Hình ảnh các em nhỏ đứng sau cánh cổng trường học lay động dân mạng

  • 05/09/2019 22:30

Học tập dường như là quyền lợi cơ bản mà mọi trẻ em thế giới này đều được hưởng. Thế nhưng, trong cuộc sống không phải ai cũng may mắn được hưởng nó.

Ngày khai trường là ngày vui và đáng nhớ nhất với đối với mỗi cô, cậu học sinh. Đó là ngày các em được trở lại trường học sau cả một kì nghỉ hè kéo dài, được gặp lại thầy cô, bạn bè, đến với những môn học, kiến thức mới. Niềm hạnh phúc tưởng như vô cùng giản dị ấy nhưng với một vài em nhỏ lại là niềm mong ước, khát khao khó có thể trở thành hiện thực.

Những hình ảnh lay động trái tim

Một số bức ảnh được đăng tải trên các trang mạng xã hội vào ngày hôm nay đã gây ra sự xúc động mạnh mẽ với cộng đồng mạng. Trái ngược với quang cảnh bên trong sân trường là các bạn học sinh đang nô đùa vui vẻ, háo hức với đồng phục xinh xắn, bóng bay, cờ hoa rực rỡ để đón một năm học mới thì ở bên ngoài cánh cổng, các cô bé cậu bé mặc bộ quần áo cũ kĩ, hướng mắt vào trong nhìn các bạn.

Không biết vì hoàn cảnh gia đình, hay vì một lý do nào khác đã khiến em không thể đến trường được như bạn bè.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cậu bé xếp dép cho bạn ở nhà thờ Đức Bà nay đã được đi học miễn phí suốt 12 năm

Hình ảnh các em nhỏ đứng sau cánh cổng trường học lay động dân mạng

Hình ảnh các em nhỏ đứng sau cánh cổng trường học lay động dân mạng

Hình ảnh các em nhỏ đứng sau cánh cổng trường học khiến dân mạng xúc độngHình ảnh các em nhỏ đứng sau cánh cổng trường học khiến dân mạng xúc động

Bức ảnh trên đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm rất lớn từ cư dân mạng với hơn 7000 lượt like, bày tỏ cảm xúc cùng những lời bình luận, chia sẻ.

"Thương thật, mấy em xứng đáng có được cuộc sống tốt hơn gấp 10 lần như này"...

“Nhìn qua cánh cổng, ước mơ của bé đã bị dập tắt bởi cuộc đời”.

"Ước gì em nào cũng được đến trường . Xã hội chung tay lo cho tương lai của đất nước".

"Cuộc đời của các em nhiều sóng gió quá".

 "Ngày xưa đi học cứ cô giáo nhắc nộp tiền là trốn ra chỗ khác vì nhà nghèo quá không có tiền".

“Ai cũng có một ước mơ. 5/9 là ngày khai giảng năm học mới, nhưng đâu đó vẫn còn những hình ảnh khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng”.

Video: Biểu cảm của cậu bé khi đi học mẫu giáo

Ước mơ bị dập tắt vì cái đói, cái nghèo 

Ở các gia đình nghèo, trẻ thường phải làm việc để đóng góp thu nhập cho gia đình, đặc biệt vào các thời kỳ mùa vụ, hoặc giúp đỡ công việc nhà. Khi cha mẹ phải lựa chọn về chi phí cơ hội giữa việc cho con đi học và để con làm việc ở nhà, những gia đình nghèo chọn cách cho con bỏ học, để tiết kiệm được chi phí ăn uống trẻ phải mang đến trường, đồng thời có thêm nhân lực phụ giúp lao động cho gia đình.

Kinh tế của các gia đình nghèo không thể kham nổi những chi phí cho cuộc sống hàng ngày, nói gì đến chi trả cho việc học tập của con cái, vì thế cho con bỏ học là biện pháp tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, cắt giảm chi phí cơ hội của việc đến trường. Và con gái thường là đối tượng phải chịu thiệt thòi trong lựa chọn ai phải bỏ học hơn con trai.

>>> Có thể bạn muốn biết: Khóc tu tu nhưng vẫn ngoan ngoãn vào lớp, cậu bé khiến CĐM "phát cuồng" vì quá đáng yêu

Hình ảnh các em nhỏ đứng sau cánh cổng trường học lay động dân mạng

 
Đi học đôi khi là ước mơ quá xa vời
Đi học đôi khi là ước mơ quá xa vời

Dạo qua các con phố của Hà Nội, bên cạnh sự sầm uất náo nhiệt của đô thị thì hình ảnh lặng lẽ, đáng thương của các em nhỏ đi bán báo, bán vé số hay đánh giày lại mang đến cho mọi người một cảm giác xót xa vô cùng. Gương mặt các em đầy vẻ mệt mỏi, quần áo bụi bặm, gánh trên đôi vai nhỏ bé của các em là nỗi lo toan về gia đình, về cuộc sống mưu sinh, về miếng cơm manh áo.

Có rất nhiều trẻ em sinh sống tại Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, lang thang kiếm sống, không người thân, không nhà cửa, không được đi học, nay đây mai đó sống qua ngày. Đến nơi ăn chốn ở các em còn không có thì được đi học là một điều quả thực là quá khó đối với các em.

Những bức ảnh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại khiến cho người xem xúc động, thậm chí không kìm được nước mắt. Liệu trong cuộc sống này còn biết bao nhiêu em nhỏ không thể nào thực hiện được ước mơ đến trường của mình nữa? Phải làm như thế nào để những đứa trẻ ấy đều được đi học như bao bạn bè?

Bạn nghĩ sao về những mảnh đời đáng thương ấy? Hãy chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trong cuộc sống, bên cạnh những mảnh đời bất hạnh thì vẫn có những số phận con người may mắn, cố gắng vươn lên chính bản thân mình để cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn.

Cô bé nhặt rác nhận học bổng toàn phần đại học danh giá: Khi số phận không thể thắng tài năng

Câu chuyện một cô gái từng trải qua tuổi thơ cơ cực ở bãi rác ở Campuchia nay giành học bổng toàn phần của Đại học Melbourne (Úc) khiến nhiều người khâm phục.

Những câu chuyện về những tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống rất đáng để chúng ta lắng nghe và học tập. Câu chuyện về cô bé nhặt rác Sophy Ron ở Campuchia cũng vậy... >>> XEM THÊM

Bình luận