Hậu Giang: Một vị sư và tượng chú ngựa xích thố tạo nên một ngôi chùa

  • 25/09/2019 23:00

Điều đặc biệt của ngôi chùa này chính là câu chuyện về sự trụ trì sáng lập ra ngôi chùa và tượng chú ngựa xích thố ở giữa sân.

Đã từ lâu, chùa chiền là nơi tĩnh lặng, linh thiêng và trong tâm thức người Việt, đây là nơi để mọi người nương nhờ vào Đức Phật, giữa cuộc sống xô bồ tìm lại chút bình an trong cuộc sống, cầu cho gia đình yên ấm, an yên. Những câu chuyện xoay quanh mỗi ngôi chùa luôn là đề tài tìm hiểu của những người hướng tâm đến.

Mới đây, một ngôi chùa ở Hậu Giang bất ngờ nổi lên vì câu chuyện liên quan đến vị sư trụ trì và tượng chú ngựa xích thố sừng sững giữa sân. 

Chặt ngón tay lập thề xây chùa của một người nông dân nghèo 

Tại ấp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, TX.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, một ngôi chùa hiên ngang, yên tĩnh và nghiêm trang tọa lạc. 

Được biết, sư trụ trì của ngôi chùa này là Thích Huệ Sanh, hiện tại đang sống trong chùa và là vị trụ trì đời thứ 2 của ngôi chùa đặc biệt này. Khi được hỏi về ngôi chùa, thượng tọa Thích Huệ Sanh tự hào chia sẻ: “Già Lam Cổ Tự nhiều năm liền được bình chọn là ngôi chùa có 145 tượng Phật với cảnh quan đẹp nhất tỉnh”.

 
Nhìn từ bên ngoài vào ngôi chùa Già Lam Cổ Tự.
Nhìn từ bên ngoài vào ngôi chùa Già Lam Cổ Tự.

Ngôi chùa này được một người  nông dân nghèo nhưng tài đức lập nên. Chuyện kể rằng, cách đây hơn 70 năm, một người nông dân tên Phạm Hữu Vinh quê ở Sóc Trăng, đã khăn gói lên vùng đất mới để thuê đất làm ruộng vì quê hương chiến tranh quá ác liệt.

Với vốn kiến thức thuốc Nam có được, hằng ngày ông đi cuốc đất làm ruộng, tối về là một thầy thuốc thiện lành bốc thuốc thiện giúp đỡ những người nông dân nghèo.

Bẵng đi một thời gian, mãi đến năm 1940, ông mới xin quy y cửa phật, thọ giới vị trụ trì Tây An Cổ Tự (An Giang) và vị trụ trì này được ban pháp danh Thích Huệ Đức. Sau đó, thượng tọa Thích Huệ Đức quay trở về Hậu Giang, lập nên chùa Quan Thánh để thờ thánh Quan Vũ.

Chùa Quan Thánh ban đầu được xây dựng nên là nhờ vào ơn đóng góp của những người dân nghèo đã từng mang ơn ông, dựng bằng một loại cây mọc nhiều ở miền Tây Nam bộ gọi là cây đủng đỉnh và lá dừa.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cầu duyên "đúng chuẩn" tại 5 ngôi chùa linh nghiệm dành cho người khao khát có một nửa để yêu

 
Vị trụ trì Thích Huệ Đức - trụ trì đầu tiên của ngôi chùa xuất thân bần nông nhưng tài đức hơn người.
Vị trụ trì Thích Huệ Đức - trụ trì đầu tiên của ngôi chùa xuất thân bần nông nhưng tài đức hơn người.


Theo em gái đi chùa Hà, anh trai được ban ngay mối lương duyên định mệnh đầy bất ngờ.

Sau khi chùa được dựng lên, vị trụ trì này mời thợ về đắp 3 pho tượng Quan Vũ và 2 con nuôi của thánh là Quan Bình và Châu Hưng để lập bàn thờ cúng. 3 pho tượng được làm bằng đất cát, xi măng, mỗi bức cao gần 3m, nặng hàng tấn.

Kỳ lạ ở chỗ, cho dù có hàng trăm thanh niên trai tráng trong vùng đến giúp sức, dùng đủ mọi biện pháp nhưng vẫn không thể nhấc 3 pho tượng lên bệ thờ được. Không thể đưa 3 pho tượng lên bệ thờ, ông dần trở nên tuyệt vọng. Một hôm, ông quỳ trước tượng thánh mà khấn rằng: “Nếu các thánh phò hộ cho công việc di chuyển các bức tượng được thuận lợi, con xin chặt 1 ngón tay để tỏ lòng thành kính”.

Hôm sau, ông lại nhờ thanh niên trai tráng trong làm đến giúp thì quả nhiên, bằng một năng lượng thần kỳ nào đó, các pho tượng được mọi người lên bệ một cách dễ dàng.

Hậu Giang: Một vị sư và tượng chú ngựa xích thố tạo nên một ngôi chùa

Cho rằng lời khấn của mình linh nghiệm, vào đêm hôm khuya vắng, ông đã đem con dao nhỏ quỳ trước tượng thánh và định rằng thực hiện lời khấn của mình. Điều kỳ lạ lại xảy đến khi ông vung dao lên định cắt đi một ngón tay của mình: một cơn gió lạnh bất ngờ từ đâu thổi đến làm ông ngất đi, không thực hiện được ý định.

Trong cơn mộng mị, ông mơ thấy Quan Thánh hiển linh, nhìn ông và quát rằng: “Thân thể là của cha mẹ sinh ra, ngươi không được quyền hủy hoại”. Nghe xong lời phán, ông bừng tỉnh dậy, mồ hôi đổ ra như tắm, mặt cắt không còn giọt máu…

Sự ra đời của ngựa thần xích thố trấn giữ cửa chùa

Huyền thoại, mê tín là những gì người ta nói về giai thoại lập chùa của vị trụ trì đầu tiên. Nhưng bên cạnh đó, tượng chú ngựa xích thố mới là minh chứng rõ nhất cho sự trường tồn của Già Lam Cổ Tự. Đất nước trải qua nhiều biến cố thăng trầm, ngôi chùa này cũng theo dòng thời gian ấy mà gặp nhiều biến cố. 

Người đời kể rằng, lo ngại việc Già Lam Cổ Tự không thể tồn tại vững vàng vào thời điểm bấy giờ, vị trụ trì đầu tiên Thích Huệ Đức tìm mọi cách để ngôi chùa tìm lại thời kỳ "vàng son". Đang trong trạng thái bất lực sau nhiều đêm trằn trọc nghĩ không ra cách, bỗng một đêm, Quan Thánh lại về báo mộng chỉ lối cho ông đường đi qua cơn bỉ cực.

Hậu Giang: Một vị sư và tượng chú ngựa xích thố tạo nên một ngôi chùa

Theo lời Quan Thánh, ông phải tìm một người theo Phật với lòng thành tâm tuyệt đối, khuyên người này cúng một pho tượng ngựa xích thố, thì ngôi chùa sẽ mãi đi cùng năm tháng. Phước đức 3 đời cho con cháu sống vinh hoa phú quý là ơn huệ mà nhà Thánh trả lại cho người cúng.

Không cần tìm đâu xa, một ngày nọ, có vị khách lạ bỗng tìm đến chùa, tìm hiểu về chùa và người lập chùa đã vang danh từ lâu. Vị trụ trì mừng rỡ tỏ lòng rằng đang muốn tìm một người dâng Thánh tượng ngựa xích thố theo lời chỉ dạy của Đức thánh và thánh ân được trả lại hậu hĩnh nếu làm theo.

Không ngờ rằng, người khách nọ lập tức đồng ý nhưng không phải nghĩ đến việc được hưởng phước vinh hoa phú quý 3 đời cho con cháu mà chỉ vì tấm lòng thành tâm hướng Phật.

Sư thầy Thích Huệ Sanh nhớ lại “Vị khách đó cúng dường đúng 1 triệu đồng. Lúc bấy giờ vàng chưa đầy 20.000 đồng/chỉ vàng, như thế là đủ biết giá trị biết bao nhiêu. Từng đó tiền có thể đúc liền cả chục con ngựa chứ chẳng phải một. Bây giờ con cháu người cúng dường này vẫn còn liên lạc với chùa dù ở tận bên Nhật Bản”.

>>> Có thể bạn muốn biết: Nếu đứa bạn trong hội FA bất ngờ đi đến một trong 4 nơi này thì xác định nó đã hết muốn... độc thân

 
Pho tượng xích thố giúp ngôi chùa mãi trường tồn.
Pho tượng xích thố giúp ngôi chùa mãi trường tồn.

Người đắp tượng xích thố là một nghệ nhân nổi tiếng ở Ba Đém, Sóc Trăng. Người ta chỉ biết ông là một người thông minh, thông thạo mọi thứ, nhưng không biết tên tuổi của ông. Người này chỉ nhận công việc với mức thù lao 1 triệu đồng, vừa tròn với số tiền vị khách nọ bỏ ra.

Cho rằng đây không phải là sự trùng hợp nhất thời, mà là cái duyên cái số, vị trụ trì lập tức đồng ý cho nghệ nhân này đảm trách việc xây tượng. Chú ngựa được yêu cầu đắp phải cao 8 thước, dài 1 trượng, màu lông phải đỏ rực như lửa, và quan trọng, thần sắc phải khác thường.

Trụ trì Thích Huệ Sanh kể lại: “Suốt 2 tháng trời làm việc liên tục, ông Ba Đém chỉ thuê 1 người phụ việc và cấm tuyệt đối những người khác bén mảng đến nơi ông làm việc. Làm ngày chưa đủ, ông đốt đèn làm đêm, cứ như đây là tác phẩm cuối đời của ông vậy. Con ngựa quả là tuyệt đẹp với thần sắc vô cùng dũng mãnh".

Hậu Giang: Một vị sư và tượng chú ngựa xích thố tạo nên một ngôi chùa

Người nghệ nhân tài ba này chau chuốt bức tượng tỉ mỉ đến mức khiến người nhìn phải trầm trồ ngất ngây. Tỉ mỉ đến mức, lục phủ ngũ tạng của chú ngựa cũng được đắp đầy đủ. Từng bộ phận bên trong cơ thể như tim, phổi, gan,... được người đắp làm riêng và cho vào đúng vị trí của nó trong bụng ngựa. Ông cho rằng, việc này sẽ tạo ra một chú ngựa như thật với sức sống như những con vật bình thường khác.

Đáng ngạc nhiên là, ngôi chùa trở về thời kỳ hưng thịnh ngay khi bức tượng được hoàn thành và dâng Thánh. Già Lam Cổ tự đứng sừng sững từ xa cùng pho tượng xích thố với đôi mắt mở to đầy sinh lực.

Năm 1988, trụ trì Thích Huệ Đức qua đời sau khi trải qua một cơn bạo bệnh. Đệ tự Thích Huệ Sanh được tiếp quản vị trí trụ trì ngôi chùa cho đến ngày nay.

 
Thích Huệ Sanh - vị sư trụ trì hiện tại của Già Lam Cổ Tự.
Thích Huệ Sanh - vị sư trụ trì hiện tại của Già Lam Cổ Tự.

40 năm đã trôi qua, bao biến cố thăng trầm của thời gian đã xảy ra thế nhưng bức tượng này vẫn chưa từng được trùng tu sửa chữa. Bức tượng xích thố vẫn hiên ngang ở chính giữa ngôi chùa, gợi nhắc người ta về kỹ thuật đắp tượng tài ba của người nghệ nhân Ba Đém. Câu chuyện ly kỳ về sự lập nên Già Lam Cổ Tự và tượng xích thố sẽ được lưu truyền mãi…

Ngôi chùa nào cũng gắn với một giai thoại kỳ bí khác nhau. Mỗi nơi sẽ có những truyền kỳ linh thiêng khác nhau. Người ta biết đến những giai thoại như vậy và tin vào chúng, để thành tâm hướng đến cửa Phật.

Bạn có thấy câu chuyện này thú vị không, hãy chia sẻ với Oh!man ngay nhé!

Ảnh: Internet.

Cửa Phật là nơi chốn linh thiêng, có những việc đại kị không nên làm khi tới những nơi này.

Thường xuyên đi lễ, nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về chùa và những điều tuyệt đối không nên làm?

Nhà nước ta bảo về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Mỗi khi đến chùa chiền, những nơi trang trọng như thế này, người dân phải trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu phải biết về tín ngưỡng, tôn giáo mà mình đang theo... >>> XEM TIẾP

Bình luận