Hiểu thấu tâm tư #14: Những hình ảnh khiến người mắc hội chứng sợ lỗ phải "nổi da gà"

  • 15/05/2019 15:00

Hội chứng sợ lỗ là gì?

Hiểu thấu tâm tư #14: Những hình ảnh khiến người mắc hội chứng sợ lỗ phải nổi da gà

Trypophobia (tên khoa học của hội chứng sợ lỗ) là nỗi ám ảnh phổ biến mà 15% dân số thế giới đều mắc phải. Đây là một dạng bệnh tâm lý chưa được công nhận. Đó là ta có cảm giác nổi da gà, cảm giác ghê rợn, ám ảnh, sợ hãi, buồn nôn, chóng mặt khi nhìn thấy hình ảnh có nhiều lỗ tròn hoặc nhóm các lỗ tròn, ví dụ như tổ ong, bát sen, lỗ đục trên thân cây, các hình xăm lỗ trên cơ thể người...

Nguyên nhân của hội chứng này?

Giới nghiên cứu khoa học cho rằng nỗi sợ hãi này có thể do có sự tương đồng nào đó giữa các lỗ và hình ảnh động vật độc hại nào đó.

Sau nhiều bài nghiên cứu, thử nghiệm khác nhau, cuối cùng các nhà khoa học đã xác định được nguồn gốc của nỗi sợ này. Hóa ra, nó không chỉ là một chứng bệnh tâm lý như nhiều người đến nay vẫn lầm tưởng mà thực ra nó được bắt nguồn từ bản chất sinh học, di truyền của con người trước những cấu trúc có độ tương phản khác lạ so với thứ khác trong tự nhiên.

Arnold Wilkins, một nhà nghiên cứu tại Đại học Essex đã từng khẳng định rằng: “Trypophobia là một dạng ghê tởm hơn là nỗi sợ. Vì nó là một dạng phản ứng tổng hợp thái quá trước các yếu tố có thể gây nguy hiểm cho chính cá nhân nào đó. Sự ghê tởm này phát sinh từ những cụm vật thể nào đó và các vật thể này không nhất thiết phải có lỗ.”

Đây đã sớm không còn là một chứng bệnh thông thường mà nó đã chuyển sang thành một loại ám ảnh.

Hiểu thấu tâm tư #14: Những hình ảnh khiến người mắc hội chứng sợ lỗ phải nổi da gà

Và dĩ nhiên, đi kèm với sự tiến bộ của nền khoa học, nguyên nhân sâu xa của chứng bệnh không thể chữa này cũng đã được khám phá. Qua nhiều bài nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng có thể nỗi sợ này bắt nguồn từ sự tiến hóa, giúp con người tránh xa những loài động vật nguy hiểm bởi lẽ trên người chúng đều có chung các hình dạng kích ứng trypophobia.

 
Đôi khi bọt cà phê cũng đáng sợ không kém!
Đôi khi bọt cà phê cũng đáng sợ không kém!

Đã tìm được nguyên nhân của hội chứng tâm lý này, có thể tin chắc rằng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tìm được biện pháp giúp các “bệnh nhân” khắc phục nỗi ám ảnh này, hoặc ít nhất sẽ hạn chế phần nào nỗi sợ chung của 15% dân số trên thế giới.

Bạn có thuộc hội những người sợ lỗ không? Hãy chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Hãy chia sẻ với page Hiểu thấu tâm tư những suy nghĩ của mình nhé. Đón xem những kỳ tiếp theo của Hiểu Thấu Tâm Tư vào 15h mỗi thứ 2-4-6 và 22h giờ vào những ngày 3-5-7 hàng tuần!

Bên cạnh đó, đừng quên ghé group Hiểu thấu tâm tư để học hỏi điều hay mỗi ngày nhé!

(Ảnh: Internet)

Bình luận