Hòa Thân tham quan khét tiếng nhưng vẫn được vua Càn Long sủng ái: Bởi dung mạo tuấn tú, tài năng hơn người

Bạch Hi 06/07/2020 20:52

Mọi người chắc cũng không xa lạ gì với tên đại tham quan Hòa Thân nữa đâu nhỉ? Nhưng một tên tham ô, vơ vét của cải, không những nhận hối lộ mà còn công khai đòi tiền, không những tham ô ngấm ngầm mà còn tước đoạt trắng trợn. Các cống phẩm dâng lên hoàng đế đều phải qua tay Hòa Thân. Trước hết Hòa Thân chọn lấy những thứ cực kỳ quý hiếm, tinh xảo dành cho mình, còn thừa lại mới đưa vào cung. Hoàng đế cũng qua mặt được nhưng tại sao Hòa Thân lại nhận được sự sủng ái của hoàng đế Càn Long đến vậy?

Mặc dù là một tên gian thần nhưng Hòa Thân lại có tài năng xuất chúng. Năm lên 10 tuổi, ông đã bắt đầu học cách bắt chước kiểu chữ của Càn Long để sau này khi viết tấu chương có thể lấy được thiện cảm từ Hoàng đế, thông thạo 4 thứ tiếng là Mãn, Hán, Mông Cổ, Tây Tạng và những triết lý, tư tưởng của Bách Gia Chư Tử. Vào năm 38 của vua Càn Long, Hòa Thân 23 tuổi lần đầu tiên gặp mặt hoàng đế và lọt vào mắt xanh của Càn Long vì sự “nhạy bén” của mình, 25 tuổi đảm nhiệm chức ngự tiền thị vệ. Với tài trí của mình cùng với “phong độ” hoàn toàn khác với những người khác, dần dần vua Càn Long rất thích đàm đạo với tên thị vệ này. Hoà Thân cũng có thể hiểu được những tâm tư của vua Càn Long. Đây không phải là những gì mà bậc bề trên muốn ở cận thần của mình sao? Và rồi Hòa Thân cứ như vậy mà thăng quan tiến chức.

Quân cơ đại thần – Wikipedia tiếng Việt

Thứ 2 là tường mạo của Hòa Thân. Mọi người đừng nghĩ tướng mạo của Hòa Thân giống như trong phim chúng ta xem béo béo, lùn lùn, xí trai như vậy. Thực ra, Hòa Thân trong lịch sử được người đời gọi là “Nam nhân tuấn tú bậc nhất vùng Mãn Châu”. Mà vua Càn Long rất coi trọng nhan sắc, thích nhìn mặt, hay nói cách khác là rất coi trọng dung mạo của đại thần.

Tiêu Chuẩn của Càn Long tướng mạo tuấn tú và thông minh được việc. Mà Hòa Thân là một người hội tụ đủ cả 2 yếu tố này, hà cớ gì vua lại không thích chứ? Nghe nói vẻ ngoài của Hòa Thân hao hao giống với một người tì thiếp đã bị thất sủng và mất mạng do lỗi của Càn Long khi ông còn nhỏ. Vì vậy Càn Long càng có một sự ưu ái đặc biệt với Hòa Thân.

Trên phim thì trông như này: 

Đại gian thần Hòa Thân và những bí mật chưa từng biết đến

Nhưng thực tế là như thế này:

Hòa Thân - người tình đồng tính đẹp như mỹ nhân của Càn Long ...

Mặc dù là tham quan nhưng Hòa Thân cũng mang lại không ít tiền bạc cho hoàng đế, đồng thời lại còn biết quản lý tài chính, đáp ứng được yêu cầu của hoàng đế thì bảo sao Càn Long lại không sủng ái. 

Thêm 1 chi tiết để thấy được mồm mép của Hòa Thân nhạy bén đến cỡ nào:

Có lần vua Càn Long hỏi ông: “Khanh là gian thần hay trung thần”.

Tưởng đâu có tật giật mình nhưng không, Hòa Thần bình tĩnh đáp: “Thần không phải gian thần, cũng không phải trung thần. Thần là nịnh thần. Trung thần rồi cũng sẽ bị giết. Gian thần càng bị giết. Chỉ có nịnh thần là sống lâu nhất.”

Thử hỏi mồm mép như vậy thì Hoàng đế giết kiểu gì???


Bình luận
Hạnh Nguyễn 06/07/2020 23:06

Chắc chắn là gian thần rồi

Hạnh Nguyễn 06/07/2020 23:06

Nhưng cũng mồm mép đó

tom 26/08/2020 20:49
Mặc dù là tham quan nhưng Hòa Thân cũng mang lại không ít tiền bạc cho hoàng đế, đồng thời lại còn biết quản lý tài chính, đáp ứng được yêu cầu của hoàng đế

Mặc dù là tham quan nhưng Hòa Thân cũng mang lại không ít tiền bạc cho hoàng đế, đồng thời lại còn biết quản lý tài chính, đáp ứng được yêu cầu của hoàng đế

Cộng đồng