Hiện tượng Hochigo - Câu chuyện về những đứa trẻ không muốn về nhà

  • 16/12/2019 14:29

Cùng OHMAN tìm hiểu hiện tượng Hochigo cũng như câu chuyện về những đứa trẻ thích lang thang, ăn cơm nhà người lạ chứ không chịu về nhà.

Hiện tượng Hochigo là gì?

Hiện tượng Hochigo có nghĩa “những đứa trẻ bị bỏ lại một mình” là hiện tượng trẻ em Nhật Bản không muốn trở về nhà sau giờ học mà đi lang thang trên phố, thích ăn cơm và ngủ lại ở nhà người lạ. Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân gây nên đa phần do phụ huynh của những em nhỏ này thường rất bận rộn với công việc hoặc chỉ là họ không muốn chăm sóc con của mình.

Hochigo là gì
Trẻ em Nhật thường xuyên thích lang thang ở ngoài thay vì về nhà (Ảnh minh họa)

Dù hiện tại chưa có con số thống kê cụ thể về tác hại của hiện tượng này nhưng nhiều cha mẹ cảm thấy rất phẫn nộ. Họ lên án trước sự thờ ơ của các bậc phụ huynh khác không làm tròn trách nhiệm lại còn dạy con cái của mình lợi dụng lòng tốt của người khác. Không ít người đề nghị nên tước quyền nuôi con của những người cha mẹ này để tránh tình trạng tiếp tục diễn ra. 

>>> Mọi người cũng đang quan tâm: Hiện tượng bút táo - táo bút ngày ấy và bây giờ

“Thằng bé đó hoàn toàn là người lạ. Con trai tôi không hề biết nó”

Câu chuyện xảy ra ở Kanto do một bà nội trợ khoảng 30 tuổi kể lại. Cô thường xuyên mời đứa trẻ ăn bữa chiều hoặc đôi khi là cả bữa tối và ngủ lại tại nhà vì tưởng đó là bạn của con trai. Điều đáng nói cậu bé này không phải là bạn bè hoặc người thân của bất kì thành viên nào trong gia đình. 

Được biết đứa trẻ này theo con trai của cô về nhà cùng với một đứa bạn cũng đang học lớp 1 của nó. Vì thế người phụ nữ này nghĩ đây cũng là bạn cùng lớp của con. Khoảng thời gian sau, cậu bé đến nhà thường xuyên hơn còn tự động lấy đồ ăn trong tủ lạnh. Đặc biệt, đứa trẻ này còn không có ý định về nhà vào ban đêm. 

Hochigo là gì

Thấy những biểu hiện kì lạ của cậu bé, bà mẹ hỏi con trai và gần như chết lặng khi đứa con khẳng định không hề biết người này là ai. “Thằng bé đó hoàn toàn là người lạ. Con trai tôi không hề biết nó”. Ngay lập tức, cô đi hỏi giáo viên chủ nhiệm và được biết đây là một học sinh lớp 3 cùng trường. 

Từ khi bị phát hiện, cậu bé không còn tới nhà người phụ nữ chơi nữa. Tuy nhiên đôi lúc cô lại thấy cậu nhóc quanh quẩn trong khu dân cư chứ không về nhà. 

Nguyên nhân và những hậu họa khó lường

Một phần nguyên nhân dẫn đến điều này bởi cha mẹ Nhật đang phải đối diện với rất nhiều những áp lực từ phía gia đình, công việc mà lại không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào từ phía ông bà nội ngoại. Hay thậm chí họ không hề biết phải chăm sóc con cái như thế nào. Vô hình chung đã dẫn đến tình trạng những đứa trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, khiến chúng thường xuyên lang thang một mình chứ không về nhà hoặc phạm pháp, trốn học…

>>> Xem thêm: Lý giải hiện tượng ăn no rồi buồn ngủ của dân công sở

Hochigo là gì

Từ đó đã dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn. Tiêu biểu như câu chuyện của một cô bé sống tại Osaka (Nhật Bản) đã bị bắt cóc và bị giam cầm trong suốt 15 ngày trước khi trốn thoát bởi một gã đàn ông quen qua mạng tại tỉnh Tochigi. Điều đáng nói là trong nhà hắn còn có một bé gái khoảng 15 tuổi cũng bị bắt giam trước đó hơn 6 tháng. 

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hiện tượng Hochigo là gì rồi đúng không? Bạn nghĩ sao về hiện tượng này? Hãy chia sẻ cùng Oh!Man ngay nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó trò chơi của trẻ em xưa và nay cũng khác hoàn toàn. Cùng xem thiếu nhi ngày nay và và ngày xưa chơi những gì TẠI ĐÂY nhé!

Bình luận