Hoa đào bắt đầu nở trên phố, báo hiệu Tết cận kề

  • 02/12/2019 08:15

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, những những nụ hồng đầu tiên đã hé nở trên những tuyến phố Hà Nội.

Đào Nhật Tân “xuống phố” sớm, phố Cổ Hà Nội rộn ràng sắc xuân

Ngay từ khoảng 1/11 âm lịch, người dân đã rục rịch vận chuyển những gốc đào xuống các tuyến phố để phục vụ dịp Tết năm 2020. Tại 1 số tuyến phố, những cành đào đầu tiên đã bắt đầu nở, hồng rực cả góc phố, báo hiệu những ngày Tết đang đến cận kề.

 
Những nụ đào đầu tiên đã nở rộ.
Những nụ đào đầu tiên đã nở rộ.

Từ những ngày xa xưa, cứ mỗi độ xuân về, bước xuống những con phố thuộc khu phố Cổ Hà Nội, hình ảnh hoa đào rực rỡ và e ấp xuyên suốt các tuyến phố đã trở thành dấu ấn mạnh mẽ trong lòng nhiều người, báo hiệu cho 1 năm mới, 1 cái Tết rộn ràng sắp đến.

Nghĩ về Tết xưa, không hẳn là sung túc đủ đầy, nhưng lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười. Nhưng những năm gần đây, Tết đôi khi lại trở thành 1 áp lực vô hình, đè nén lên cuộc sống của nhiều người.

Có lẽ chính vì vậy, nên khi hình ảnh về những bông hoa đào đầu tiên hé nở, CĐM không chỉ háo hức về dịp Tết sắp tới, mà đan xen là cả nỗi lo cùng câu hỏi: “Suốt 1 năm qua, mình đã làm được những gì?”

>>> Có thể bạn quan tâm: Đi tìm vị Tết trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu của người Việt

 
Tết đang đến rất gần.
Tết đang đến rất gần.

CĐM: “Lại 1 năm ăn hại nữa trôi qua”

Sau khi những bức ảnh về hoa đào được đăng tải lên, CĐM đã xôn xao. Người thì hào hứng chờ đợi Tết về, người lại chia sẻ những mối lo cơm áo gạo tiền, nhưng có người lại thương cho những người trồng đào khi đào nở sớm đến vậy:

“Có ai ko thích Tết như em ko? Cứ tết về là bao nhiêu thứ phải lo, bao nhiêu thứ phải mua mà tiền thì chả có. Ngày bé yêu Tết bao nhiêu thì bây giờ lại chán Tết bấy nhiêu... Năm nay lại còn ko có Táo Quân nữa chứ. Suy sụp tinh thần huhu.”

“Chắc có rất nhiều người không thích Tết. Vậy còn ai hai mấy tuổi đầu rồi vẫn thích tết như tao không? Biết là tết bao nhiêu thứ phải lo. Ngày xưa cũng vậy, chỉ là mỗi thời mỗi khác xã hội càng phát triển thì nhu cầu càng kéo theo khiến chúng ta mệt mỏi...

... Tết không hề chán nếu biết cách chơi, cứ suốt ngày bù khú bia rượu cờ bạc thì đương nhiên là chán tết rồi. Năm nay thử ăn tết đơn giản theo cách của ông bà hồi xưa xem nào.”

 
Nhìn cảnh đào nở, nhiều người thấy bồi hồi nhớ hương vị Tết.
Nhìn cảnh đào nở, nhiều người thấy bồi hồi nhớ hương vị Tết.

“Nhớ nhà quá. Mỗi dịp Tết về, mình luôn nghĩ mình là cô bé con 10 tuôi. Dù giờ đã gấp 4 lần con số đó.”

“Đang yên đang lành lại đến Tết.”

“Tết niềm sung sướng trẻ thơ, ác mộng của người lớn. Vừa mới tết đc 10 tháng giờ lại tết tiếp, oải.”

“Sao hoa nở sớm phí quá vậy? Thế này lại chỉ khổ bà con. Bán giờ này thì ai mua.”

“Các chị các mẹ đi chụp ảnh Tết sớm thì mua đỡ hộ vài cành. Mua bây giờ chắc cũng không đắt.”

>>> Đọc thêm: Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại tất cả các quận, huyện dịp Tết nguyên đán

Hoa đào bắt đầu nở trên phố, báo hiệu Tết cận kề

Những nụ hoa đào đầu tiên hé nở trên các tuyến phố Hà Nội như một dấu hiệu của 1 mùa Tết nữa đã về. Dù đang ở đâu, làm gì, thì Tết cũng là dịp để chúng ta tụ họp với gia đình, bên những người thân yêu.

Tết năm nay, bạn sẽ về ăn cơm cùng bố mẹ chứ? Chia sẻ ngay những khoảnh khắc của gia đình bạn với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Dinhthoa –Hanoi

1/ Nếu theo đúng lộ trình thì bây giờ là giai đoạn nào của việc trồng đào?

- Theo đúng lộ trình, đây là thời điểm mà các vườn đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

- Tuốt lá là 1 công đoạn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian ra hoa của đào. Nhiều người trồng đào đã chia sẻ những lo lắng: “Nếu thực hiện tuốt lá đúng thì đào nở đẹp, đúng thời điểm. Nhưng với thời tiết như thế này thì việc đào ra hoa sớm là rất có khả năng.”

2/ Ý nghĩa hoa đào ngày Tết

- Theo nho học thì hoa đào tượng trưng cho sự sinh sôi nẩy nở, hoa đào mang đến vượng khí cho ngôi nhà, mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình trong năm mới.

- Theo ngũ hành hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, có tác dụng xua đuổi bách quỷ tạo cho cuộc sống của con người bình an, hạnh phúc

- Theo phong thủy nó còn có ý nghĩa đoàn tụ, mang đến sự hòa thuận, đồng cam trong một gia đình, một dòng họ

Nhắc đến Tết, không chỉ có hoa đào, hoa mai mà còn có cả những món ăn cổ truyền. Trên mâm cỗ Tết nhà bạn có những món này không >>> Đọc bài viết TẠI ĐÂY

Bình luận