Hành trình đầy cảm động của cô gái Bỉ gốc Việt tìm mẹ ruột

  • 12/09/2019 23:00

Tha thiết mong tìm lại mẹ ruột người Việt Nam sau 23 năm xa cách, cô gái Bỉ gốc Việt đã nhờ đến sự trợ giúp từ… Google dịch.

Ai sinh ra trên cuộc đời này cũng đều mong muốn mình có một cuộc sống đầy đủ, sung túc và tốt đẹp. Nhưng mỗi chúng ta đều không được cái quyền lựa chọn mình sinh ra trong một gia đình như thế nào, càng không thể chọn lựa bố mẹ mình là ai.

Mỗi người chỉ có thể lựa chọn con đường tương lai cho mình đang hướng đến bằng chính nghị lực, khả năng của mình. Nhưng bên cạnh đó,  vẫn có nhiều người không được biết đến cha mẹ mình là ai và họ luôn tha thiết tìm về cuội nguồn của chính mình. 

Đứa trẻ bị bỏ rơi và hành trình làm con nuôi trên đất Bỉ

Có rất nhiều trẻ em Việt Nam bị bỏ lại bệnh viện hay trại trẻ mồ côi vì những lý do nào đó mà chỉ người sinh ra các em mới hiểu. Các em bé được nhận nuôi ở nước ngoài, đi khắp thế giới rồi lớn lên và khát khao được tìm về cội nguồn. 

Lauren Herremans có tên khai sinh là Đinh Thị Hồng, sinh ngày 14/01/1996 tại Phòng Khám Đa khoa khu vực Gia Lâm, Ninh Bình. Cô bị bỏ rơi tại bệnh viện ngay từ khi lọt lòng. Ít lâu sau, một cặp vợ chồng người Bỉ đã đến đây và nhận nuôi cô. Kể từ đó, Lauren được cha mẹ nuôi đưa sang Bỉ sinh sống và học tập cũng như mang đến cho cô một cuộc đời mới đầy hạnh phúc.

Lauren giờ đã lớn thành một thiếu nữ chững chạc và khao khát tìm lại mẹ ruột.Lauren giờ đã lớn thành một thiếu nữ chững chạc và khao khát tìm lại mẹ ruột.

Theo biên bản xác nhận trẻ em bị bỏ rơi tại bệnh viện, bà Đinh Thị Phúc - mẹ đẻ của Lauren - sinh cô vào khoảng 20 giờ ngày 14/01/1996 và đến sáng hôm sau, bà Phúc để lại đứa bé ở phòng khám bệnh rồi bỏ đi mà không mang con theo. Từ những giấy tờ mà cha mẹ nuôi của Lauren còn giữ thì trong giấy khai sinh có thông tin bà Phúc sinh Lauren lúc bà 20 tuổi và chưa kết hôn.

>>> Có thể bạn muốn biết: Góc người tốt việc tốt: Cụ bà ngoài 60 tuổi vượt ngàn cây số tìm mẹ đẻ cho con nuôi sau 3 năm gắn bó

 
Giấy khai sinh của Lauren với cái tên Đinh Thị Hồng.
Giấy khai sinh của Lauren với cái tên Đinh Thị Hồng.

Những thông tin mà bà Phúc để lại trên giấy tờ khi sinh Lauren cũng đã được người của phòng khám của bệnh viện đa khoa Gia Lâm xác minh nhưng không có kết quả. Địa chỉ Xóm Lội, xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Binh do bà Phúc để lại trên giấy tờ là không đúng và cái tên Đinh Thị Hồng trong giấy khai sinh của Lauren cũng là do bác sĩ tại bệnh viện đặt cho cô.

Ngoài một số thông tin ít ỏi về người mẹ ruột mà mẹ nuôi  để lại, Lauren không có thêm bất kỳ thông tin nào về bố ruột vì lúc đi đẻ  Lauren, bà Phúc chỉ đến bệnh viện một mình. Dù mọi thông tin từ địa chỉ đến cái tên của mẹ ruột có thể là giả nhưng Lauren vẫn nuôi hy vọng mẹ cô có thể thực sự đã và đang sinh sống đâu đó ở khu vực Nho Quan, Ninh Bình. 

 
Biên bản xác định trẻ em bị bỏ rơi do bệnh viện lập.
Biên bản xác định trẻ em bị bỏ rơi do bệnh viện lập.

Với mong muốn được tìm về cội nguồn của mình, Lauren đã chia sẻ câu chuyện của mình lên Facebook. Vì được nhân nuôi từ khi chỉ mới 3 tháng tuổi nên Lauren không biết tiếng Việt. Cô nàng đành nhờ đến sự trợ giúp của Google dịch. Tuy nhiên, việc tìm người thân qua mạng không hề dễ dàng và càng khó khăn hơn khi Google dịch không diễn đạt được hết những ý mà cô muốn nói.

Bản dịch bài viết tìm mẹ của Lauren khá lủng củng và có những lỗi ngữ pháp khó hiểu nhưng những thông tin quan trọng nhất được Google dịch trợ giúp lại khá chính xác. Bài viết của cô nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng và rất nhiều người đã chia sẻ lẫn kêu gọi mọi người giúp đỡ với mong muốn giúp Lauren tìm được ba mẹ ruột của mình. 

 
Bản dịch với những lỗi cười ra nước mắt của Google.
Bản dịch với những lỗi cười ra nước mắt của Google.

Video: Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của nhà báo gốc Việt sau nhiều năm tìm mẹ​

"Tôi từng nghĩ ba mẹ ruột của mình đã chết"

Lauren rất may mắn khi được một gia đình người Bỉ tốt bụng nhận nuôi. Cô nhận được rất nhiều tình yêu từ bố mẹ nuôi. Họ hỗ trợ, chu cấp và tạo cho cô cơ hội học tập tốt nhất, hay bất cứ điều gì cô mong muốn. Lúc còn nhỏ, Lauren không hề biết mình được nhận nuôi. Ba mẹ nuôi đối xử với cô và em trai hoàn toàn giống nhau, không có bất kỳ sự phân biệt nào cả.

"Khi tôi bắt đầu học tiểu học, bạn bè hỏi tôi rằng tôi có phải người Trung Quốc không, tôi có phải con nuôi không và tôi không hiểu sao họ lại hỏi như thế. Khi tôi nói về vấn đề này với ba mẹ nuôi, họ bảo rằng mẹ ruột của tôi không đủ điều kiện để chăm sóc nên đã để tôi đến một nơi tốt đẹp hơn và thú thật, lúc đó tôi chẳng hiểu điều này có ý nghĩa gì, có lúc tôi còn nghĩ họ đã chết", Lauren chia sẻ. 

Được chăm sóc trong điều kiện đầy đủ và lớn lên trong một gia đình ấm áp và hạnh phúc, có lẽ cũng giúp Lauren quên đi nối buồn của quá khứ. 

 
Lauren vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm tiểu học ở Bỉ.
Lauren vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm tiểu học ở Bỉ.

Lauren trải lòng: "Năm 2011, cô giáo của chúng tôi giao bài tập viết về những đặc điểm, tính cách, năng khiếu mà chúng tôi được thừa hưởng từ ba mẹ. Tôi biết mình có năng khiếu vẽ, hát, chơi đàn và học ngoại ngữ nhưng tôi không biết mình thừa hưởng nó từ ai. Và khi các bạn xung quanh bắt đầu viết về họ, tôi đã bật khóc. Khoảnh khắc đó thôi thúc tôi phải tìm bằng được mẹ ruột của mình...

... Tôi từng nghe nói rằng ở các nước châu Á, việc có con lúc chưa kết hôn là một điều xấu hổ. Tôi nghĩ rằng mẹ ruột của tôi thật dũng cảm khi đã lựa chọn mang thai tôi 9 tháng bất chấp mọi chỉ trích; dũng cảm khi dám rời bỏ tôi để mang đến cho tôi cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ đó là lựa chọn khó khăn nhưng là lựa chọn tốt nhất mà bà ấy có ở thời điểm đó".

Công sức nuôi dưỡng và chăm sóc của bố mẹ nuôi cùng đã được đền đáp xứng đáng. Hiện tại, Lauren đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp và có năng khiếu nghệ thuật. Cô vừa tốt nghiệp đại học Odisee Brussels (ở Bỉ) chuyên ngành sư phạm tiểu học và hiện tại đang học lên thạc sĩ chuyên ngành tâm lý học.

Với Lauren, cô thực sự là một đứa trẻ may mắn khi cuộc sống ở Bỉ của cô trong suốt 23 năm trôi qua một cách yên bình và tốt đẹp. Tất cả là nhờ có tình yêu thương của bố mẹ nuôi, được tạo đầy đủ điều kiện để học tập và phát huy hết năng khiếu nghệ thuật của mình. Nhưng có lẽ, tình máu mủ, cội nguồn vẫn luôn thôi thúc cô phải đi tìm mẹ. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Bất ngờ với thử nghiệm tìm mẹ giữa đám đông khiến dân mạng thích thú

 
Lauren giờ đây đã trở thành một thiếu nữ giỏi giang, xinh đẹp
Lauren giờ đây đã trở thành một thiếu nữ giỏi giang, xinh đẹp

Cô không hề trách cứ vì sao mẹ ruột đã bỏ rơi mình và thông cảm và thấu hiểu cho nỗi khổ của bà. Lúc sinh cô ra, bà cũng mới chỉ là một thiếu nữ 20 tuổi non nớt, nhẹ dạ. Phải có một lí do nào đó thì mẹ ruột Lauren mới phải bỏ cô lại một mình nơi bệnh viện lạnh lẽo kia. 

"Tôi hoàn toàn cảm thông nếu mẹ sợ gặp lại tôi. Có thể vì bà ấy nghĩ tôi sẽ giận hoặc bà ấy sợ gia đình chồng hiện tại của bà ấy sẽ không thích điều đó. Nhưng tôi tin rằng tình yêu sẽ dẫn lối cho tôi tìm được bà ấy. Tôi chưa bao giờ giận, ghét hay trách móc mẹ. Tôi tin rằng mẹ rời bỏ mình chỉ vì bà không còn sự lựa chọn nào khác. Chưa có một ngày nào mà tôi không nghĩ đến bà ấy...

... Nếu gặp lại mẹ tôi muốn biết mẹ sống như thế nào trong những năm chúng tôi xa cách? Mẹ có nghĩ đến tôi vào ngày sinh nhật tôi không? Mẹ có bao giờ tưởng tượng đến ngày gặp lại tôi không? Tôi có anh chị em không và gia đình hiện tại của mẹ có biết đến sự tồn tại của tôi không? Tất cả những câu hỏi đó chỉ có mẹ mới giải đáp được. Và chuyến trở lại Việt Nam sắp tới sẽ là khởi đầu cho hành trình đi tìm câu trả lời của tôi", cô gái Bỉ gốc Việt tâm sự. 

Video: Cặp song sinh được gặp lại nhau sau 10 năm thất lạc.

Hiện Lauren chỉ biết tiếp tục cuộc tìm kiếm bằng cách chia sẻ câu chuyện và hình ảnh của mình trên mạng xã hội, hy vọng mọi người giúp lan tỏa nó càng nhiều càng tốt. Hãy trân trọng hơn những phút giây hạnh phúc hiếm có bên cha mẹ, đừng để khi nhận ra thì đã quá muộn. Bởi sẽ có một ngày, khi ta khao khát có được sự bình yên bên cha, sự ấm áp trong lòng mẹ thì sẽ không còn nữa…

Hãy chia sẻ bài viết để góp phần nhỏ bé giúp Lauren tìm được cha mẹ ruột cuat mình từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm thiêng liêng và ấm áp nhất. Hình ảnh cậu bé dưới đây sẽ giúp cho ta hiểu hơn phần nào về tình yêu mà các em nhỏ dành cho mẹ mình nhé!

Cậu bé đạp xe hàng trăm cây số từ Nam Định lên Hà Nội thăm mẹ bị ốm gây xúc động

Đội Cảnh sát giao thông, Công an TP. Phủ Lý (Hà Nam) vừa xác nhận vụ việc đã đưa một cháu nhỏ sinh năm 2008 tên Phạm Đức Tài đi lạc về với gia đình ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu (Nam Định).

Trước đó, khoảng 6h30 sáng ngày 3/5, cháu Phạm Đức Tài đạp xe từ nhà ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu lên Hà Nội tìm mẹ. Được biết do mẹ bị ốm, vì thương và nhớ mẹ nên cậu bé đã quyết định đạp xe lên bệnh viện thăm mẹ...>>> XEM TIẾP

Bình luận