Hiện tượng ù tai, chảy máu tai khi đi máy bay có thật sự nguy hiểm?

  • 11/08/2018 21:00

Đừng quá lo lắng hay hoảng sợ khi gặp những "sự cố" bất thường khi máy bay cất cánh hay hạ cánh, nó chỉ là hiện tượng rất bình thường thôi nhé.

Máy bay là phương tiện di chuyển hiện đại nhất ngày nay, không chỉ vừa tiện lợi mà còn tiết kiệm thời gian di chuyển, điều này rất thuận tiện với những người bận rộn hay bạn trẻ đi du lịch ngắn ngày. Tuy nhiên, khi đi máy bay lại có rất nhiều người bị đau tai, ù tai thậm chí là chảy máu tai, khiến nhiều người hoang mang. Đừng quá lo lắng, nó không nguy hiểm như bạn nghĩ đâu.

1. Hiện tượng ù tai, đau tai

Hiện tượng ù, đau tai khi đi máy bay có thể là do khi máy bay cất hoặc hạ cánh, sẽ có sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài tai. Khi sự chênh lệch này xảy ra, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi bị đóng, hoặc bị chèn ép làm cho áp suất trong tai giữa không giữ được cân bằng, lúc này không khí trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong nên gây ra ù tai, đau tai, đôi khi còn có thêm hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.


Hiện tượng ù tai, đau tai khi đi máy bay
Hiện tượng ù tai, đau tai khi đi máy bay


Đôi khi là chóng mặt, hoa mắt
Đôi khi là chóng mặt, hoa mắt

Để chữa trị triệu chứng ù tai hoặc đau tai khi đi máy bai bạn có thể thực hiện giải pháp “nuốt”. Bạn không nghe nhầm đâu, bởi khi thực hiện động tác “nuốt” cơ thể chúng ta kích thích mở ống Eustachian. Chính vì thế, để thực hiện cử động, bạn có thể ăn kẹo cao su, hoặc ngậm kẹo cứng khi đi máy bay. Việc này sẽ giúp bạn giảm, hoặc ngăn chặn được hiện tượng ù tai, đau tai khi đi máy bay.


Nhai kẹo cao su có thể tránh được ù tai, đau tai
Nhai kẹo cao su có thể tránh được ù tai, đau tai

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị tai nghe và bật nhạc khi lên máy bay. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây là mẹo mà nhiều người đi máy bay thường áp dụng để tránh ù tai, đau tai khi máy bay bắt đầu cất và hạ cánh. Việc bật nhạc to sẽ giúp bạn át đi tiếng động cơ quá to của máy bay, lúc này tai không bị áp lực từ những âm thanh ấy, từ đó sẽ giảm được hiện tượng đau và ù tai. Bạn có thể áp dụng cách này tương tự như cách nhét bông vào tai.


Nghe nhạc giúp tránh đau tai, ù tai
Nghe nhạc giúp tránh đau tai, ù tai

2. Hiện tưởng chảy máu tai

Việc chảy máu tai khi đi máy bay khá hiếm gặp tuy nhiên nó vẫn có xảy ra. Nguyên nhân của hiện tượng này là do áp suất trong buồng thay đổi đột ngột. Bởi thông thường áp suất không khí bên trong tai giữa và trong khí quyển phải giống nhau, hoặc ít nhất là không gây ra quá nhiều khác biệt để gây ra rắc rối. Chính vì thế, khi tăng hoặc giảm độ cao sẽ làm áp suất tăng, giảm theo, gây áp lực lên màng nhĩ, làm cho ta khó nghe rõ hơn, và gây ra sự khó chịu trong tai hoặc cũng có thể làm cho màng nhĩ bị thủng, hoặc gây chấn thương tai, dẫn đến chảy máu tai.


Đôi khi đi máy bay sẽ bị chảy máu tai
Đôi khi đi máy bay sẽ bị chảy máu tai

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, việc thủng màng nhĩ hoặc chảy máu tai sẽ nhanh chóng khỏi trong vài tuần hoặc vài tháng, sẽ không bị thương nặng hay không nghe vĩnh viễn cả. Và để đề phòng hiện tượng chảy máu tai khi đang trên máy bay, bạn nên chú ý lắng nghe hướng dẫn an toàn khi bay và nhất là khi thấy mặt nạ dưỡng khí treo lơ lửng trước mặt một cách đột ngột thì đừng bất ngờ mà hãy lấy đeo vào ngay nhé.

Trong bất kỳ tình huống nào cũng đều có cách giải quyết, đừng quá hoảng loạn, lo lắng mà hãy thật bình tĩnh và nghe theo sự hướng dẫn của tiếp viên. Bạn bình tĩnh không chỉ giúp ích cho mình mà còn cho cả đoàn người trên máy bay đấy.

Ảnh: Internet 

Bình luận