“Hô Lan Đại Hiệp” - Thảm án bí ẩn nhất lịch sử Trung Hoa hơn 30 năm chưa có lời giải đáp

Anh Dũng 29/10/2020 17:27

Hàng chục cảnh sát (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) bị sát hại với nhát đâm từ cùng một con dao găm, hung thủ liên tục viết dòng chữ 'Hô Lan đại hiệp' trên tường.

Đêm 28/3/1986, khu tập thể tư pháp huyện Hô Lan (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) xảy ra vụ đại án. 52 người chết bởi một nhát dao, trong đó có 27 người là nhân viên các ngành công an, kiểm sát, tư pháp cùng 25 thân nhân. Hung thủ  viết dòng chữ "Hô Lan đại hiệp" trên tường. Vụ án đến nay vẫn chưa thể giải mã, chưa xác định được hung thủ, vì thế được gọi là "Kỳ án Hô Lan đại hiệp".

Thời kỳ đó, Ban chuyên án với hơn 672 người được thành lập, bao gồm tổ chuyên gia từ thủ đô Bắc Kinh phái tới, lực lượng cảnh sát hình sự thuộc sở công an tỉnh Hắc Long Giang và các trinh sát hình sự xuất sắc điều động từ các địa phương.

Hung khí gây án.

Theo hồ sơ, đêm 6/4/1986, bốn ngày sau khi ban chuyên án được thành lập, hai chuyên gia giám định dấu vết từ Bắc Kinh được cử tới đã bị giết tại nhà khách công an huyện. Phó trưởng phòng công an huyện Hô Lan và 3 cảnh sát hình sự dưới quyền liên tiếp mất mạng. Người bị giết tiếp theo đó là hai thành viên tổ chuyên án, ngay tại nơi cư ngụ. 

Tại hiện trường các vụ án, trên tường đều có bốn chữ "Hô Lan đại hiệp". Cũng giống như vụ án xảy ra ngày 28/3/1986, hung thủ được xác định chỉ có một người. Tất cả nạn nhân đều thiệt mạng chỉ với một nhát dao.

Từ ngày 7/4 đến ngày 15/9/1986, một loạt vụ án khác xảy ra tại Hô Lan, Cáp Nhĩ Tân và A Thành, nạn nhân gồm 37 công an khu vực, 12 cảnh sát hình sự. Không giống các vụ án trước đó, trong thời gian này có một số nạn nhân không bị giết trong nhà mà trên đường đi làm về bị tấn công từ phía sau.

Qua khám nghiệm vết thương, ban chuyên án kết luận cách thức gây án như các vụ trước đó.

Cả tỉnh Hắc Long Giang gần như vắng bóng cảnh sát vì không ai dám mặc cảnh phục đi làm. Họ mặc thường phục, đến địa điểm làm việc mới thay.

Huyện Hô Lan, Trung Quốc.

Cựu trưởng phòng công an huyện Hô Lan đã về hưu tuyên bố treo giải thưởng 100.000 dân tệ cho ai cung cấp được manh mối về hung thủ, hoặc thậm chí chỉ cần manh mối về hung khí gây án. Một tuần sau, vị cựu lãnh đạo này chết thảm tại nhà riêng.

Ở hiện trường, hung thủ dùng dao găm để lại một dòng chữ rồi đâm thẳng dao găm vào tường: "Trưởng phòng Dương, ông làm tôi quá thất vọng. Thể theo nguyện vọng của ông, tôi để lại con dao này cho các ông làm kỉ niệm".

Từ đó trở đi, không còn ai bị giết theo kiểu "Hô Lan đại hiệp".

Sau hơn hai năm điều tra, ban chuyên án không tìm được bất cứ manh mối nào, vụ án đi vào bế tắc. Cuối cùng, hồ sơ vụ án bị đóng lại. Ban chuyên án giải thể.


Cộng đồng