Họa sĩ xăm mình cho lợn để bán với giá gần 3,5 tỷ mỗi con, nghệ thuật hay là sự tàn nhẫn vậy?

Kiều Anh 21/08/2020 11:51

Thời buổi kinh tế khó khăn, mua được miếng thịt lợn mà ăn là cảm thấy giàu lắm rồi. Nhưng liệu có ông nào nghĩ sẽ bỏ ra gần 3,5 tỷ để mua cái bì lợn không? Không phải mua về ăn đâu, mà mua về trưng thôi!

Nghe thì hơi ba chấm, nhưng ở một trang trại lợn ở vùng ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc, chủ trang trại đã nuôi hàng chục con lợn trong điều kiện sạch đến mức mà người dân xung quanh cũng cảm thấy khó hiểu.

Được biết, người chủ này là một họa sỹ nước ngoài tên là Wim Devoy. Theo nhiều người suy đoán thì anh nuôi lợn như nuôi thú cưng và muốn được trải nghiệm cuộc sống chốn nông thôn.

Nhưng những người hàng xóm ấy không biết rằng, ở trong một cuộc triển lãm nghệ thuật quốc tế, người hàng xóm nước ngoài ấy của mình đã dắt một vài con lợn mà anh ta nuôi ngang nhiên đến đó. Thậm chí, ngoài những chú lợn đang “tung tăng” ra, anh còn mang cả những “bức tranh bằng da lợn”.

Wim đã xăm hình cho những con lợn sống. Và như mọi người biết đấy, thành phẩm quan trọng nhất không phải là thịt lợn mà chính là da lợn đã được “lột” ra và đóng thành 1 bức tranh. Điều này không được phép ở đất nước của Wim Devoy nên anh đã đến Bắc Kinh để mở trang trại lợn và thực hiện điều đó.

Mặc dù mỗi bức tranh có giá gần 3,5 tỷ nhưng Wim đã bị gọi là “họa sĩ tàn nhẫn” nhất vì điều này. Cư dân mạng cũng anh là “vô nhân tính”.

Nếu bạn đến trang trại của Wim, bạn có thể sẽ cảm thấy những chú lợn ở đây cực kỳ thời trang và được sống sung sướng nhất trên thế giới. Có thể nói đây là những “chú lợn VIP”, ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày, ngoài ra còn được xăm mình “ngầu lòi” các thứ.

Công việc hằng ngày của Wim là chọn 1 con lợn khỏe mạnh, gây mê chúng và xăm trực tiếp lên da. Việc xăm hình phải mất 4-5 tháng. Sau khi hoàn thành thì có nghĩa vận mệnh của con lợn cũng đã “tới số” rồi. Tiếp đó là công đoạn xử lý da lợn để bảo quản được lâu hơn. Cuối cùng là nó trở thành tác phẩm nghệ thuật của Wim.

 

Sự “sáng tạo” này cũng đã khiến Wim bị chỉ trách rất nhiều. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến anh chọn vùng ngoại ô Bắc Kinh để mở trang trại lợn. Theo anh, việc vẽ hình xăm này không cần sự cho phép của lợn, đây chính là số phận của chúng. Hơn nữa, sau sự sáng tạo ấy, chúng còn trở nên giá trị và được lưu lại trên thế giới.

Nhiều người cho rằng những con lợn này quá xui xẻo, vì chúng vốn không cần nghệ thuật mà phải đi chịu đựng những tổn thương từ nghệ thuật. Nhưng cũng có người cho rằng những bức tranh đấy của Wim thực sự mới lạ và sẽ tiếp tục ủng hộ anh.

Công chúng mà, luôn luôn sẽ có những ý kiến trái chiều. Nhưng rốt cục những con lợn đang làm sai điều gì đó hay nghệ thuật của Wim quá khắc nghiệt?

Lúc mọi người đang bàn luận vấn đề này thì Wim Devoy đã nghĩ đến chuyện tạo ra những bức tranh nghệ thuật để triển lãm từ chính da của những người bạn của mình sau khi họ qua đời. Sáng tạo nghệ thuật là điều cần thiết, nhiều đôi khi phá bỏ giới hạn đến mức tàn nhẫn thì quả thật... Liệu nó có còn là nghệ thuật nữa hay không?


Bình luận
Michi 25/09/2020 19:44

mấy người bị điên hết rồi à

min 25/09/2020 19:51

tốn tiền mua cái thứ này để làm gì? khoe giàu à

Chow 25/09/2020 20:04

xăm 1 hình be bé thôi đã thấy đau rồi, đây xăm nguyên lưng

chris 25/09/2020 20:09

nhìn mấy con lợn tội nghiệp quá đi :<<

Jess 25/09/2020 20:13

ủa tưởng làm vậy là hay hả???

 

Xem thêm
Cộng đồng