Hành trình người mẹ Sài Gòn tìm con gái lai Việt - Mỹ suốt 44 năm: Chưa bao giờ tắt lửa hy vọng

  • 31/08/2019 15:30

Gửi con đi với mong muốn con có một tương lai tốt đẹp hơn nhưng đổi lại là từng ấy năm người phụ nữ ấy sống trong những dằn vặt, mong nhớ.

Có người mẹ nào trên đời mà không muốn con cái được sống một cuộc sống đầy đủ vật chất, tương lai tốt đẹp, Bà Đẹp cũng vậy. Năm đó bà đã gửi đứa con lai của mình đi Mỹ theo chiến dịch Babylift năm 1975 với hy vọng con được sống trong một điều kiện tốt hơn.

Năm ấy, con gái của bà mới 3 tuổi. Và kể từ đó tới giờ đã gần 44 năm, bà vẫn không chịu lập gia đình. Những đau khổ, dằn vặt khiến bà khao khát tìm lại con gái cho đến cuối đời.

Gửi con đi với mong muốn con có một tương lai tốt đẹp hơn

Bà Nguyễn Thị Đẹp (sinh năm 1949, đang sống tại quận Thủ Đức, TP.HCM) nhiều năm qua vẫn miệt mài ngày đêm đi tìm thông tin liên lạc trên sách báo với hy vọng sẽ có một phép màu cho bà gặp lại con gái thất lạc từ 44 năm trước.

Ánh mắt bà mệt mỏi vì những đêm thức trắng nhớ con. Suốt nhiều năm qua, chưa một giây phút nào bà ngưng tìm kiếm, bà khao khát được gặp lại đứa con lai bị thất lạc sau khi gửi đi Mỹ trong chiến dịch Babylift năm 1975.

 
Dù đã già, tóc đã bạc và trí nhớ không còn như trước nhưng chưa một phút giây nào bà quên đi đứa con gái của mình.
Dù đã già, tóc đã bạc và trí nhớ không còn như trước nhưng chưa một phút giây nào bà quên đi đứa con gái của mình.

Trong dòng nước mắt trực chờ tuôn trào, bà Đẹp kể lại về câu chuyện năm 1968 khi bà xin vào làm tạp vụ cho một căn cứ quân sự Mỹ ở Đồng Nai. Nhờ có khả năng tiếng Anh tốt mà bà được chuyển lên tổng đài viên. Tại đây, bà Đẹp gặp gỡ và có tình cảm với một lính Mỹ tên Joe (sinh năm 1945). Kết quả của mối tình ấy là một bé gái xinh xắn chào đời ngày 5/1/1972, được bà đặt tên là Phương Mai. 

Thời gian khi Mai mới vài tháng tuổi, người lĩnh Mỹ tên Joe đã hết nhiệm vụ và phải trở về nước. Trước khi đi, ông không quên lời hứa sẽ sớm trở lại đón hai mẹ con bà. Nhưng sau cuộc chia tay đó, nhiều biến cố xảy ra khiến liên lạc giữa hai người bị mất.

Đến tháng 4/1975, khi bé Mai hơn 3 tuổi, bà Đẹp đã gửi con đi Mỹ theo chiến dịch Babylift (Chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam sang Mỹ và một số nước châu Âu) với mong muốn con có một tương lai tốt đẹp, cuộc sống sung sướng hơn.

>>> Xem thêm: Đạo diễn Pháp hơn 20 năm tìm kiếm người mẹ Việt: Tin rằng mẹ không bao giờ bỏ mình

 
Bà dành phần đời còn lại để tìm con và sống đơn độc như một sự trả giá cho hành động vội vã của mình năm xưa.
Bà dành phần đời còn lại để tìm con và sống đơn độc như một sự trả giá cho hành động vội vã của mình năm xưa.

Video: Bố đi xa xứ lâu năm giả làm bồi bàn mang bất ngờ đến cho các con, giây phút đoàn tụ thật xúc động

"Tôi còn nhớ như in, lúc đó 15h chiều ngày 26/4/1975, chuyến bay của chiến dịch Babylift cất cánh đã chở cô con gái mới 3 tuổi của mình cùng hàng trăm trẻ khác vượt nửa vòng trái đất đến với đất nước xa xôi. Và đó cũng lần cuối cùng tôi nhìn thấy con gái mình, hiện tôi đã ngoài 70, chỉ hy vọng gặp lại con gái được một lần trước khi nhắm mắt xuôi tay. Thời gian không còn dài nữa vì tôi cũng già rồi", bà Đẹp tâm sự.

Hỏi về chuyến bay đó, lúc nào bà Đẹp nghẹn ngào: "Điều đó làm tôi ân hận đến bây giờ vì lúc đó đã quá vội vàng đưa ra quyết định mà chưa tìm hiểu kỹ chuyến bay đó sẽ đến đất nước nào… Xa con khi ấy con chỉ mới 3 tuổi khiến người mẹ như tôi day dứt lắm, đau lắm nên phải quyết tâm tìm gặp lại con. Suốt 45 năm qua tôi cũng không muốn lập gia đình, chỉ ở vậy để hy vọng con lớn lên sẽ trở về nhà, về với quê hương Việt Nam", bà Đẹp nói trong nước mắt.

>>> Xem thêm:  Hành trình tìm con suốt 24 năm và 180 nghìn tờ rơi: Kết thúc có hậu cho những ai kiên trì

 
Hình ảnh bà và cô con gái lai Việt - Mỹ năm xưa.
Hình ảnh bà và cô con gái lai Việt - Mỹ năm xưa.

Hành trình tìm kiếm, mong nhớ người con suốt 44 năm qua

Có người mẹ nào không đau lòng khi xa con, đêm đó khi gửi con đi, bà Đẹp đã khóc hết nước mắt khi nghĩ tới cảnh đứa trẻ bơ vơ giữa nơi đất khách quê người một mình. Bà hối hận vì đưa ra quyết định vội vàng. Tình mẫu tử làm bà day dứt suốt nhiều năm qua.

Sau đó, bà đã quyết tâm tìm lại con gái bằng cách tìm sách báo, tài liệu về chiến dịch Babylift với hy vọng có chút manh mối dù là nhỏ.

 
Cô gái Sài Gòn năm xưa từng có mối tình đẹp với người lính Mỹ tên Joe.
Cô gái Sài Gòn năm xưa từng có mối tình đẹp với người lính Mỹ tên Joe.

 
Những thông tin còn lại của con gái bà.
Những thông tin còn lại của con gái bà.

Bà tìm những đứa trẻ trên những chuyến bay năm đó nay đã trưởng thành và trở về Việt Nam để mong có được chút thông tin. Thậm chí bà còn viết thư gửi Tổng thống Mỹ nhờ giúp đỡ nhưng vẫn không có thêm thông tin gì về con gái.

Cuối cùng, bà tìm mọi cách để liên lạc với người chồng Mỹ năm xưa tên Joe. Và sau nhiều cố gắng, bà đã tìm được địa chỉ và gửi thư cho chồng. Hy vọng càng nhiều thất vọng càng lớn, bức thư của bà bị trả lại vì địa chỉ không tồn tại và bà Đẹp nhận được tin ông Joe đã mất năm 2011. Những tia hi vọng cuối cùng của bà đã vụt tắt nhưng bà vẫn mòn mỏi tìm lại con.

"Giờ tôi già rồi, tôi không biết mình sẽ sống được bao lâu. Tôi chỉ có một mong ước duy nhất là biết con mình bây giờ sống thế nào", bà Đẹp tâm sự.

>>> Xem thêm: Ngày này năm xưa #4: Đã có một cô gái Pháp, tìm thấy cha người Việt thất lạc tận 26 năm

 
Những lá thư bị trả về.
Những lá thư bị trả về.

 
Xin hãy chia sẻ câu chuyện để giúp bà Đẹp sớm được đoàn tụ cùng con gái.
Xin hãy chia sẻ câu chuyện để giúp bà Đẹp sớm được đoàn tụ cùng con gái.

Bà Đẹp mong muốn thông qua báo chí, câu chuyện và dòng tâm sự của bà được chia sẻ, để bà sớm có ngày được đoàn tụ cùng con gái.

Mọi thông tin về chị Nguyễn Thị Phương Mai (SN 1972) xin báo về cho bà Nguyễn Thị Đẹp (mẹ chị Mai) qua số ĐT: 0773719997, địa chỉ hẻm số 188/5/8 đường Tô Ngọc Vân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM (hẻm chùa Phổ Quang).

Nếu bạn quan tâm, xin hãy chia sẻ câu chuyện để giúp bà Đẹp tìm lại được con gái thất lạc của mình. Oh!man xin chân thành cảm ơn!

Nguồn ảnh: bà Nguyễn Thị Đẹp.

Cuộc đoàn tụ người mẹ Việt và con trai thất lạc 48 năm trên đất Mỹ

Kể từ sau năm 1975, chiến tranh đã khiến nhiều đứa trẻ "lai" thất lạc cha mẹ ruột của mình. Có nhiều người đã dành cả đời để đi tìm con nhưng chưa thấy tia hi vọng nào, nhưng cũng có người đã nhận được trái chín sau nhiều năm cố gắng. Như cuộc hội ngộ dưới đây, đoàn tụ sau gần 50 năm thất lạc, câu chuyện của người mẹ Việt và đứa con mang hai dòng máu Việt - Mỹ khiến mọi người không thể ngăn được xúc động và cả những giọt nước mắt...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận