Hóa ra khi giảm cân, tế bào mỡ sẽ chuyển sang trạng thái như thế này

  • 25/03/2018 08:27

Nhiều người quan niệm rằng, khi bạn giảm cân, phần mỡ mà bạn đốt cháy sau đó sẽ chuyển hoá thành năng lượng. Nhưng điều này không đúng chút nào.

Sự thật là mỡ được chuyển hóa thành carbon dioxide và nước, theo khẳng định của Ruben Meerman và Giáo sư Andrew Brown, thuộc tại Đại học New South Wales. Nói mỡ chuyển hóa thành năng lượng là "vi phạm định luật bảo toàn vật chất mà mọi phản ứng hóa học phải tuân thủ".

Meerman và Brown đã tiến hành thu thập ý kiến từ 150 bác sĩ, chuyên gia ăn kiêng, huấn luyện viên thể hình cá nhân để xác định xem, theo họ, chuyện gì xảy ra với mỡ khi một người giảm cân. Kết quả: Chỉ có 3 trong số những người được điều tra trả lời chính xác với đáp án mỡ chuyển hóa thành carbon dioxide và nước.


Nhiều người quan niệm rằng, khi bạn giảm cân, phần mỡ mà bạn đốt cháy sau đó sẽ chuyển hoá thành năng lượng.
Nhiều người quan niệm rằng, khi bạn giảm cân, phần mỡ mà bạn đốt cháy sau đó sẽ chuyển hoá thành năng lượng.

Meerman và Brown nhấn mạnh: "Bạn thở ra, khí carbon dioxide và nước hòa trộn vào hệ tuần hoàn của bạn cho đến khi nó mất đi dưới dạng mồ hôi, nước tiểu. Nếu bạn giảm 10kg mỡ, chính xác thì 8,4kg trong số đó sẽ thoát ra qua phỏi và phần còn lại 1,6kg chuyển thành nước. Nói cách khác, gần như mọi trọng lượng mà chúng ta giảm được đều bốc hơi".

Phần lớn carbohydrate và chất béo mà bạn tiêu hóa được chuyển hóa thành carbon dioxide và nước. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét tới số gram đi vào cơ thể bạn dưới dạng oxy. Hai chuyên gia tiết lộ: "Điều không được công bố là chúng ta cũng hít vào lượng oxy tương đương 600g và con số này có ý nghĩa quan trọng không kém đối với vòng eo của bạn".

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân, không có gì ngạc nhiên khi nhận thấy, việc tăng cường hoạt động thể chất nhiều hơn có thể đem lại nhiều tác dụng. "Cách duy nhất bạn có thể tăng cường một cách có chủ đích lượng carbon dioxide mà cơ thể bạn đang sản sinh ra là vận động các cơ. Đi bộ có thể làm tăng 3 lần tỷ lệ trao đổi chất. Nấu nướng, hút bụi, dọn dẹp nhà cửa cũng mang lại lợi ích tương tự".


Nhưng thực tế, mỡ được chuyển hoá thành carbon dioxide và nước, chứ không phải năng lượng.
Nhưng thực tế, mỡ được chuyển hoá thành carbon dioxide và nước, chứ không phải năng lượng.

Bạn cũng sẽ thở ra 200g carbon dioxide khi ngủ, tương đương với khoảng 1/4 mục tiêu hàng ngày của bạn.

Ngoại trừ chất xơ từ thực phẩm, mọi thứ bạn ăn uống được hấp thụ vào máu và các cơ quan. Điều đó lý giải tại sao việc tăng lượng carbon dioxide mà cơ thể sản sinh ra thông qua các hoạt động thể chất lại quan trọng đến vậy. Meerman và Brown giải thích: "Nó sẽ chẳng đi đâu cả cho tới khi bạn làm cách nào đó để nó bốc hơi".

 

Bình luận