Hiểu Thấu Tâm Tư #23: Con cả - vị lãnh đạo tài ba nhưng bảo thủ

  • 27/05/2019 15:00

Thứ tự sinh quyết định tính cách

Nếu bạn là con cả trong một gia đình, chắc chắn rằng bạn rất dễ có xu hướng bảo thủ nhưng vẫn có sự vui vẻ, đáng tin cậy. Bạn coi trọng nguyên tắc, chu đáo, có tham vọng lớn và nhất định sẽ là nhà lãnh đạo tài ba tương lai.

Hiểu Thấu Tâm Tư #23: Con cả - vị lãnh đạo tài ba nhưng bảo thủ

Frank Sulloway  – một giáo sư người Mỹ chứng minh rằng, sở dĩ con cả có tính cách như vậy là bởi họ thường được cha mẹ đặt nhiều kì vọng cũng như thực hiện nhiều chiến lược nuôi dạy nhất. Bên cạnh đó, họ cũng bắt chước hình mẫu của cha mẹ mà “chấn chỉnh” các em.

Dù vậy, không một người con cả nào trùng lặp với một người con cả nào khác, cũng không có một khuôn mẫu nhất định nào cho một con người. Thứ tự xuất hiện trong cây phả hệ sẽ là “chiến lược” mà mỗi đứa trẻ thu hút sự quan tâm chú ý của cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình.

Cuộc sống của người con cả

Cuộc sống của bạn được xây dựng trên tất cả các loại lý thuyết mà cha mẹ tập hợp được nhằm đưa bạn vào khuôn khổ của một người hoàn hảo, biết chăm sóc, bảo vệ, quan tâm những người xung quanh... Vì thế không quá bất ngờ khi, dù còn nhỏ nhưng đôi khi bạn cũng được ví von như "ông/bà cụ non".

Hiểu Thấu Tâm Tư #23: Con cả - vị lãnh đạo tài ba nhưng bảo thủ

Chắc hẳn chúng ta đều quá quen thuộc với khái niệm con cả là phải nghiêm túc, phải có trách nhiệm, phải quan tâm đến các em. Chính những điều đó vô hình trung đã làm tăng sự tự tin của anh hai, chị hai trong gia đình.

Con cả - vị lãnh đạo tương lai

Con cả thường chiếm trọn tình cảm của cha mẹ, chính điều này đã thúc đẩy họ phải đạt được nhiều thành tựu trong xã hội. Bằng chứng là: Kevin Leman, một giáo sư nổi tiếng tại Mĩ đã chứng mình bằng một kiểm chứng thực tế, tại một buổi hội thảo công ty ông đã tiến hành có 20 CEO, 19 người trong số đó là con cả.

Hiểu Thấu Tâm Tư #23: Con cả - vị lãnh đạo tài ba nhưng bảo thủ

Không chỉ thế, cũng có nhiều người nổi tiếng là con đầu lòng, ví dụ như: Barak Obama, Hillary Rodham Clinton, Oprah Winfrey, Penelope Cruz, Josh Hartnett, Kate Middleton.

Con cả cũng có điểm yếu

Ai cũng sẽ có một điểm yếu, điểm yếu chung của những ai là con đầu lòng thường là sự cầu toàn.

Lúc còn nhỏ, khi thấy cha mẹ có thể rót sữa mà không làm đổ một giọt, ăn bánh mì không làm rơi vãi lung tung… họ cũng muốn làm được như vậy, và muốn làm hoàn hảo ngay lần đầu tiên.

Hiểu Thấu Tâm Tư #23: Con cả - vị lãnh đạo tài ba nhưng bảo thủ

Họ sẽ khó nhận sai vì họ không chấp nhận được cảm giác thất bại. Thậm chí, học ũng là người hay lo âu, thích chứng minh bản thân, luôn muốn là người giỏi nhất, nên đôi khi họ cũng hơi độc tài. Tuy nhiên, con cả rất giỏi trong phương diện chăm lo cho người khác.

Con cả thường gánh trên vai gánh nặng của cả một gia đình. Dù có đôi chút cầu toàn, độc tài, họ vẫn cần được yêu thương và san sẻ.

Hãy chia sẻ với page Hiểu thấu tâm tư những suy nghĩ của mình nhé. Đón xem những kỳ tiếp theo của Hiểu Thấu Tâm Tư vào 15h mỗi thứ 2-4-6 và 22h giờ vào những ngày 3-5-7 hàng tuần!

Bên cạnh đó, đừng quên ghé group Hiểu thấu tâm tư mỗi ngày nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận