Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương: Tự hào là “Harvard Việt Nam”, sinh viên có quyền được đòi hỏi lương cao

  • 26/08/2019 21:30

Không chỉ nổi tiếng về chất lượng giáo dục hàng đầu với điểm chuẩn đầu vào cao chót vót, ĐH Ngoại thương còn là cái nôi đào tạo hoa hậu.

ĐH Ngoại thương luôn là cái tên hot nhất trong mỗi mùa tuyển sinh, là ao ước của nhiều thế hệ học sinh. Harvard Việt Nam, lò đào tạo Hoa hậu là những cái tên mà mọi người đặt cho ngôi ĐH Ngoại thương vì những thành tích mà ngôi trường này đạt được trong nhiều năm qua. Gặp gỡ Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương - PGS.TS Bùi Anh Tuấn để lắng nghe ông chia sẻ về những danh hiệu, những thành tích mà trường đã đạt được.

Tự hào khi ĐH Ngoại thương được gọi là “Harvard Việt Nam”

Thầy Bùi Anh Tuấn cho biết bản thân cũng không rõ danh hiệu đó từ đâu, nhưng nếu mọi người đã dùng danh hiệu “Harvard Việt Nam” với hàm ý tốt thì không có lý gì để lãnh đạo nhà trường không cảm thấy vinh dự. Song bên cạnh đó cũng là những gánh nặng, trăn trở phải làm thế nào để giữ vững được vị thế số 1 ấy của mình. 

 
Thầy Bùi Anh Tuấn trở thành Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương từ năm 2015.
Thầy Bùi Anh Tuấn trở thành Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương từ năm 2015.

“Vui thì rất vui, phấn khởi có phấn khởi nhưng cũng là sức nặng, không đơn giản chỉ là vui nữa. Nhà trường luôn đi theo hướng khác biệt và dẫn đầu, trong bối cảnh hiện nay, phải làm sao để không được phép lùi mà phải tiến lên nâng cao hơn nữa”, thầy Bùi Anh Tuấn chia sẻ.

Luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia cuộc thi sắc đẹp

Chưa có một trường đại học nào ở Việt Nam lại sở hữu nhiều sinh viên là Hoa hậu như ĐH Ngoại Thương, chính vì thế mà trường được mệnh danh là “Lò đào tạo Hoa hậu”. Trả lời về vấn đề này, thầy hiệu trưởng cũng cho biết trường luôn chú trọng xây dựng môi trường giáo dục cởi mở, thân thiện, mang tính quốc tế để các bạn khai phá những tiềm năng của bản thân, tự tin nắm bắt cơ hội để thành công.

Vì vậy việc tham gia các cuộc thi sắc đẹp giống như một phần hoạt động ngoại khóa của sinh viên Ngoại thương và nhà trường rất ủng hộ và tự hào trước kết quả của sinh viên.

 
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là sinh viên xuất sắc của trường.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là sinh viên xuất sắc của trường.

Tuy nhiên thầy Tuấn cũng chia sẻ không có chuyện ưu tiên, ưu ái đặc biệt gì trong quá trình học nếu bạn là Hoa hậu. Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho bạn tham gia các chương trình nhưng bạn vẫn phải đảm bảo việc học.

Thầy Tuấn cho biết: “Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hay Hoa hậu Lương Thùy Linh hay ngay cả Phùng Bảo Ngọc Vân - một trong những sinh viên ra trường đạt bằng xuất sắc. Nhà trường luôn có phương châm rằng việc nào ra việc đó, bởi nếu không học thành người thì cũng không thể làm gì khác.”

>>> Xem thêm: Dàn Hoa hậu xuất thân ĐH Ngoại Thương: Người lột xác sau nhiệm kỳ, kẻ gợi cảm, trẻ trung tuổi 31

 
Miss World Vietnam 2019 Lương Thùy Linh cũng là sinh viên của trường.
Miss World Vietnam 2019 Lương Thùy Linh cũng là sinh viên của trường.

Video: Những hoa hậu, á hậu Việt xuất thân từ ĐH Ngoại thương

Đại học Ngoại thương là Đại học số 1 Việt Nam - Đây là điều mà đội ngũ giáo viên và sinh viên của nhà trường luôn tự hào. Điển hình là việc sinh viên ra trường có việc làm, phát huy năng lực, được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Với đội ngũ giảng viên nhanh nhẹn, năng lực ngoại ngữ đủ để làm việc với đối tác nước ngoài, gắn bó với sinh viên, luôn là điều mà Ngoại thương tự hào.

Dốt ngoại ngữ có nên đăng ký vào Ngoại thương?

Thầy Tuấn cho biết tiếng Anh giờ đã quá phổ cập và việc tiếp xúc với nó không phải là chuyện khó khăn. Đội ngũ giảng viên của trường không chuyên tiếng Anh nhưng cũng phải trau dồi kiến thức, học tập, nghiên cứu rất nhiều để đáp ứng nhu cầu công việc. Chính vì vậy thầy cho rằng các sinh viên, các bạn còn trẻ thì không thể không làm được. 

 
Giáo viên nhà trường luôn trau dồi kiến thức để hội nhập với xu hướng thế giới.
Giáo viên nhà trường luôn trau dồi kiến thức để hội nhập với xu hướng thế giới.

Ngoại ngữ rất quan trọng đối với tất cả mọi người chứ không riêng gì sinh viên Ngoại thương. Tuy nhiên trường đặt ra chuẩn ngoại ngữ tương đối cao, các tân sinh viên được chia làm nhiều nhóm, có cả các bạn có nền tảng tốt thi khối D, A01 nhưng cũng có bạn thi A00 yếu ngoại ngữ. Lúc đầu có nhiều sinh viên còn yếu tiếng Anh nhưng qua quá trình đào tạo, các bạn đã cố gắng và nâng cao trình độ của mình rất nhiều.

Ngoại thương có chương trình đào tạo đặc biệt nào không?

Hiện tại nhà trường có 3 chương trình tiên tiến đó là Kinh tế, Quản trị kinh doanh và một số chương trình Tài chính - Ngân hàng. Các chương trình này hầu như chỉ có sinh viên ưu tú nhất theo học, khoảng 200-250 bạn.

Các sinh viên theo học chương trình này chỉ chiếm 25% sinh viên toàn trường, học 100% bằng tiếng Anh và nhà trường sẽ cố gắng phấn đấu tăng dần theo các năm. Các chương trình này có cả sinh viên nước ngoài theo học, khóa gần đây có 142 sinh viên nước ngoài.

142 sinh viên này chia đều vào các lớp và sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Anh để trao đổi, góp phần tạo ra môi trường quốc tế. Nhà trường dự định nâng con số này lên 400 - 500 sinh viên.

>>> Xem thêm: Nữ sinh Ngoại thương 10X trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam: Đã đẹp lại đạt 7.5 IELTS

 
ĐH Ngoại Thương là trường đại học hàng đầu Việt Nam đào tạo Kinh tế.
ĐH Ngoại Thương là trường đại học hàng đầu Việt Nam đào tạo Kinh tế.

Sinh viên được chuẩn bị kỹ năng, yếu tố mang bản sắc Ngoại thương

Sinh viên Ngoại thương có những bản sắc riêng và luôn được đánh giá có khả năng sáng tạo, nhạy bén, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế một cách nhuần nhuyễn. Với xuất phát điểm là đầu vào cao, nhưng không phải điểm cao là không cần dạy nhiều cũng giỏi, thầy Tuấn cho biết:

“Ngoại thương luôn có một quan niệm rằng nếu sinh viên có đầu vào tốt, môi trường rèn luyện tốt, đội ngũ chất lượng giảng viên tốt thì chắc chắn Ngoại thương luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, và luôn mong muốn các bạn đầu quân về công ty mình.”

Tỷ lệ sinh viên có việc làm khi ra trường và chuẩn đầu ra

Mỗi năm nhà trường đầu có khảo sát tỷ lệ sinh viên có việc làm khi ra trường. Năm 2018, có 94% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay, 4% tiếp tục học lên cao, 2% sinh viên thất nghiệp. 

Chuẩn đầu ra của trường rất cao, 4 chương trình chất lượng cao được kiểm định và đạt chuẩn bởi tổ chức AUN-QA (Hệ thống giáo dục ASEAN), còn 2 chương trình đào tạo tiên tiến sẽ được kiểm định bởi quốc tế. Tỷ lệ các chương trình kiểm định quốc tế sẽ chiếm hơn 50%. Mỗi sinh viên ra trường phải đảm bảo đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ 6.5 IELTS trở lên cùng kỹ năng tin học văn phòng.

 
Điểm đầu vào và chuẩn đầu ra của trường đều rất cao.
Điểm đầu vào và chuẩn đầu ra của trường đều rất cao.

Sinh viên có quyền đòi hỏi mức lương cao khi đi làm?

Theo thầy Tuấn điều này là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên nếu đòi hỏi quá thì không nên nhưng đòi hỏi ở mức đúng khả năng thì ông vô cùng khuyến khích. Những thế hệ trước rất ngại trong việc nói về lương, trong khi thế hệ trẻ bây giờ họ hoàn toàn có quyền đòi hỏi, quyền “chảnh”.

“Ở đây có hai cách lập luận về vấn đề này, trong đó có một số người cho rằng các em hãy cứ “chảnh” đi, các em hãy cứ nhảy việc đi và tìm cho mình chỗ tốt nhất và tối ưu. Tất nhiên ở phía các nhà tuyển dụng, họ cũng luôn muốn tìm cho mình những sinh viên tốt để trở thành những nhân viên giỏi. Tôi luôn nghĩ rằng câu chuyện này đã xảy ra từ lâu rồi, trong công tác đào tạo FTU luôn có định hướng hướng nghiệp rõ ràng cho các em”, thầy Tuấn chia sẻ.

Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp ở sinh viên và nhà trường ủng hộ sinh viên tập trung học hay startup?

Nhà trường thường tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp như Khởi Nghiệp cùng Kawai, FBA Innovation Challenge, IPChallenge, I-invest, Bản lĩnh Marketer, Cuộc thi khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ khối Pháp ngữ… Trong chương trình học, nhà trường cũng đã có môn “Tinh thần kinh doanh khởi nghiệp”. Cùng với đó là nhà trường cũng lập ra trung tâm Ươm tạo và sáng tạo FTU để hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

>>> Xem thêm: Loạt ảnh chứng minh: Con gái Ngoại thương xinh số 2, chắc chắn không trường nào dám đứng số 1

 
Khuôn viên trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.
Khuôn viên trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Là ngôi trường đào tạo về Kinh tế hàng đầu Việt Nam, ĐH Ngoại thương nhiều năng qua luôn đạt được những thành tích đáng tự hào, xứng đáng với vị thế của mình. Trên đây là những giải đáp của thầy Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy chia sẻ cho Oh!man ở phần bình luận nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những trường đại học đứng TOP 1 điểm xét tuyển đầu vào: nhìn điểm mà "chóng mặt"

ĐH Ngoại thương (Phía Bắc): Điểm trúng tuyển cao nhất tại cơ sở Hà Nội là 28,25 điểm ứng với các ngành Luật, Kinh tế, Kinh tế quốc tế.

ĐH Dược Hà Nội: điểm trúng tuyển vào ngành Dược - ĐH Dược là 28 điểm với tiêu chí phụ là thí sinh phải đạt điểm môn Hóa học là 9,75 điểm, môn Toán là 9,20 và xét thứ tự nguyện vọng 1...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận