Hiện tượng Nhật thực quay trở lại Việt Nam sau 4 năm, đừng bỏ lỡ!

  • 25/12/2019 21:30

Ngay sau lễ Giáng sinh, chúng ta sẽ được ngắm nhìn trọn vẹn hiện tượng Nhật thực hiếm hoi này, cùng tag ngay cạ cứng để không bỏ lỡ nhé.

Vào trưa mai, Việt Nam sẽ có cơ hội được theo dõi Nhật thực 1 cách trọn vẹn nhất. Đã có rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự háo hức muốn chiêm ngưỡng tận mắt hiện tượng lí thú này.

 
Hiện tượng Nhật thực sẽ diễn ra vào trưa mai. (Ảnh minh họa)
Hiện tượng Nhật thực sẽ diễn ra vào trưa mai. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng Nhật thực ngày mai sẽ diễn ra khi nào ở Việt Nam

Theo trang Time and Date, Việt Nam sẽ chỉ nhìn thấy nhật thực 1 phần, trong đó phần đĩa Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất lúc cực đại ở Thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng 70%, còn Hà Nội là 40%.

NASA'S GSFC hiện cũng đã có thông báo về thời gian diễn ra nhật thực 1 phần bắt đầu lúc 10:34AM, cực đại lúc 12:17PM, kết thúc lúc 14:00 PM (giờ Việt Nam).

 
Việt Nam rất hiếm khi được ngắm nhìn nhật thực 1 cách trọn vẹn nhất. (Ảnh minh họa)
Việt Nam rất hiếm khi được ngắm nhìn nhật thực 1 cách trọn vẹn nhất. (Ảnh minh họa)

Theo đó, sự kiện hiếm có này chỉ diễn ra vỏn vẹn 3 phút 40 giây, vào lúc 12 giờ 17 phút (Theo giờ Việt Nam). Vì thế đừng bỏ lỡ lần nhật thực này, nhìn lên bầu trời và thưởng thức chúng nhé.

Có thể nói, lần Nhật thực này sẽ được nhìn thấy hết sức rõ ràng ở các quốc gia thuộc Đông Âu, Châu Á, Ấn Độ, Đông Phi, tây bắc Úc và tiểu vương quốc Arab. Thời gian diễn ra hiện tượng sẽ kéo dài 10:45 đến 14h.

>>> Xem thêm: Người dân ngơ ngác trước hiện tượng "bên nắng đốt, bên mưa quây" cực kì hiếm gặp

 
Thời gian các địa phương ở Việt Nam có thể ngắm nhật thực theo trang Time and Date (Ảnh: Báo Lao Động)
Thời gian các địa phương ở Việt Nam có thể ngắm nhật thực theo trang Time and Date (Ảnh: Báo Lao Động)

Địa điểm quan sát hiện tượng nhật thực rõ nét nhất sẽ ở Singapore, người dân quốc gia này có thể nhìn thấy "Nhật thực Hình Khuyên", tức là khi ở cực đại, Mặt Trăng sẽ che phủ gần hết Mặt Trời, để lộ phần viền như 1 vòng tròn lửa tuyệt đẹp.

Những lưu ý khi xem nhật thực vào ngày mai

Hiện tượng nhật thực luôn thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Năm nay, Việt Nam là 1 trong những lần hiếm hoi được chiêm ngưỡng 1 cách trọn vẹn nhất nhưng đừng vì thế mà coi nhẹ mức độ nguy hiểm của sự kiện này nhé.

Nhật thực diễn ra vào buổi trưa, ánh sáng mặt trời sẽ rất gắt, gây ảnh hưởng đến thị lực của nhiều người. NASA khuyến cáo không được nhìn mặt trời trực tiếp bằng mắt trần hay sử dụng các loại kính râm thông thường. Bởi kính râm có thể giảm ánh sáng khi nhìn thấy, nhưng không thể cản được tia cực tím ở cường độ cao.

 
Một số lưu ý cần biết khi ngắm hiện tượng nhật thực. (Ảnh minh họa)
Một số lưu ý cần biết khi ngắm hiện tượng nhật thực. (Ảnh minh họa)

Vì thế nếu muốn chiêm ngưỡng hiện tượng này 1 cách trọn vẹn nhất, bạn nên dùng kính chuyên dụng để ngắm nguyệt thực hay kính bảo vệ mắt dành cho thợ Hàn điện loại số 14 trở lên. Hiện có 1 cách vô cùng hữu dụng nữa là có thể quan sát nhật thực qua chậu nước tĩnh có pha mực tối rồi để gương soi phía dưới.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các câu lạc thiên văn học ở địa phương, họ sẽ hỗ trợ các thành viên có thể ngắm nhìn hiện tượng nhật thực theo cách hoàn hảo nhất.

>>> Xem thêmĐến các nhà khoa học cũng phải "bó tay" vì sự tồn tại của những hiện tượng vô cùng kì bí

 
Dù muốn xem hiện tượng hiếm có này, bạn cũng phải nên cẩn thận và trang bị thật kĩ nhé.
Dù muốn xem hiện tượng hiếm có này, bạn cũng phải nên cẩn thận và trang bị thật kĩ nhé.

Trước đó vào ngày 2/7 năm nay đã có 1 lần hiện tượng nhật thực xảy ra nhưng tại Việt Nam chúng lại xảy ra vào lúc 11 giờ đêm nên phải bỏ lỡ vô cùng đáng tiếc. Vì thế đừng bỏ lỡ việc ngắm nhìn "siêu phẩm" này nhé!

Bạn nghĩ sao về hiện tượng nhật thực vào trưa mai? Cùng chia sẻ với Oh!man nhé.

Hiện tượng nhật thực là gì?

Nhật thực là 1 trong những hiện tượng được con người mong chờ nhất. Nhật Thực là hiện tượng Mặt Trời bị che khuất bởi Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất, có thể hiểu rằng là lúc Mặt Trăng đi qua Mặt Trời và Trái Đất.

Nhật thực có 4 kiểu: Nhật thực toàn phần, Nhật thực 1 phần, Nhật thực hình khuyên, nhật thực lai.  Theo một số quan niệm xưa, nhật thực như là hiện tượng siêu nhiên và gây ra sự sợ hãi đối với người dân, khi Mặt Trời dường như biến mất vào ban ngày và bầu trời tối đen trong vài phút.

Hiện nay hiện tượng nhật thực đã trở thành sự kiện thu hút hàng triệu người theo dõi. Vào ngày mai 26/12, chúng ta sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng nhật thực. Việt Nam sau gần 4 năm đã có thể ngắm nhìn hiện tượng lí thú này.

Không chỉ có nhật thực, trên Trái Đất cũng đã phát hiện những hiện tượng vô cùng kì diệu mà chỉ có thể ngắm nhìn 1 lần trong đời. Hãy cùng chiêm ngưỡng chúng qua bộ ảnh này nhé... >>> XEM THÊM

Bình luận