ban thưởng rất lớn cho những ai tìm được chúng. Cũng phải thôi, bởi lẽ, loài ngựa này có vẻ ngoài vô cùng vi diệu. Chúng nổi tiếng với màu lông lấp lánh ánh kim, óng và mượt đến mê hồn.


 Với vẻ đẹp đó, loài ngựa này được xem là thiên mã đến từ thiên đường. Mình dám cá rằng dù bạn chẳng quan tâm đến động vật thì khi nhìn loài tuấn mã này cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Không chỉ đẹp đâu, Akhal- Teke còn có tốc độ phi cực nhanh và khả năng chịu đựng vô cùng dẻo dai. Với một tốc độ như vậy, chỉ tưởng tượng về cảnh màu lông lấp lánh ấy bay trong gió rồi uốn theo nhịp chạy đã thấy mê ly rồi


 


 

Đặc biệt, chúng còn có mồ hôi màu đỏ rất lạ mắt nữa. Vì thế mà chúng còn có tên gọi là hãn huyết bảo mã đấy. Điều này khiến không ít người khỏi ngạc nhiên, thắc mắc tại sao chúng lại bị như vậy? Đó là bởi gì chúng bị bệnh các bạn ạ, những con ngựa có mồ hôi máu như vậy do mắc một loại bệnh hiếm gặp bởi các ký sinh trùng Parafilaria multipapillosa gây ra trên những cá thể của chúng. 

Ở hiện nay, có khoảng 3.000 con ngựa mắc bệnh tương tự đang sống ở Turkmenistan, Nga, Kazakhstan và Uzbekistan. Số lượng cũng khá là nhiều, và để chăm sóc được chúng chắc hẳn phải cẩn thận lắm đây.

Nhìn thôi mình đã muốn được sờ vào bộ lông óng ánh của chúng rồi. Đúng là một giống ngựa lạ, đẹp như trong truyền thuyết vậy. Mọi người có thấy vậy không?


Bình luận
Erchen 02/08/2020 21:50

con này nó bị bạch tạng chứ nhỉ

 

Cộng đồng