Không có quy định về việc kiểm tra nồng độ cồn tại sân bay, hành khách say xỉn vẫn "lách luật"

  • 30/07/2019 09:10

Vụ việc của hãng Vietnam Airlines mới đây đã khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi: Hành khách say xỉn liệu có được “đặc cách” lên máy bay hay không?

Mới đây, sự việc một hành khách ngồi hạng thương gia của hãng hàng không Vietnam Airlines bị tổ có hành vi quấy rối phụ nữ trên máy bay đã khiến dư luận xôn xao. Được biết, vị hành khách có dấu hiệu say xỉn và thực hiện hành vi sàm sỡ cô gái trẻ cùng khoang và thậm chí còn quấy rối cả nữ tiếp viên trưởng. 

Người đàn ông say xỉn quấy rối phụ nữ trên máy bay

Theo đó, vào chiều 26/7, cơ trưởng của chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM thuộc Vietnam Airlines đã từ chối phục vụ và yêu cầu một nam hành khách ngồi hạng thương gia rời khỏi máy bay. Trong biên bản về vụ việc đã ghi rõ, người đàn ông này đã có dấu hiệu say xỉn, quấy rối hành khách nữ và "sờ vào người" nữ tiếp viên trưởng.

Theo thông tin mới nhất, nam hành khách này chính là ông Vũ Anh Cường (sinh năm 1960), chủ của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành. Ông Cường đã thừa nhận tình trạng say xỉn của mình bởi trước khi lên máy bay có uống rượu. Tuy nhiên, ông chỉ vô ý chạm vào người của các nạn nhân do vấp chân và vịn tay vào thành ghế.

>>> Xem thêm: Người đàn ông đâm xe khiến cô gái gãy nửa cái răng, còn giở trò đụng chạm​

 
Người đàn ông bị từ chối phục vụ vì có hành vi quấy rối.
Người đàn ông bị từ chối phục vụ vì có hành vi quấy rối.

Hành khách say xỉn có được lên máy bay hay không?

Sự việc này khiến đại bộ phận cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ. Ngoài những bình luận tiêu cực chỉ trích hành động thiếu văn hóa của người đàn ông này, nhiều người cũng bày tỏ thắc mắc khi một người say xỉn vẫn được thông qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt tại sân bay và lên máy bay một cách bình thường. Trường hợp hành khách say xỉn liệu có được lên máy bay hay không?

Với Điều 58, thông tư 13/2019 của Bộ GTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, có hiệu lực từ 1/6/2019 và được áp dụng với tất cả hành khách, bao gồm cả hành khách hạng thương gia thường được phục vụ đồ uống có cồn. 

Theo đó, quy định kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi do bệnh tâm thần, hoặc do sử dụng rượu, bia, các chất kích thích. Đặc biệt, không chấp nhận chuyên chở hành khách đã mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu bia, hoặc các chất kích thích.

>>> Xem thêm: Tên biến thái xui xẻo nhất thế giới, giở trò sàm sỡ phụ nữ thì gặp trúng "chị đại"

Tuy nhiên, hiện nay, tại Việt Nam không những chưa có yêu cầu về việc bắt buộc kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của hành khách tại sân bay mà ngay cả mức nồng độ cồn bị từ chối chuyên chở cũng không được quy định. Bởi vậy, theo đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, việc xác định một hành khách có say xỉn đến mức mất tự chủ hành vi hay không là điều rất khó.

 
Cấm chở hành khách say xỉn, mất kiểm soát nhưng các hãng hàng không lại không thể đo nồng độ cồn.
Cấm chở hành khách say xỉn, mất kiểm soát nhưng các hãng hàng không lại không thể đo nồng độ cồn.

Bởi vậy, các hãng hàng không phải "đợi" đến khi khách hàng có hành vi mất kiểm soát mới có thể từ chối phục vụ hoặc yêu cầu rời khỏi máy bay trong điều kiện máy bay chưa cất cánh. 

Có thể nói, đây được xem là một "lỗ hổng" lớn trong việc kiểm soát chất lượng an ninh hoàng không. Bởi vậy, nhiều khách hàng có dấu hiệu say xỉn vẫn "lách luật" để được lên máy bay. Vụ việc trên hiện tại đang được điều tra làm rõ từ cả hai phía phía nạn nhân và người bị cáo buộc.

Cập nhật tin tức mới nhất tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet.

Quy định không mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay: Nếu có sữa của con nhỏ, bố mẹ phải uống sạch

Để phòng tránh những trường hợp không mong đợi xảy ra, các hãng hàng không đều quy định không cho hành khách mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay.

Anh chính là nước đầu tiên đưa ra quy định về việc cấm mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay. Chuyện này xuất phát từ một trong những vụ khủng bố lớn nhất nhắm đến đường hàng không ở nước này...>> ĐỌC THÊM

Bình luận