Hết thời sinh viên học hộ - Đã có công nghệ điểm danh nhận diện khuôn mặt

  • 24/04/2019 14:45

Những phi vụ trốn tiết, bỏ học của học sinh, sinh viên sẽ tựa chiêm bao trong thời gian tới thôi vì đã có hình thức điểm danh thời buổi 4.0 rồi đây: Điểm danh bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt (TLnet).

Điểm danh "thời @"

Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) vừa phát minh và thử nghiệm thành công công nghệ nhận điện gương mặt này vào việc quản lý sinh viên. Từ trước đến nay, sinh viên tại ngôi trường này luôn tự hào với cơ sở vật chất cùng khuôn viên trường học thơ mộng như phim Hàn Quốc đủ sức làm nền sáng giá cho mọi bức ảnh sống ảo không kém studio.

Lần này, thành tích về công nghệ ứng dụng lại củng cố hơn về hình ảnh của một ngôi trường toàn diện.

 
Hình ảnh sinh viên Đại học Thăng Long tham gia dự án thử nghiệm công nghệ mới này - Ảnh: Bùi Tuấn Anh
Hình ảnh sinh viên Đại học Thăng Long tham gia dự án thử nghiệm công nghệ mới này - Ảnh: Bùi Tuấn Anh

Ở Việt Nam, trước ngôi trường này cũng đã có một số trường chuyên ngành về công nghệ khác đã áp dụng công nghệ hiện đại này vào việc điểm danh, nhưng hầu hết vẫn cần một app trung gian cho mỗi cá nhân. Còn đối với công nghệ mới của ĐH Thăng Long (TLU), hệ thống tự động thao tác làm chủ mọi thứ như trên thì có thể nói đây là lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Còn trên thế giới, công nghệ này cũng đang dần phổ biến nhanh hơn, đặc biệt là tại Trung Quốc, không chỉ trong trường học mà còn cả đường phố.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt “TLnet” của Đại học Thăng Long này hiện đang được triển khai bởi một nhóm 4 người: 1 giáo viên hướng dẫn và 3 sinh viên chuyên ngành IT. Dù mới chỉ bước vào giai đoạn thử nghiệm ban đầu nhưng những dấu hiệu đã khá khả quan, phân biệt rõ ràng các sinh viên trong ảnh.

Giáo viên phụ trách phát minh công nghệ này chia sẻ: "Đây là sản phẩm được làm ra với một mục tiêu cao cả: chống học hộ, điểm danh hộ, đồng thời giám sát hành vi của sinh viên trên trường theo thời gian thực (realtime). Công nghệ trên đang được áp dụng thử nhiệm trên các lớp học của trường với độ chính xác đạt 99,78%".

Hội những người "sợ điểm danh đâu"? Vào hết đây nào!

Nếu công nghệ này được phát triển và nhân rộng thì sẽ có rất nhiều sinh viên phải đau đầu vì vấn dề "sợ điểm danh" đây. Phản ứng của cư dân mạng trước thông tin này ra sao? Hầu hết đều là những bình luận khá hài hước, tích cực và ủng hộ nhóm nghiên cứu sản phẩm, đặc biệt đánh vào tâm lý “sợ điểm danh” huyền thoại của sinh viên. 

 
Những dòng comment đầy hài hước của Hội những người "sợ điểm danh"
Những dòng comment đầy hài hước của Hội những người "sợ điểm danh"

Dù mới thử nghiệm và chưa được áp dụng rộng rãi những đã có một số Facebooker mạnh dạn hiến kế cho những con dân TLU này: "Chắc là công nghệ 2D thôi. Chụp ảnh chân dung rồi nhờ bạn nó giơ ra cảm biến là ok thôi :))). Tính ra lại rẻ hơn thuê người học hộ"

Bên cạnh đó, một số người bày tỏ những ý kiến về việc tại sao không tập trung vào việc làm sao để sinh viên hứng thú thay vì sáng chế những công nghệ "bắt ép" một cách khoa học thế này: "Tại sao lại chú trọng trả lời câu hỏi làm sao để sinh viên PHẢI đi học mà không phải là "tại sao sinh viên không chịu đi học?"

Dù sao thì tại Việt Nam đây được coi là cú bứt phá ngoạn mục về công nghệ nhận diện, mong rằng công nghệ này trong tương lại sẽ được hoàn thiện hơn và được áp dụng rộng rãi.

Ý kiến của bạn như thế nào về việc điểm danh nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt mới này? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Bình luận