Hành trình từ cô công nhân thành kỹ sư Google lương 200 triệu/tháng

  • 08/09/2019 21:30

Hành trình đầy gian khó của cô công nhân chính là nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ để mạnh mẽ và nghị lực hơn trên con đường đi tới thành công.

Thành công vốn là một chặng đường dài được "dệt" nên bằng những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của con người. Câu chuyện về hành trình phấn đấu đầy nghị lực của cô công nhân bé nhỏ dưới đây đã trở thành động lực của nhiều người để đạt được thành công.

Phải cầu xin cha cho phép được đến trường

Đó là câu chuyện được kể lại bởi một cô gái tên Sun Ling (sinh năm 1990) khi cô đăng tải câu trả lời cho chủ đề "Làm thế nào để tiếp cận với nền giáo dục nước ngoài nếu như bạn nghèo khó?" trên một diễn đàn nổi tiếng.

Hành trình 10 năm đầy gian khó của cô đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng.

 
Câu chuyện của Sun Ling được đăng tải trên mạng đã thu hút sự chú ý.
Câu chuyện của Sun Ling được đăng tải trên mạng đã thu hút sự chú ý.

Sinh ra tại ngôi làng nhỏ thuộc tình Hồ Nam, Trung Quốc, gia đình Sun Ling đều làm nghề nông. Nhà có 2 con là cô và anh trai nhưng hoàn cảnh lại khó khăn nên Sun Ling phải tạm thời nghỉ học từ năm 13 tuổi để giảm bớt gánh nặng và tạo điều kiện giúp anh trai. Để trang trải cuộc sống, mẹ cô thậm chí từng phải bán máu lấy tiền.

Sun Ling chia sẻ: "Tôi đã luôn cầu xin cho đến khi cha cho phép tôi trở lại trường học. Tuy nhiên, thành thật mà nói, mong muốn mạnh mẽ của tôi để trở lại trường vào lúc đó chủ yếu là do công việc làm nông quá khó khăn. Tay tôi vẫn còn hằn lên những vết chai".

Tuy nhiên, vừa học vừa làm cùng với những kiến thức ít ỏi tại ngôi trường nông thôn khiến cô không thể học đại học. Sun Ling cho biết cô là người duy nhất trong làng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông. Bởi vậy, Sun Ling đã phải bước chân vào đời sớm, cô trở thành công nhân tại một nhà máy ở Thâm Quyến.

>>> Xem thêm: Tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Làm việc với người sợ nghèo không khác gì đào được kho báu

 
Gia đình của Sun Ling.
Gia đình của Sun Ling.

Video: Ngồi máy tính sai tư thế, sự nghiệp của bạn sẽ khó thành công hơn

Từ công nhân nhà máy trở thành kỹ sư Google

Sau 8 tháng vật lộn với công việc nhàm chán tại nhà máy cùng mức lương "ba cọc ba đồng", cô bỏ việc và đi đăng kí theo học chương trình đào tạo máy tính. Cùng với đó, Sun Ling vừa kiếm việc làm thêm để trang trải học phí. Cô làm hết các nghề từ phát tờ rơi quảng cáo đến bồi bàn tại nhà hàng và phải sống nhờ 3 thẻ ghi nợ.

Với sự nỗ lực của mình, chỉ sau hơn 1 năm, vào 9/2011, Sun Ling đã nhận được việc tại một công ty ở Thâm Quyến với vị trí kỹ sư phần mềm chuyên về mảng phát triển hệ thống bảng lương trực tuyến.

Mức lương 4.000 nhân dân tệ/tháng (gần 13 triệu đồng) cùng với chế độ làm việc hợp lý giúp cô trang trải được cuộc sống hàng ngày và chi trả khoản nợ 10.000 nhân dân tệ (hơn 30 triệu đồng) trước đó.

Tuy nhiên, cuộc sống của nữ nhân viên văn phòng cũng không khiến cô vui vẻ được lâu bởi “mọi người xung quanh đều rất tài giỏi và có bằng cấp cao”, còn cô thì vẫn cứ cảm thấy mình thật nhỏ bé.

Quyết tâm thay đổi bản thân và cải thiện học vấn, Sun Ling đăng ký thêm chương trình đào tạo tiếng Anh và song song đó là chương trình học từ xa của Đại học Thâm Quyến.

 
Cô gái luôn cố gắng để phát triển bản thân.
Cô gái luôn cố gắng để phát triển bản thân.

Cô làm quen được nhiều người bạn mới khi tham gia trò chơi ném đĩa phổ biến của người nước ngoài sống tại Thâm Quyến khi ấy để cải thiện vốn tiếng Anh. Và từ đây, cuộc sống của Sun Ling bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt khi cô dần mong muốn về cuộc sống học tập và làm việc tại nước ngoài như những người bạn của mình.

Đầu năm 2017, Sun Ling nộp đơn tại Đại học Quản lý Maharishi ở Fairfield, Iowa, Mỹ và được nhận vào chương trình Khoa học Máy tính. Sau vài tháng tham gia lớp học tại trường, cô có cơ hội thực tập hoặc đi làm dựa trên visa vừa học vừa làm.

Phấn đấu không ngừng nghỉ cho sự nghiệp học hành, cuối cùng Sun Ling đã thành công sau 9 tháng học và 60 cuộc phỏng vấn xin việc. Đến cuối năm ngoái, cô đã được nhận lời mời làm việc từ nhà cung cấp bán lẻ cho Google - EPAM Systems với mức lương 115.000 USD/năm (gần 2,7 tỷ đồng). Trung bình mỗi tháng, Sun Ling nhận được hơn 200 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc của thành công "Nhiệt huyết" để khởi tạo, "Kỷ luật" để duy trì, "Nhẫn nại" để tựu thành!

 
Sun Ling đang làm việc tại trụ sở của Google.
Sun Ling đang làm việc tại trụ sở của Google.

Hiện tại, dù đang có công việc trong mơ nhưng Sun Ling vẫn không ngừng cố gắng để tiếp tục vươn cao hơn nữa. Cô tích cực cải thiện vốn kiến thức của bản thân, trau dồi tiếng Anh và tham gia khóa học trực tuyến về trí tuệ nhân tạo.

Sun Ling chia sẻ: “Mục tiêu tiếp theo của tôi là trở thành kỹ sư phần mềm nội bộ của Google. Nó không hề đơn giản. Nhưng cuộc sống có thể bắt đầu ở phía cuối vùng an toàn của bạn".

Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của một cô gái bé nhỏ quả thật là tấm gương sáng để mọi người cùng noi theo. Không cam chịu cuộc sống nghèo khổ, nhàm chán của bản thân, cô gái ấy đã kiên trì tự đứng lên bằng đôi chân của mình và mạnh mẽ tiến tới thành công.

Bạn có thấy cảm phục trước những cố gắng của cô gái ấy không? Hãy chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Thành công được tạo nên bởi cả một quá trình. Và đặc biệt, để tiến bước tới thành công, bạn cần phải kiên trì, cố gắng và nỗ lực hết mình chứ không phải mơ mộng viển vông. Câu chuyện của Sun Ling cũng giống như một lời thức tỉnh dành cho giới trẻ.

Có một thế hệ cứ mơ thành công nhưng ngày chỉ ngủ, ăn chơi, hứa nhiều nhưng làm thì ít

Cuộc sống không thể diễn kịch cùng bạn, và 25 tuổi thất nghiệp, nó là một món nợ cả vốn lẫn lãi mà bạn phải trả.

Hôm nay bạn không muốn đổ mồ hôi, thì ngày mai bạn chỉ có thể thấy thất bại mà thôi. Hy vọng những nỗ lực của bạn không phải là nói miệng... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận