Hãng hàng không áp dụng cách thu phí dựa vào cân nặng

  • 10/12/2019 14:30

Hãng hàng không này đã có cách tính phí độc đáo khi dựa vào cân nặng của khách hàng và họ cho rằng họ bán trọng tải cứ không bán chỗ ngồi.

Một hãng hàng không đã có chính sách thu phí vé máy bay vô cùng độc đáo, bằng cách dựa trên trọng lượng của hành khách và họ cho rằng đây chính là cách bán vé máy bay mới trong tương lai của nhiều hãng hàng không khác.

"Chúng tôi bán trọng tải chứ không bán chỗ ngồi"

Vị CEO chia sẻ rằng ngành hàng không sắp tới sẽ công nhận và áp dụng chính sách thu phí như hãng. Ông giải thích: "Đâu phải tất cả chúng ta đều nặng 72 kg và ngồi vừa một chỗ tiêu chuẩn. Trọng tải là điều quan trọng nhất với một chiếc máy bay. Chúng tôi bán trọng tải chứ không bán chỗ ngồi".


 
 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Việc thu phí bằng hình thức tính cân nặng đã được hãng này áp dụng từ cuối năm 2013 với tất cả các chuyến bay trong và ngoài nước. Trên trang web của hãng này để dòng quảng cáo với nội dung: "Bạn sẽ phải trả tiền cho cân nặng của mình và trọng lượng của hành lý đi kèm. Rất đơn giản phải không nào?".

Hiện tại, hãng hàng không này chỉ có 3 máy bay, 2 chiếc có 10 chỗ ngồi và 1 chiếc có 4 chỗ. Chặng bay cũng bị giới hạn ở một số khu vực nhất định, tuy nhiên, CEO cho biết hãng đang lên kế hoạch mua một vài chiếc Airbus A300-200 để phục vụ chuyến bay quốc tế như Úc, New Zealand.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chỉ vì quá thừa cân mà anh chàng bị "bắt đền" hơn 3 triệu, CĐM phẫn nộ: "Béo đâu phải là cái tội"​

Người thích thú, kẻ phản đối

Để khách hàng có cái nhìn tích cực hơn về việc thu phí theo cân nặng, hãng đã có những bố trí chỗ ngồi hợp lý như người béo phì sẽ được ngồi chỗ rộng rãi thoải mái hơn, người có chiều cao quá khổ sẽ có chỗ để chân tiện lợi hơn.

Việc đặt vé cũng khác xa so với hãng hàng không khác, khách hàng cần nhập số cân nặng và trọng lượng hành lý rồi tiến hành thanh toán. Khi đến sân bay, hành khách và hành lý sẽ được kiểm tra cân nặng một lần nữa. Mức phí họ phải 10.000 đồng cho mỗi kg, bao gồm cả hành lý.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nếu tổng trọng lượng vượt quá mức đăng ký, hành khách sẽ được bỏ qua nếu dư một vài kí, còn nếu nhẹ hơn thì sẽ không được hoàn tiền lại.

Hãng cho biết khi áp dụng cách thu phí này nhiều gia đình có con nhỏ vô cùng thích thú vì giá vé sẽ giảm đáng kể so với những hãng hàng không khác. Tuy nhiên, một số người cho rằng đây là chính sách thuế đánh vào lượng mỡ.

"Mô hình định giá này khá hợp lý"

Vaughn Cordle - một nhà phân tích - nhận định: "Đối với một hãng hàng không nhỏ này, mô hình định giá này khá hợp lý bởi họ sở hữu những chiếc máy bay nhỏ.

 
Vaughn Cordle là một nhà phân tích nổi tiếng người Mỹ.
Vaughn Cordle là một nhà phân tích nổi tiếng người Mỹ.

Kiểm soát trọng lượng là vấn đề quan trọng nhất mà họ cần làm trong mỗi chuyến bay. Do vậy, tính giá vé máy bay dựa trên cân nặng hành khách và hành lý là phương án khả thi nhất. Với máy bay hạng nhẹ, bạn càng nặng, chi phí bay của bạn càng cao.

Mặc dù vậy, có khả năng các hãng hàng không lớn sẽ không áp dụng chính sách này vì vốn dĩ họ đều sử dụng máy bay trọng tải lớn. Ngoài ra, họ cũng tính đến mục đích thực tế của việc cân hành khách trước khi lên máy bay".

>>> Có thể bạn muốn biết: 9 câu hỏi "ngớ ngẩn" của hành khách khi đi máy bay

Kết

Các hành khách có cân nặng quá khổ cũng đừng quá lo xa nhé, vì hiện tại các máy bay lớn đều có thể giải quyết được việc này. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định đi hãng hàng không này thì hãy lưu ý về vấn đề này để không phải quá bất ngờ với cách thu phí theo cân nặng này nhé!

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khác trên máy bay

- Tuyệt đối không được mở cửa sổ máy bay khi không có hiệu lệnh. Việc mở cửa máy bay khi còn dưới mặt đất sẽ bị phạt tiền 15 triệu đồng, nặng hơn có thể bị cấm bay, mở trên không có thể làm giảm áp suất, rơi máy bay.

- Nhớ đọc kĩ hướng dẫn an toàn bay, nó thường nằm trong túi nhỏ trước ghế của bạn. Tờ giấy này hướng dẫn bạn từng món đồ khẩn cấp như phao, đồ thở, cách thoát hiểm, đèn hướng dẫn,...

- Hành lý xách tay nếu quá lớn phải để lên ngăn đựng hành lý, nhỏ thì có thể đặt trong hộc dưới ghế phía trước của bạn. Khi lấy hành lý trên ngăn đựng hành lý, cẩn thận vịn lại để không rơi vào đầu người khác. Ngoài ra trên máy bay nhớ trật tự, nói nhỏ vừa đủ nghe, không đùa giữa vì làm phiền người khác.

- Để ý đến cửa máy bay gần bạn nhất để phòng sự cố. Chữ Exit sẽ giúp bạn định vị được cửa ra gần nhất. Có thể cửa thoát hiểm nằm ngay sau lưng bạn đấy.

Không riêng gì cách thu phí đặc biệt, có nhiều chuyến bay đặc biệt như chỉ có 1 hành khách, được phát riêng máy điện đàm, đối đãi như hàng thương gia...>>> Xem tiếp

Bình luận