Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar công khai thuộc LGBT, được người hâm mộ ủng hộ

  • 10/12/2019 14:15

Thí sinh Myanmar đã truyền tải thông điệp vô cùng to lớn cho cộng đồng LGBT và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ người hâm mộ và ban tổ chức.

Cuộc thi Miss Universe 2019 vừa được tổ chức vào ngày 9/12 với quy mô vô cùng hoành tráng. Lần đầu tiên, tại 1 cuộc thi sắc đẹp quốc tế chào đón thí sinh công khai là người đồng tính và cô đến từ quốc gia đang có luật lệ hà khắc dành cho LGBT.

Hoa hậu Myanmar công khai là người đồng tính

Swe Zin Htet, 20 tuổi, Hoa hậu Myanmar tham gia chinh chiến tại Miss Universe 2019. Tuy cô không thể lọt vào top 20 trong cuộc thi, nhưng Htet đã tạo nên lịch sử khi là 1 thí sinh đã đại diện cho cộng đồng LGBT trên sân khấu toàn cầu.

Trước đó 1 cuộc phỏng vấn được đăng tải trên diễn đàn cuộc thi Missosology, Hoa hậu Myanmar đã dũng cảm công khai là người đồng tính, gây chấn động trên toàn thế giới. Cô chia sẻ: "Tôi muốn thế giới chấp nhận LGBT và họ đều có quyền lựa chọn con đường và mưu cầu hạnh phúc của riêng mình, chúng ta luôn được tự do lựa chọn và thúc đẩy bình đẳng."

 
Swen Zin Htet, Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar công khai là người đồng tính cách đấy không lâu.
Swen Zin Htet, Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar công khai là người đồng tính cách đấy không lâu.

Trên Instagram Htet cũng tự hào đăng bức ảnh ủng hộ cộng đồng LGBT cùng lá cờ đa sắc nổi bật. Ngay sau bài phỏng vấn, Htet đã nhận được "cơn bão" ủng hộ từ người người hâm mộ không chỉ ở Myanmar mà còn trên toàn thế giới.

Tổ chức Hoa hậu hoàn vũ thế giới cũng bày tỏ sự ủng hộ với mạnh mẽ: "Chúng tôi rất vinh dự khi tôn vinh những người phụ nữ mạnh mẽ, truyền cảm hứng như Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar, đã can đảm chia sẻ câu chuyện của họ với thế giới". Paula Shugart, chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ cũng nói thêm: "Hoa hậu Hoàn vũ sẽ luôn để phụ nữ tự hào về con người họ."

>>> Xem thêm: Khoảnh khắc trao lại vương miện của cựu HH Hương Giang: Ước gì thời gian quay trở lại!

 
Trên Instagram, Htet cũng đăng tải hình ảnh đầy tự hào khi công khai giới tính của mình.
Trên Instagram, Htet cũng đăng tải hình ảnh đầy tự hào khi công khai giới tính của mình.

Hình ảnh đầy xinh đẹp của Htet khi tham gia Miss Universe 2019.Hình ảnh đầy xinh đẹp của Htet khi tham gia Miss Universe 2019.

Myanmar, đất nước vẫn còn những bộ luật cấm người đồng tính

Có thể thấy, việc Swe Zin Htet, hoa hậu hoàn vũ Myanmar công khai giới tính thật của mình gây chấn động tại đất nước này. Bởi Myanmar là 1 trong những đất nước  có những luật lệ vô cùng hà khắc dành cho người đồng tính.

Ở Myanmar, luật pháp tuy không được thi hành rộng rãi, nhưng những người LGBT tại đây hàng năm vẫn bị bắt giữ và đi tù. Thậm chí những người có tư tưởng phi truyền thống sẽ bị xa lánh, hắt hủi. Định kiến tại Myanmar vẫn còn vô cùng mạnh mẽ, nhiều người LGBT phải đối mặt với nạn lạm dụng và bạo lực gia đình cũng như phân biệt đối xử nơi làm việc.

>>> Xem thêm: Nét đẹp lạ của cặp đôi đồng tính Thái Lan khiến CĐM rần rần

 
LGBT tại một số nước Đông Nam Á còn chưa được cởi mở. (Ảnh minh họa)
LGBT tại một số nước Đông Nam Á còn chưa được cởi mở. (Ảnh minh họa)

Không chỉ Myanmar, các nước Đông Nam Á như Brunei cũng có nhiều bộ luật cấm người LGBT như Brunei, Singapore,... vẫn còn những định kiến mạnh mẽ và chưa thể bình thường hóa giới tính thứ 3.

Một số cuộc thi dường như tập trung nhiều hơn vào sự bình đẳng. Hoa hậu Hoàn vũ năm ngoái có thí sinh chuyển giới tham dự và nhiều năm trở lại có rất nhiều người phụ nữ da đen được bước lên ngôi vị cao nhất trong cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ toàn cầu, cho thấy sự nỗ lực trên thế giới về sự bình đẳng.

 
Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha là thí sinh chuyển giới đầu tiên đăng quang trên đấu trường sắc đẹp.
Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha là thí sinh chuyển giới đầu tiên đăng quang trên đấu trường sắc đẹp.

 
Và mới đây là  Zozibini Tunzi đến từ Nam Phi, thí sinh da màu đoạt vương miện cao nhất tại Miss Universe 2019.
Và mới đây là  Zozibini Tunzi đến từ Nam Phi, thí sinh da màu đoạt vương miện cao nhất tại Miss Universe 2019.

Hiện nay, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ cộng đồng LGBT, việc Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar Htet công khai là người đồng tính chính là 1 bước đệm lớn nhằm bảo vệ cho cộng đồng LGBT và thúc đẩy hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn cầu.

Bạn nghĩ sao về Hoa hậu hoàn vũ Myanmar Swe Zin Htet? Cùng chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

LGBT là gì?

LGBT là viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender , lấy chữ cái đầu ghép lại thành. LGBT có thể hiểu là cộng đồng những người đồng tính.

LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và người chuyển giới (Transgender). Lá cờ đại diện cho LGBT có màu đa sắc vô cùng nổi bật.

Lá cờ 7 màu của cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tuy nhiên, trong thực tế, biểu tượng không có màu chàm và màu lam được thay bằng màu xanh cyan. Màu được giới LGBT thường sử dụng chỉ có 6 màu: đỏ, cam, vàng, lục, xanh cyan, tím.

Trước đó sắc tím cũng từng được coi là biểu tượng của giới LGBT và có ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt... >>> XEM THÊM

Bình luận