Hoá ra tháo khẩu trang khi ăn ngoài đường cũng sẽ bị tính như không đeo khẩu trang

Hạnh Hoàng 08/04/2020 18:44

Sáng nay, lúc mình đi mua đồ ăn ở gần công viên 30.4 cạnh nhà thờ Đức Bà thì có thấy mấy anh công an UBND phường Bến Nghé (Q.1) đang lập biên bản phạt một số người ngồi ăn sáng ở khu trung tâm với lý do là không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Lúc đó mình cũng không hiểu là tại sao luôn ấy, vì mình chỉ nghĩ là ra đường đeo khẩu trang là được rồi chứ lúc ăn đeo thì ăn kiểu gì @@ Nhưng mà nay mình mới đọc được bài viết lý giải thế nào được tính là không đeo khẩu trang bên báo Thanh niên thì mới hiểu rõ. 

Cụ thể thì theo như đại diện UBND phường Bến Nghé trả lời phóng viên bên báo Thanh niên thì hiện nay đã có quy định đi ra nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang. Và chỉ khi có việc cấp bách như đi mua thực phẩm, đồ y tế,... thì mới được phép ra khỏi nhà. Đặc biệt, trong trường hợp ra ngoài mua đồ ăn thì chỉ được mua mang về nhà dùng chứ không được ăn ngoài đường. Bởi vì chỉ cần vài giây bỏ khẩu trang ra thì khả năng lây nhiễm vẫn rất cao, kể cả có là đi 1 mình hay cách mọi người 2m đi nữa thì cũng không thể đảm bảo được an toàn tuyệt đối.

Thế nên, theo đúng như tinh thần của chỉ thị 16 thì bất kì ai cũng không được bỏ khẩu trang khi ra đường, hay đặc biệt là bỏ ra để ăn uống ở bên ngoài. Tất nhiên thì điều này vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu thấu nên theo vị đại diện UBND phường Bến Nghé thì những ngày đầu thực hiện Chỉ thị, phường sẽ chỉ đi nhắc nhở chứ không phạt để người dân tạo thói quen, sau đó mới xử phạt và phát khẩu trang cho người chưa kịp trang bị. Nhưng do hiện tại khẩu trang đang ít nên chắc chưa đủ để tặng cho người bị phạt đâu.

Cơ quan chức năng đang lập biên bản xử phạt người không đeo khẩu trang.

Tóm lại thì bạn phải nhớ là đã ra ngoài đường thì phải đeo khẩu trang. Đã đeo khẩu trang thì chỉ có về nhà mới được tháo ra. Nếu không tuân theo thì bạn sẽ bị lập biên bản phạt theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013 với hành vi không đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng và có thể đối mặt với các mức phạt là từ 100.000 - 300.000 đồng (trung bình là 200.000 đồng).

Tháo khẩu trang ra ăn cũng bị tính như không đeo khẩu trang.

Thực ra, vấn đề này cũng vấp phải tranh cãi ở chỗ là đối với các bác lái xe ôm, những công nhận xây dựng,... (nói chung là những người làm việc ngoài trời và ở xa nhà) thì việc áp dụng quy định không được bỏ khẩu trang khi ăn ở ngoài có phần khá bất cập. Như một bác xe ôm từng chia sẻ như này: "Nhiều khi tới giờ cơm là đang ở tít Q.Tân Phú, Q.12 hoặc những nơi cách nhà vài chục cây số, lại chưa có khách lại nên tôi dựng xe đó kiếm một góc ngồi ăn cơm. Có ai muốn ăn cơm ngoài đường đâu, nhưng nghề này đặc thù vậy rồi. Giờ lỡ mà bị phạt chắc hết luôn tiền công một ngày".  

Vậy với trường hợp này thì phải làm sao? Theo lãnh đạo một quận ở TP.HCM trao đổi với phóng viên cho biết: "Việc ăn ở ngoài đường, biết là sẽ rất kẹt cho những người không có nơi công sở như shipper, lao động công cộng, xe ôm. Nhưng tất cả đều phải vì lợi ích chung, phải chung tay để cả cộng đồng phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19 mà tìm chỗ ăn uống cho hợp lý."

Tháo khẩu trang và ăn ở ngoài là không được phép.

Mình nghĩ là việc phạt này cũng rất hợp lý, bởi vì đây là cách để đánh vào ý thức người dân nhiều hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Với cả ngồi ăn ở nhà, ở công ty,... thì cũng tốt hơn hẳn là ngồi ngoài đường dễ bị lây nhiễm, đúng không. Thế nên là bất kì ai cũng đừng nên ăn ở ngoài để rồi vừa mất tiền oan lại vừa khiến bản thân gặp nguy hiểm nhé. 

Theo bạn thì sao? Nêu ý kiến dưới đây cùng mình nhé 

Nguồn tham khảo: Báo Thanh niên


Bình luận
Thanh Tùng 09/04/2020 22:12

Căng quá nhỉ 

Kim Cương 10/04/2020 14:56

dịch thế này ở nhà là tốt nhất các bác ơi!!

Mỹ Linh 10/04/2020 15:55

huhu thế thì ăn bằng cách nào nhỉ

 

Thúy Anh 11/04/2020 20:53

Ở nhà cho lành bác ạ, ra đường nguy hiểm lắm

Đức Huy 10/04/2020 16:51

Ủa thế này thì không ổn rồi

 

Tuấn Anh 10/04/2020 17:33

Thế này khổ người dân lao động quá

 

Xem thêm
Cộng đồng