Hiểu thấu tâm tư #28: Chuyện gì dù đúng dù sai, kẻ nhớ dai vẫn là kẻ đau khổ nhất

  • 01/06/2019 22:00

Tại sao cá vàng luôn tung tăng bơi lội?

Có những người thường bị trêu rằng não cá vàng, trí nhớ 3 giây, nhưng với những kẻ nhớ dai thì những người não cá vàng ấy vô cùng hạnh phúc. Thật vậy, cá vàng hạnh phúc, tung tăng từng phút giây vì với chúng, ở góc bể nuôi bên kia đã là một thế giới hoàn toàn mới, thế giới mà chúng quên đi rằng chúng phải sống ở đây cả đời.

 
Khoa học chứng minh, cá vàng thông minh hơn bạn nghĩ đấy nhé!
Khoa học chứng minh, cá vàng thông minh hơn bạn nghĩ đấy nhé!

Người ta nói, người điên có phúc của người điên, có lẽ đúng thật như thế. Người càng nhớ dai thì đau khổ càng nhiều. Họ nhớ từng câu từng chữ mà những kẻ vô tâm nói với họ, để rồi chỉ cần đầu óc rảnh rỗi, họ lại tự moi chuyện xưa tích cũ ấy ra mà gặm nhấm, rồi tự họ đau khổ, buồn bực, dù “tác giả” của những lời nói ấy đã sớm quên mất “tác phẩm” của chính mình mất rồi!

Tập nhớ những gì cần nhớ, quên những gì cần quên

Có lẽ đây là cách hữu hiệu nhất với những người thuộc tuýp nhớ dai. Lạ lắm, những chuyện đau thương, buồn bực họ nhớ rất lâu, có thể là nhớ đến cuối đời, nhưng sao những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc lại chẳng thể khắc sâu vào tâm trí họ. Điểm chung của chúng ta là luôn nhớ mãi hình dáng kẻ làm ta đau khổ nhưng lại lơ là với người làm ta hạnh phúc.

Hiểu thấu tâm tư #28: Chuyện gì dù đúng dù sai, kẻ nhớ dai vẫn là kẻ đau khổ nhất

Có thể khó hiểu đấy, nhưng khoa học chứng minh rằng những hình ảnh càng không muốn nhớ lại ở trong trí óc chúng ta nhiều hơn, lâu hơn, bền hơn với những hình ảnh vui vẻ. Chắc là vì vết thương lúc nào cũng lâu lành mà những điều đẹp đẽ lại nhanh chóng tàn phai.

“Tôi dặn lòng cố nhớ để tìm quên”

Chắc không ít lần chúng ta – những người nhớ dai – tự dằn vặt bản thân mình tại sao phải nhớ những điều đó, tại sao không quên chúng đi, không xóa sạch được ký ức về một người nào đó, sao phải tự mình đau khổ mỗi ngày? Họ luôn cố quên đấy chứ, nhưng sao những khoảng ký ức đau thương ấy cứ ùa về.

Hiểu thấu tâm tư #28: Chuyện gì dù đúng dù sai, kẻ nhớ dai vẫn là kẻ đau khổ nhất

Có lẽ cố quên là cố nhớ, vậy hãy làm ngược lại, cố nhớ để rồi quên. Nhưng, chúng ta nên cố nhớ cái gì? Hay là, hãy cố nhớ về những kỷ niệm đẹp cùng người ấy, những khoảnh khắc hạnh phúc của cả hai, để rồi có thể thanh thản quên hết những đau khổ còn tồn đọng.

Thế gian này rất nhiều điều tốt đẹp, đáng nhớ, chúng ta không cần cứ dằn vặt mãi với điều vốn dĩ nên quên. Chúng ta hãy cùng cố nhé!

Hãy chia sẻ với page Hiểu thấu tâm tư những suy nghĩ của mình nhé. Đón xem những kỳ tiếp theo của Hiểu Thấu Tâm Tư vào 15h mỗi thứ 2-4-6 và 22h giờ vào những ngày 3-5-7 hàng tuần!

Bên cạnh đó, đừng quên ghé group Hiểu thấu tâm tư mỗi ngày nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận